รัฏฐาธิปัตย์'กำนันสุเทพ' ความฝันหรือความเพ้อฝัน?

รัฏฐาธิปัตย์'กำนันสุเทพ' ความฝันหรือความเพ้อฝัน?
7 เมษายน 2557
8,255

จับประเด็นร้อน! รัฏฐาธิปัตย์'กำนันสุเทพ' ความฝันหรือความเพ้อฝัน? พลเรือนคนแรกที่กระทำเยี่ยงนี้คือ ประเสริฐ ทรัพย์สุนทร ผู้นำ "สภาปฏิวัติ"

คำว่า "รัฎฐาธิปัตย์" อาจเป็นคำศัพท์ที่คนรุ่นใหม่ ไม่เคยคุ้น แต่สำหรับคนไทยที่ผ่านประสบการณ์การรัฐประหาร ครั้งแล้วครั้งเล่า ก็คงเข้าใจความหมายของคำคำนี้

ทุกครั้งที่มีการยึดอำนาจ โดยคณะทหาร ก็จะมีการสถาปนารัฏฐาธิปัตย์ เพื่อการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี และรัฐบาล เพื่อบริหารบ้านเมือง

เพราะ "รัฏฐาธิปัตย์" หรืออำนาจอธิปไตย หมายถึง อำนาจสูงสุดในการปกครองรัฐ ดังนั้น สิ่งอื่นใดจะมีอำนาจยิ่งกว่าหรือขัดต่ออำนาจอธิปไตยหาได้ไม่

การสถาปนารัฎฐาธิปัตย์ของรัฐสมัยใหม่ มีรูปแบบหลักอย่างน้อย 4 ประการคือ 1) การใช้กำลังอาวุธ 2) การใช้สิทธิพลเมืองก่อการเปลี่ยนแปลงอย่างสันติอหิงสา 3) การผสมผสานระหว่างสิทธิพลเมืองกับพลังอำนาจทางทหาร และ4) การใช้สิทธิเลือกตั้ง

มาคราวนี้ สุเทพ เทือกสุบรรณ ในฐานะเลขาธิการ กปปส. ถือว่าเป็น "พลเรือน" คนที่ 2 ซึ่งกล้าประกาศตัวเป็น "องค์รัฏฐาธิปัตย์" จะสั่งการยึดทรัพย์ตระกูลชินวัตร และแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี เหมือนคณะทหารที่ยึดอำนาจในอดีต

พลเรือนคนแรกที่กระทำเยี่ยงนี้คือ ประเสริฐ ทรัพย์สุนทร ผู้นำ "สภาปฏิวัติ" ที่ประกาศแถลงการณ์ยึดอำนาจรัฐบาลชาติชาย และแต่งตั้ง พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ เป็นนายกรัฐมนตรี เมื่อปี 2532

ผลแห่งการกระทำครั้ง ประเสริฐ ทรัพย์สุนทร ถูกจับกุมในข้อหาก่อกบฏในราชอาณาจักร ต้องสู้คดีนานนับสิบปี ศาลฎีกาจึงพิพากษายกฟ้อง

ใน พ.ศ.นี้ สุเทพ เทือกสุบรรณ อ้างการสถาปนารัฎฐาธิปัตย์ โดยการใช้สิทธิพลเมืองก่อการเปลี่ยนแปลงอย่างสันติอหิงสา

เดิมที "สุเทพ" และ กปปส. มี 2 แนวทางที่ประกาศมาในรอบ 4 - 5 เดือนนี้ ระยะแรกชัดเจนว่า ยอมรับบทบาทของวุฒิสภา ที่อาจจะก้าวเข้ามาทำหน้าที่ตามมาตรา 172, 173 คือการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี ตามมาตรา 7

ต่อมา "สุเทพ" เสนอแนวทางปฏิวัติโดยประชาชน เสมือนหนึ่งว่าให้ กปปส. มีความเป็นรัฏฐาธิปัตย์ที่จะดำเนินการกระบวนการตั้งรัฐบาลประชาชนและสภาประชาชนได้เอง โดยไม่พูดถึงวุฒิสภา

แต่การกระทำดังกล่าว ถูกมองว่าเป็นเรื่องตลกไร้สาระ กปปส.จึงหันกลับมาเรียกร้องให้ "กองทัพ" ออกมาจากจัดการกับรัฐบาลยิ่งลักษณ์อีกครั้ง

และเมื่อแน่ชัดแล้ว "กองทัพ" จะไม่กระทำการยึดอำนาจเหมือนในอดีต เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2557 "สุเทพ" จึงกลับมาประกาศถึงแนวทางความเป็นรัฏฐาธิปัตย์ ของ กปปส.อีกครั้งหนึ่ง

ประกอบกับองค์กรอิสระ เตรียมตัดสินคดีที่เกี่ยวกับสถานะ "นายกรัฐมนตรี" ของยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หากยิ่งลักษณ์ ต้องพ้นจากตำแหน่ง

"สุเทพ" จะฉวยจังหวะนี้ ออกคำสั่งแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรีของประชาชน และตัวเขาเองจะนำรายชื่อนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี กราบบังคมทูลฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ เพื่อทรงลงพระปรมาภิไธยโปรดเกล้าฯ โดยสุเทพจะเป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการแต่งตั้งนายกฯ

นี่คือโมเดล "ปฏิวัติโดยประชาชน" ที่แกนนำ กปปส. ปีกที่ต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ได้เสนอสุเทพมานานแล้ว แต่เลขาธิการ กปปส. ก็ยังไม่ตัดสินใจกระทำการเสียที

ต้องติดตามกันต่อไปว่า ความฝันอันสูงสุดของกำนันสุเทพ จะเป็นจริงหรือไม่?

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง