3แฮกเกอร์อ่วม! ข้อหาอั้งยี่-พรบ.คอมฯ หากผิดเสี่ยงคุกรวม17ปี

3แฮกเกอร์อ่วม! ข้อหาอั้งยี่-พรบ.คอมฯ หากผิดเสี่ยงคุกรวม17ปี
30 ธันวาคม 2559
36,019

ทหารส่ง3แฮกเกอร์ให้ตำรวจปอท. ลุยดำเนินคดีเจอข้อหาอั้งยี่-พรบ.คอมฯ หากผิดเสี่ยงคุกร่วม17ปี

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 30 ธันวาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวถึงกรณีการติดตามดำเนินคดีกับกลุ่มแฮกเกอร์ ว่า ล่าสุดทหารได้ส่งตัวผู้ต้องหากลุ่มแฮกเกอร์ให้กับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) จำนวนทั้งสิ้น 4 ราย

โดยรายแรกมีการส่งมอบตัวให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการตั้งแต่วันจันทร์ที่ 26 ธ.ค. ที่ผ่านมา ส่วนเพิ่มเติมอีก 3 ราย ที่เหลือได้มีการรับตัวไว้แล้วที่ บก.ปอท. มีการดำเนินคดีในความผิดหลายข้อหา ทั้งหาอั้งยี่ ซึ่งมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 209,ความผิดตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 5 ว่าด้วยการนำข้อมูลเข้าสู่ระบบโดยมิชอบ มีโทษ จำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท

ความผิดฐานเข้าถึงข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยมิชอบ มาตรา 7 มีโทษ จำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท ,ความผิดในข้อหาร่วมกันทำให้เสียหาย ทำลายระบบคอมพิวเตอร์โดยมิชอบ มีความผิดตามมาตรา 9 มีโทษ จำคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท และความผิดฐานร่วมกันชะลอ ขัดขวาง ระบบคอมพิวเตอร์ มาตรา 10 มีโทษ จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท

ทั้งนี้ กลุ่มบุคคลเหล่านี้เจ้าหน้าที่มีหลักฐานชัดเจนในการดำเนินคดี ศาลจึงอนุมัติออกหมายจับบุคคลดังกล่าว หลังจากนี้จะมีการสืบสวนสอบขยายผลต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง