'ศรีสุวรรณ'ผิดหวัง'สตง.'ปืนไว แถลงไม่พบผิดทริปฮาวาย

'ศรีสุวรรณ'ผิดหวัง'สตง.'ปืนไว แถลงไม่พบผิดทริปฮาวาย

“ศรีสุวรรณ” ผิดหวัง "สตง." ปืนไว แถลงไม่พบผิดทริปฮาวาย จวกมีหูทิพย์-ตาทิพย์ รู้ผลได้ก่อนวางบิล จ่อร้องผู้ตรวจการแผ่นดินสอบจริยธรรมซ้ำ

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวในรายการกรองข่าววันเสาร์ เอฟเอ็ม102 ถึงกรณีที่ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) แถลงผลการตรวจสอบไม่พบการทุจริตในการเช้าเครื่องบินเหมาลำไปประชุมระดับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่มลรัฐฮาวาย และงบประมาณที่ใช้มีความเหมาะสม. ว่า ตนรู้สึกแปลกใจต่อการปฏิบัติหน้าที่ของสตง. ตามปกติน่าจะรวบรวมข้อมูลให้รอบด้านเพื่อเปรียบเทียบ แต่กรณีนี้ตนร้องเรียนไปเพียงไม่กี่วัน สตง.ก็มีคำตอบออกมาอย่างรวดเร็ว ขณะที่หลายโครงการใช้เวลาตรวจสอบเป็นปี กรณีนี้จึงถือว่ารุกลี้รุกรนและมีพิรุธใช้เวลาตรวจสอบเพียง. 2-3 วัน แม้กระทั่งผู้บริหารบริษัทการบินไทยยังต้องรอการวางบิลจากฮาวาย จึงไม่ทราบว่าสตง.มีหูทิพย์หรือตาทิพย์หรืออย่างไรจึงรู้ผลก่อน.

“กรณีดังกล่าวนอกจากการตรวจสอบตามนัยยะของกฎหมายตรวจเงินแผ่นดินแล้ว ควรตรวจสอบถึงความประหยัดในเชิงงบประมาณด้วย ไม่ใช่เชื่อตามเอกสารที่หน่วยราชการคู่กรณียืนยัน โดยไม่มีการตรวจสอบเปรียบเทียบ ซึ่งการประชุมครั้งนี้ป็นการพูดคุยแบบไม่เป็นทางการ หรือหารือเบื้องต้น แต่ไทยส่งคณะไปฟูลทีมเกือบ 40 คน ขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านไปไม่กี่คน เพราะเป็นการประชุมนอกรอบ ส่วนใหญ่ส่งทีมงานไป 2-3 คน. เรื่องเหล่านี้สตง.น่าจะเอามาคิดคำนวณด้วยผมจึงรู้สึกผิดหวังกับการแถลงข่าวของสตง.นอกจากนี้ยังไม่เห็นด้วยที่มีการนำไปเปรียบเทียบกับการเดินทางไปต่างประเทศของนายกฯ ซึ่งเป็นการเดินทางไปประชุมอย่างเป็นทางการ”นายศรีสุวรรณกล่าว

ส่วนกรณีที่นายปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษารองนายกฯ (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ). ระบุว่าสหรัฐฯต้องการหารือกับไทยหลายประเด็นจึงต้องเดินทางไปเต็มคณะ นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า อาเซียนกว่า 10 ประเทศ ก็ไปร่วมประชุม ซึ่งทุกประเทศต่างก็มีปัญหาอพยพ ก่อการร้ายคล้ายๆกัน ทำไมไทยจึงได้รับความสนใจมากกว่าประเทศอื่น อีกทั้งข้อมูลจากสื่อของสหรัฐฯก็เห็นพล.อ.ประวิตรก็นั่งอยู่กับรมว.กลาโหมในอาเซียนไม่มีเรื่องหารือหรือประชุมนอกรอบ.ส่วนการ ดูงานเกี่ยวกับการก่อการร้าย ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญมากขนาดนั้น ตนจึงมองว่าการชี้แจงของนายปณิธานแค่แก้ต่างให้เจ้านายตัวเองเท่านั้น งบประมาณไม่ควรใช้ในการภิจส่วนตัว โดยเฉพาะในยุคปฏิรูป สิ่งที่นักการเมืองเคยทำแล้วถูกวิจารณ์ก็ไม่ควรทำให้ซ้ำรอย. ซึ่งตนอยู่ระหว่างการพิจารณายื่นเรื่องให้ผู้ตรวจการแผ่นดินตรวจสอบในประเด็นจริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองด้วย

“ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกระทบต่อความเชื่อมั่นของรัฐบาลและนายกฯพล.อ.ประวิตรควรออกมาขอโทษประชาชนเรื่องการขนคนไปประชุมและใช้งบประมาณจำนวนมาก ซึ่งอาจไม่เหมาะสม แค่ขอโทษคนไทยก็ให้อภัย อย่าทำให้คิดกันไปว่ามีการเบี่ยงเบน หรือใช้มือที่มองไม่เห็นมาช่วยเหลือเกื้อกูลกันและไม่ควรมองข้ามในประเด็นที่ว่าองค์กรอิสระกลัวถูกปฏิรูป หรือถูกเซ็ตซีโร่ จึงไม่อยากทำให้ผู้มีอำนาจไม่พอใจ”นายศรีสุวรรณกล่าวพร้อมเสนอความเห็นว่านายกฯควรกำหนดระเบียบใช้ชัดว่าการเดินทางไปต่างประเทศความจำเป็นต้องเช่าเหมาลำควรเป็นอย่างไร. และควรกำหนดให้เฉพาะนายกฯเท่านั้น เพื่อไม่ให้กระทบถึงระบบงบประมาณ