ผีเสื้อนับแสนตัวบินว่อนรอบหมู่บ้านวัดบ้านมุง

ผีเสื้อนับแสนตัวบินว่อนรอบหมู่บ้านวัดบ้านมุง
13 พฤษภาคม 2558
6,475

เกิดปรากฏการณ์ผีเสื้อผีเสื้อหลากสีสันนับแสนตัว บินว่อนรอบหมู่บ้านต.บ้านมุง จ.พิษณุโลก

ที่บริเวณวัดบ้านมุง ต.บ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ได้มีฝูงผีเสื้อ จำนวนนับแสนตัวบินว่อนและรวมกันเป็นกลุ่มกระจายรอบหมู่บ้านและบริเวณวัดบ้านมุง สร้างสีสันให้ความตื่นตาให้ประชาชนในหมู่บ้านเนื่องจากปริมาณผีเสื้อที่มีทั้งผีเสื้อกลางวันและผีเสื้อกลางคืนจะบินว่อนวนเวียนไปทั่วหมู่บ้านสร้างความเพลิดเพลินเจริญตาให้ผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

พระครูวรเขต บัณฑิต เจ้าอาวาสวัดบ้านมุง กล่าวว่า เนื่องจากวัดบ้านมุงเป็นวัดที่ตั้งอยู่ในแนวภูเขาหินปูน ของ ต.บ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ส่งผลให้มีบรรดาสัตว์นานาชนิด เข้ามาพักอาศัยมากมาย โดยเฉพาะ ที่พบเห็นบ่อยๆ คือ ค้างคาวจำนวนหลายแสนตัวที่บ้านออกจากถ้ำทุก 6 โมงเย็น และบินกลับถ้ำเวลา ประมาณ 05.00 น. ของทุกวัน ฝูงหิ่งห้อย มากมายที่จะบินออกจากป่าข้างวัดในเวลา 20.00 น. และในช่วงเช้าก็จะเป็นผีเสื้อมรกต ผีเสื้อปีกกึ่งหุบป่า ผีเสื้อแวววาวเหลือง จำนวนหลายแสนตัวบ้านว่อนกระจายให้เห็นตลอดทั้งวัน

สำหรับผีเสื้อจำนวนมากที่พบในบริเวณวัดบ้านมุงและในหมู่บ้านนั้น ชาวบ้านเห็นมา 1-2 ปีแล้ว คาดว่าการที่ผีเสื้อเข้ามาอาศัยในหมู่บ้านจำนวนมาก เนื่องจากบริเวณรอบหมู่บ้านมีการทำนา มีการปลูกผลไม้หลายหลายที่ล้วนแต่มีการฉีดยาฆ่าแมลงแทบทั้งสิ้น อาจส่งผลให้กลุ่มผีเสื้ออพยพเข้ามาเพาะขยายพันธ์อยู่ตามแหล่งน้ำหรือจุดที่สภาพพื้นที่มีความเย็นจำนวนมาก พอช่วงสายก็จะบินกระจายไปหาอาหารและแกะกลุ่มที่มีแหล่งน้ำ สร้างผลให้บางจุดที่ผีเสื้อรวมตัวกันอยู่มีนักท่องเที่ยวต่างพากันเข้าไปเก็บภาพความงดงามทางธรรมชาติและชมวิถีชีวิตของผีเสื้อ แต่ว่าจะมีช่วงอายุขัยช่วงเป็นผีเสื้อจะสั้นเพียง 1-2 สัปดาห์เท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นการดึงดูดแก่ผู้สนใจไปเที่ยวชมความงามของธรรมชาติ และผีเสื้อที่สวยงามได้ในระยะนี้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง