ค้นรถทนายความ '14นศ.' ตามหมายศาลอาญา

27 มิถุนายน 2558
6,756

ตร.สำราญราษฎร์ ค้นรถทนายความ "14นศ." ตามหมายศาลอาญา

ที่สน.ชนะสงคราม เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 27 มิถุนายน น.ส.ศิริกาญจน์ เจริญศิริ อายุ 29 ปี ทนายความจากศูนย์ทนายความสิทธิมนุษยชน และเป็นหนึ่งในทีมทนายความของนักศึกษาทั้ง 14 คนซึ่งถูกจับกุมไปเมื่อเย็นวันที่ 26 มิถุนายนที่ผ่าน ได้เดินทางมาพบพนักงานสอบสวนเพื่อให้ปากคำ หลังจากที่พนักงานสอบสวนสน.สำราญราษฎร์นำหมายค้นศาลอาญา เลขที่ 226/2558 ลงวันที่ 27 มิถุนายน 2558 เข้าตรวจค้นภายในรถยนต์ ฮอนด้า รุ่นซีอาร์วี ทะเบียน กค 9966 ยโสธร ที่จอดบริเวณข้างศาลทหารกรุงเทพ ถ.หลักเมือง แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กทม. จากการตรวจค้นได้ยึดโทรศัพท์มือถือ 5 เครื่อง ประกอบด้วย 1.โทรศัพท์ยี่ห้อโนเกียร์ สีดำ 1 เครื่อง ใส่ไว้ในถุงกระดาษสีน้ำตาลท้ายรถ 2.โทรศัพท์ซัมซุง สีเขียว-ดำ ใส่ไว้ในกระเป๋าสะพายท้ายรถ 3. โทรศัพท์โนเกียร์ สีชมพู 4.ไอโฟน สีดำ และ 5.ไอโฟน สีขาว โดยรายการที่ 3-5 ใส่ไว้ในถุงกระดาษสีน้ำตาลท้ายรถ


น.ส.ศิริกาญจน์ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเมื่อคืนที่ผ่านมา หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารร่วมกันจับกุมตัวกลุ่มนักศึกษาขบวนการประชาธิปไตย 14 คน จากนั้นนำมาสอบปากคำที่สน.พระราชวังก่อนนำส่งศาลทหารกรุงเทพในเวลาต่อมานั้น ตนและทีมทนายทั้งหมดจึงเดินทางไปที่ศาลทหารดังกล่าว ซึ่งตนได้จอดรถไว้บริเวณด้านข้างของศาลทหาร กระทั่งเวลา 00.30 น. ในคืนเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจขอเข้าตรวจค้นภายในรถของตน โดยให้เหตุผลว่าต้องการตรวจสอบหาหลักฐานเกี่ยวกับคดี เพราะในรถคันดังกล่าวมีโทรศัพท์ของนักศึกษาที่ถูกจับกุม แต่ตนไม่อนุญาตให้ตรวจค้นเนื่องจากไม่มีหมายค้นรวมทั้งตนในฐานะทนายความต้องรักษาสิทธิและสมบัติของลูกความ เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจนำแผ่นกระดาษเอ 4 มาปิดประตูรถของตนทั้ง 5 ประตู กระทั่งวันนี้เวลาประมาณ 16.00 น. พนักงานสอบสวนสน.สำราญราษฎร์นำหมายค้นมาขอตรวจค้นรถตนอีกครั้ง พบโทรศัพท์มือถือ 5 เครื่อง ซึ่งเป็นของนักศึกษาที่ฝากไว้ จึงตรวจยึดไปตรวจสอบ


ด้าน น.ส.พูนสุข พูนสุขเจริญ หนึ่งในทีมทนายความ กล่าวว่า พวกตนยินยอมให้ตรวจค้นรถและนำโทรศัพท์ไปตรวจสอบ แต่สิ่งที่ไม่เข้าใจคือ เหตุใดตำรวจจึงไม่นำโทรศัพท์ใส่ถุงซีลให้เรียบร้อย แต่กลับนำใส่ถุงซิปรูดธรรมดาและขี่จยย.ออกไปจากที่เกิดเหตุทันที จนเวลาผ่านไปประมาณ 10 นาทีจึงนำโทรศัพท์ทั้ง 5 เครื่องมาคืน แล้วเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจึงนำใส่ในถุงซีล ซึ่งพวกตนคิดว่าไม่ถูกต้อง อาจมีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลบางอย่างในโทรศัพท์ได้ ทั้งนี้พวกตนจะแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 กับตำรวจหลังจากที่มีการพยายามจะตรวจค้นและยึดรถของน.ส.ศิริกาญจน์ไว้เมื่อคืน ถือว่าเป็นการกระทำโดยมิชอบด้วยกฎหมาย อย่างไรก็ตามจะมีการแจ้งความเอาผิด พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผบก.น.6 ที่ทำการตรวจค้นรถเมื่อคืนที่ผ่านมา


ขณะที่พ.ต.อ.สุริยา จำนงโชค พนักงานสอบสวน .สน.สำราญราษฎร์ เปิดเผยว่า ตนเป็นผู้ไปขอหมายค้นและนำหมายค้นไปตรวจค้นรถของน.ส.ศิริกาญจน์ โดยสาเหตุที่ต้องมาลงบันทึกประจำวันและสอบปากคำเบื้องต้นที่สน.ชนะสงครามนั้น เนื่องจากบริเวณที่น.ส.ศิริกาญจน์จอดรถเป็นพื้นที่เขตรับผิดชอบของสน.ชนะสงคราม ทั้งนี้ในส่วนที่เกิดข้อกังขาว่าเหตุใดตำรวจจึงนำโทรศัพท์ใส่ถุงซิปธรรมดาขี่จยย.ออกไปนั้น เพราะตำรวจคนดังกล่าวเข้าใจผิด โดยก่อนหน้านี้มีการตกลงกันว่าจะนำของที่ตรวจยึดได้มาลงบันทึกประจำวันที่สน.ชนะสงคราม แต่ตำรวจคนดังกล่าวเข้าใจคลาดเคลื่อน ซึ่งภายหลังได้โทรศัพท์เรียกตัวให้นำโทรศัพท์ทั้งหมดกลับมาใส่ถุงซีลให้เรียบร้อย ณ จุดตรวจค้นแล้ว อย่างไรก็ตามพนักงานสอบสวน เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน(พฐ.) และตัวแทนทนายความได้เป็นพยานในการนำโทรศัพท์ที่ตรวจยึดได้ใส่ในถุงซีลปิดอย่างมิดชิด พร้อมลงลายมือชื่อกำกับ เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย โดยจะนำส่งพฐ.ตรวจสอบในวันจันทร์ ที่29 มิถุนายน เวลา 13.00 น.ต่อไป

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: