นายกฯมาเลย์อัดอาเซียนไม่มีวันเท่าเทียม

นายกฯมาเลย์อัดอาเซียนไม่มีวันเท่าเทียม
10 เมษายน 2557
2,644

"นาจิบ ราซัค" นายกรัฐมนตรีมาเลเซียน อัด "อาเซียนไม่มีวันเท่าเทียม" ชี้สมาชิกที่รวยกว่าควร "ออกเงินมากกว่า"

นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค แห่งมาเลเซีย สร้างความฮือฮาครั้งใหญ่ในวันพฤหัสบดี (10) หลังออกมาประกาศโจ่งแจ้งว่า "อาเซียน" เต็มไปด้วยความแตกต่างและไม่เท่าเทียม พร้อมเรียกร้องให้บรรดาชาติสมาชิกที่ร่ำรวยต้องจ่ายเงินรายปีให้กับสำนักเลขาธิการอาเซียน ในสัดส่วนที่สูงกว่าประเทศสมาชิกอื่นๆ ที่จนกว่า

โดย นาจิบ ราซัค ระบุว่า แม้ที่ผ่านมาสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) จะมีความพยายามหลายต่อหลายครั้ง เพื่อสร้างความเป็นเอกภาพนับตั้งแต่การถือกำเนิดของ “ปฏิญญากรุงเทพฯ” ที่นำไปสู่การก่อตั้งอาเซียนเมื่อเดือนสิงหาคมปี ค.ศ. 1967 แต่ทว่าในความเป็นจริงแล้ว อาเซียนคือที่รวมของสมาชิกซึ่งเต็มไปด้วยความแตกต่างและความไม่เท่าเทียม

“เราต้องยอมรับว่าอาเซียนนั้นเต็มไปด้วยความแตกต่างและไม่เท่าเทียมมาตั้งแต่ต้น แล้วเพราะเหตุใดเล่าสมาชิกทุกประเทศจึงยังคงต้องจ่ายเงินค่าบำรุงองค์กรรายปีในอัตราที่เท่าเทียมกัน ประเทศสมาชิกรายใดที่มีฐานะทางเศรษฐกิจที่ดีกว่าก็ควรต้องแสดงออกด้วยความสมัครใจในการเป็นผู้รับภาระทางการเงินในอัตราที่สูงกว่าสมาชิกประเทศอื่นๆ” นายกรัฐมนตรีมาเลเซียกล่าวในระหว่างเข้าร่วมการประชุมนักวิชาการและข้าราชการมาเลเซีย ผู้มีส่วนกำหนดนโยบายที่เกี่ยวกับอาเซียน

อย่างไรก็ตาม ผู้นำมาเลเซียซึ่งจะก้าวขึ้นรับตำแหน่ง “ประธานอาเซียน” ในปีหน้า ปฏิเสธที่จะเปิดเผยว่า “สมาชิกที่รวยกว่า” ในกลุ่มอาเซียนนั้นหมายถึงประเทศใด แม้จะมีการคาดการณ์จากสื่อในแดนเสือเหลืองว่าผู้นำมาเลเซียต้องการสื่อถึงประเทศสิงคโปร์ ไทย และบรูไน

ทั้งนี้ ในปัจจุบัน สมาชิกทั้ง 10 ประเทศของอาเซียนจะต้องจ่ายเงินค่าบำรุงรายปีให้กับสำนักเลขาธิการใหญ่ที่ตั้งอยู่ที่กรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซีย ประเทศละ 1.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 54.8 ล้านบาท) ต่อปี โดยไม่คำนึงถึงความแตกต่างทางด้านเศรษฐกิจของสมาชิกในกลุ่ม นั่นหมายความว่าสิงคโปร์ซึ่งได้ชื่อว่ามีฐานะทางเศรษฐกิจดีที่สุดในอาเซียนต้องจ่ายค่าบำรุงรายปีในสัดส่วนที่เท่ากับพม่า และกัมพูชา ที่มาฐานะทางเศรษฐกิจอยู่รั้งท้าย

ล่าสุดมีรายงานว่า นายกรัฐมนตรีมาเลเซียหวังจะใช้โอกาสที่ประเทศของตนขึ้นเป็นประธานอาเซียนในปีหน้า ผลักดันให้มีการแก้ไขกฎระเบียบทีเกี่ยวข้องกับการจ่ายเงินค่าบำรุงรายปีของสมาชิกเสียใหม่ เพื่อให้ประเทศสมาชิกที่มีฐานะทางเศรษฐกิจดีต้องจ่ายเงินในอัตราที่สูงกว่าสมาชิกอื่นๆ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง