'สุรพงษ์'ย้อน กกต. ต้องรับผิดฐานทำเลือกตั้งโมฆะ

'สุรพงษ์'ย้อน กกต. ต้องรับผิดฐานทำเลือกตั้งโมฆะ

แกนนำเพื่อไทย ย้อน กกต. เป็นหน่วยงานที่ต้องรับผิดฐานทำเลือกตั้งโมฆะ กรณีจะฟ้อง "ยิ่งลักษณ์" ชดใช้2,400ล้าน

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรมว.ต่างประเทศ และแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่กกต จะฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ให้รับผิดชอบทางละเมิดในกรณีปล่อยให้มีการเลือกตั้งเมื่อ 2 ก.พ.2557 เป็นโมฆะ และจะให้ร่วมรับผิดชอบชดใช้ความเสียหายจำนวน2,400ล้านบาท ว่า ไม่น่าจะถูกต้องอย่างยิ่ง เพราะหลังจากที่มีการประกาศยุบสภาฯให้มีการเลือกตั้งใหม่ และมีพระราชกฤษฎีกาใหัมีการเลือกตั้งใหม่ออกมาความรับผิดชอบในการจัดการเลือกตั้งก็อยู่ในความรับผิดชอบของกกต. โดยตรง ตามที่ระบุไว้ในกฎหมาย

และนายกฯรักษาการขณะนั้นคือท่านยิ่งลักษณ์ ก็จะทำหน้าที่ตามที่กฎหมายระบุไว้ให้เท่านั้น คือจะต้องประสานให้หน่วยงานราชการทั้งหมดให้การสนับสนุนตามที่ กกต. จะขอมา ซึ่งผู้ที่จะต้องตัดสินใจให้ ยกเลิกหรือดำเนินการเลือกตั้งต่อไปหรือไม่ก็คือ กกต. เท่านั้น เพราะอำนาจทั้งหมดอยู่ที่ กกต.

แม้กระทั่งรัฐบาลรักษาการณ์จะใช้จ่ายงบประมาณแผ่นดินในเรื่องอะไรก็ตามก็ยังต้องขออนุมัติจากกกต. แทบทุกเรื่อง เพราะกกต. จะต้องเป็นผู้กำกับ อนุมัติการใช้จ่ายของรัฐบาล ดูแล ควบคุม การเลือกตั้งทั่วประเทศซึ่งฝ่ายการเมืองหรือฝ่ายบริหารคงจะเข้าไปก้าวก่ายไม่ได้เลย แม้กระทั่งการประท้วง ปิดกั้นไม่ให้มีการเลือกตั้งโดย กปปส. หรือใครก็ตามก็เป็นหน้าที่ของ กกต. ที่จะต้องรับผิดชอบโดยตรง

กำลังตำรวจและเจ้าหน้าที่ที่จะช่วยดูแลสนับสนุนการเลือกตั้งก็อยู่ในอำนาจของ กกต. ที่จะเรียกใช้หรือสั่งการได้และรัฐบาลรักษาการณ์ก็จะเป็นผู้อำนวยความสะดวกช่วยประสานงานให้เท่านั้นและกฎหมายก็กำหนดชัดเจนว่าให้ กกต. มีอำนาจสั่งการให้หน่วยงานราชการทุกหน่วยงานต้องปฎิบัติตามให้การสนับสนุนแก่ กกต. ได้ทุกเรื่อง
ดังนั้น การที่กกต. จะมาดำเนินการฟ้องทางละเมิดให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ชดใช้จึงไม่ถูกต้อง เพราะการเลือกตั้งที่เป็นโมฆะนั้นควรจะอยู่ในความรับผิดชอบโดยตรงของกกต. ตามที่กฎหมายกำหนดไว้และกกต. ต้องเป็นผู้รับผิดชอบทางละเมิดโดยตัวท่านเองจึงน่าจะถูกต้องใช่ไหม

(ภาพจากเว็บพรรคเพื่อไทย)