'ประวิตร'ยันไม่ขยายกรอบเวลาร่างรธน.

'ประวิตร'ยันไม่ขยายกรอบเวลาร่างรธน.

"พล.อ.ประวิตร"ระบุไม่ขยายกรอบเวลาร่างรธน. เชื่อมือ 21 กรธ. เผยหากไม่ผ่านประชามติให้"วิษณุ" แก้รธน.ชั่วคราว ไม่สนอียูวิจารณ์ประชาธิปไตย

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหม ในฐานะรองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เกรงว่าจะร่างรัฐธรรมนูญไม่แล้วเสร็จทันตามกรอบระยะเวลาว่า นายมีชัยทราบอยู่แล้วว่ากรอบเวลามีอยู่เพียง 6 เดือนเท่านั้น จากนั้นต้องดำเนินการทำประชามติอีก 4 เดือน รวมเป็น 10 เดือน เราคงไม่ขยายเวลาการร่างรัฐธรรมนูญออกไป เพราะเราถูกล็อคด้วยกติกา

สำหรับนายมีชัยจะตั้งผู้ช่วยขึ้นมาช่วยดูแลเรื่องการร่างรัฐธรรมนูญก็เป็นสิทธิ์ของนายมีชัย ทั้งเรื่องที่ปรึกษา และคณะทำงาน หากจะตั้งนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญก็แล้วแต่นายมีชัย ตนไม่เกี่ยว ทั้งนี้มั่นใจว่าคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญชุดนี้จะสามารถดำเนินการตามกรอบระยะเวลาได้ ตนเชื่อมือ เพราะทั้ง 21 คน ทุกคนเก่งหมด ไม่ต้องมีความเป็นห่วง สำหรับข้อกังวลที่ห่วงว่าการทำประชามติจะไม่ผ่านนั้น ตนคิดว่าเราต้องไปแก้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2557 หากประชามติไม่ผ่านแล้วจะทำอย่างไรต่อไป โดยฝ่ายกฎหมายต้องดูแลต่อไป ส่วนคสช.โดยนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้คิดและดูแลส่วนนี้ ซึ่งจะต้องมีการประชุมในเรื่องนี้กันอีกครั้ง  

เมื่อถามว่ากลุ่มรัฐสภายุโรป (อียู) ออกแถลงการณ์ 23 ข้อ มีเนื้อหาเร่งให้ไทยกลับคืนสู่ความเป็นประชาธิปไตยโดยเร็ว พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า นี่คือประเทศของเรา ที่ผ่านมาเราก็ชี้แจงชัดเจน ในวันนี้ไปดูอย่างไรว่าไม่เป็นประชาธิปไตย เราก็พยายามที่จะเดินตามประชาธิปไตยอยู่แล้วในปัจจุบันนี้ ไม่เห็นจะมีอะไรเลย

เมื่อถามย้ำว่าแต่ทางอียูออกมาพูดบ่อย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เราก็พูดบ่อยได้ ชี้แจงกันไป ไม่มีปัญหาอะไร  

เมื่อถามว่ามีอะไรที่ยังไม่สบายใจหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ไม่มี เพราะสบายใจทุกอย่าง เนื่องจากทุกอย่างเดินหน้าตามโรดแม็พตามที่เราประกาศอย่างชัดเจน สื่อมวลชนก็มาสอบถามได้ทุกวัน แล้วก็ไปถามนายกรัฐมนตรีได้ทุกวัน นายกรัฐมนตรีเองก็ตอบได้ทุกวันเหมือนกัน ผมก็เช่นกัน เมื่อสื่อถามมาก็ตอบทุกครั้ง เพราะเรามีหน้าที่ตอบ หากไม่ตอบก็จะไปเขียนอะไรที่ผิดอีก”  

พล.อ.ประวิตร ยังพร้อมกล่าวปฏิเสธกระแสข่าวความขัดแย้งระหว่าง พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัชมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบกว่า ไม่มีอะไร ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงไปหมดแล้ว