บุกทลายรง.แกะกุ้งสดเถื่อน ส่งขายประเทศจีน

บุกทลายรง.แกะกุ้งสดเถื่อน ส่งขายประเทศจีน
11 ตุลาคม 2559
6,391

บุกทลายรง.แกะกุ้งสดเถื่อน ส่งขายประเทศจีน ลักลอบจ้างแรงงานเขมรราคาถูก21คน รวบเจ้าของเป็นชาวไต้หวัน

พ.ต.อ.ประพันธ์ศักดิ์ ประสานสุข ผกก.ตม.จว.สระแก้ว และ พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว ร่วมกันสืบทราบว่าที่โกดังเก็บสินค้าชื่อโกดังไพลิน ตั้งอยู่ริมถนนศรีเพ็ญ ซึ่งเป็นถนนเลียบแนวชายแดน บ้านดงงู หมู่ที่7ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เลยตลาดโรงเกลือ ซึ่งเป็นตลาดการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ไปทาง ต.ป่าไร่ฯประมาณ800เมตร มีการลักลอบเปิดเป็นโรงงานเถื่อนและมีการลักลอบว่าจ้างแรงงานชาวกัมพูชาให้ทำงานอย่างผิดกฎหมาย จึงสั่งการให้ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ประสานความร่วมมือกับ พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201ฉก.กรม.ทพ.12กกล.บูรพา และ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.(สส)สภ.คลองลึกฯพร้อมด้วย ตร.ท่องเที่ยวสระแก้ว สนธิกำลังร่วมกันบุกเข้าตรวจสอบโกดังดังกล่าว

ซึ่งเมื่อ จนท.ไปถึงพบโกดังไพลินซึ่งเป็นเก็บสินค้า เลขที่270ถนนศรีเพ็ญ ม.7บ้านดงงู ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้มีการดัดแปลงจากโกดังเก็บสินค้ามาเป็นโรงงานฯภายในเป็นห้องเย็นขนาดใหญ่ ด้านหน้ามีประตูเหล็กปิดไว้ อย่างมิดชิด จนท.จึงได้แสดงตัวพร้อมแจ้งให้พนักงานภายในโรงงานฯเปิดประตู จากนั้น จนท.ได้นำกำลังบุกเข้าไปตรวจสอบพบภายในดัดแปลงเป็นโรงงานแกะกุ้งสดขนาดย่อม มีแรงงานชาวกัมพูชาทั้งชาย-หญิง กำลังแกะกุ้งสดกันอยู่จำนวน21คน เป็นชาย5คน หญิง16คน ตรวจสอบพบมีบอเดอร์พาส(หนังสือผ่านแดนท้องถิ่นกัมพูชา) จำนวน5คน ถือบัตรผ่านแดนชั่วคราว จำนวน10คน นอกนั้นไม่มีเอกสารการเดินทาง และทุกคนไม่มีเอกสารการขออนุญาตทำงานแต่อย่างใด จากนั้น จนท.ได้ตรวจสอบเอกสารการขออนุญาตตั้งโรงงานฯพบว่ายังไม่มีการขออนุญาติใดๆ

จากนั้น จนท.ได้ทำการควบคุมตัวนายHU CHE WEI(วู เจอ เว่ย) อายุ46ปี ชาวไต้หวัน เจ้าของโรงงานเถื่อนดังกล่าว ที่กำลังควบคุมการทำงานอยู่ภายในโรงงานด้วย มาทำการสอบสวนเบื้องต้นนายวู เจอ เว่ย รับสารภาพว่าเป็นชาวใต้หวัน เดินทางมาเปิดโรงงานแกะกุ้งสด ส่งขายประเทศจีน และยังไม่ได้ขออนุญาตประกอบการ ส่วนสาเหตุที่มาเช่าโกดังเก็บสินค้า ที่นี่เนื่องจากอยู่ใกล้ตลาดโรงเกลือ สามารถจ้างแรงงานชาวกัมพูชามาทำงานได้ง่ายและสะดวกอีกทั้งค่าจ้างก็ถูกด้วย

จากนั้น จนท.จึงแจ้งขอหานายวู เจอ เว่ย ว่าเป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต – ใช้แรงงานต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต- ให้ที่พักอาศัยแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และ เปิดสถานประกอบการโดยไม่ได้รับอนุญาต ควบคุมตัวส่ง สว.(สอบสวน)สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว ดำเนินคดี

ส่วนแรงงานชาวกัมพูชาทั้ง21คน รับสารภาพว่ามาทำงานแกะกุ้งให้กับโรงงานดังกล่าวได้ค่าแรงวันละ200บาท โดยไม่มีบัตรแรงงาน จนท.จึงแจ้งข้อหาแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาลักลอบทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาติและบางคนพ่วงข้อหาหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายด้วย ควบคุมตัวทั้งหมดส่ง สว.(สอบสวน)สภ.คลองลึก ดำเนินคดี ด้วย และขณะจับกุมได้มีแรงงานชาวกัมพูชาเป็นหญิงเกิดตกใจกลัวถึงกับเป็นลม จนท.ต้องช่วยปฐมพยาบาลจนฟื้นและพูดปลอบใจว่าไม่ต้องกลัวเพราะมีความผิดแค่เล็กน้อยเดี๋ยวก็นำไปผลักดันกลับประเทศทำให้แรงงานชาวเขมรสบายใจขึ้นยอมขึ้นรถยนต์ของ จนท.ไปที่ สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
  • 1/1
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง