สามพรานโมเดล ช่วยเกษตรกรอินทรีย์ฝ่าวิกฤต COVID-19

สามพรานโมเดล ช่วยเกษตรกรอินทรีย์ฝ่าวิกฤต COVID-19
26 มีนาคม 2563
21

ช้อปวัตถุดิบอินทรีย์ดีมีคุณภาพได้ง่ายๆ ผ่านแอพพลิเคชั่นที่จะส่งตรงจากกลุ่มเกษตรกรผู้ผลิต และตรวจสอบที่มาของแหล่งผลิตได้

 

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคไวรัสโควิด-19 ทำให้ความต้องการซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นเพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงวัตถุดิบอินทรีย์ที่มีคุณภาพ ปลอดภัยมั่นใจได้ถึงมาตรฐานการผลิต ที่ไม่มีการใช้สารเคมี หรือใช้ยาฆ่าแมลง และสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้สมาคมผู้บริโภคอินทรีย์และสามพรานโมเดล จึงได้ร่วมกันเร่งดำเนินการพัฒนา แอพพลิเคชั่น 'Thai Organic Platform' เพื่อให้ผู้บริโภคในเขตกรุงเทพและปริมณฑล ได้เริ่มใช้งานแอพพลิเคชั่นนี้พรีออเดอร์  ข้าว ผักผลไม้อินทรีย์ และสินค้าแปรรูป คาดว่าจะเริ่มต้นเปิดรับพรีออเดอร์ ครั้งแรกตั้งแต่วันจันทร์ที่ 30 มีนาคม เป็นต้นไป

อรุษ นวราช เลขานุการมูลนิธิสังคมสุขใจ ผู้ริเริ่มขับเคลื่อนสามพรานโมเดล กล่าวว่า จุดเด่นของแอพพลิเคชั่นนี้ คือ เป็นการซื้อตรงจากเกษตรกรอินทรีย์ สามารถตรวจสอบย้อนกลับถึงแหล่งที่มาของผลผลิต โดยเกษตรกรอินทรีย์ที่จะอยู่บนแพลตฟอร์มได้นั้น จะต้องเป็นเกษตรกรที่อยู่ในระบบการรับรองแบบมีส่วนร่วม PGS (Participatory Guarantee Systems) รวมถึงมาตรฐานเกษตรอินทรีย์สากลอื่นๆ ด้วย

 

อรุษ นวราช

อรุษ นวราช

นอกจากนี้ในแพลตฟอร์ม ผู้บริโภคยังสามารถเห็นกิจกรรมของเกษตรกรอินทรีย์ เช่น การประชุมกลุ่ม การร่วมตรวจแปลง การเตรียมปัจจัยการผลิต อีกทั้งสามารถมีส่วนร่วมแสดงความคิดเห็น เขียนกระทู้ ซึ่งแต่ละกิจกรรม ผู้บริโภคยังจะได้คะแนนสะสม เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ ในอนาคตอีกด้วย  

แอพพลิเคชั่น Thai Organic Platform มุ่งเชื่อมโยงห่วงโซ่คุณค่าอินทรีย์ ตั้งแต่ผู้ผลิต คือเกษตรกรอินทรีย์ ผู้ประกอบการและผู้บริโภค ทำให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงแหล่งผลิตอาหารและสินค้าออร์แกนิก มั่นใจในคุณภาพความเป็นอินทรีย์อย่างแท้จริง โดยไทยออร์แกนิกแพลตฟอร์มอยู่ภายใต้ความรับผิดชอบของสมาคมผู้บริโภคอินทรีย์ ร่วมกับมูลนิธิสังคมสุขใจ สมาพันธ์เกษตรอินทรีย์ไทยพีจีเอส และได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.)

 

มะละกอฮอแลนด์

IMG_2756

สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Thai Organic Platform และสมัครฟรีไม่มีค่าใช้ใดๆ ผ่านสมาร์ทโฟนหรือเข้าไปที่เว็บไซต์ www.thaiorganicplatform.com โดยฟังก์ชันที่เกี่ยวกับการซื้อสินค้าอินทรีย์ ภายใต้เมนู 'ชอปปิ้ง' จะมีรายการสินค้าตามหมวดหมู่ เช่น ผัก ผลไม้ สินค้าแปรรูป ในเบื้องต้นประมาณ 200 รายการ จากเกษตรกรในเครือข่ายสามพรานโมเดลให้ได้เลือกช้อป

เปิดรอบรับพรีออเดอร์ครั้งแรกระหว่างวันจันทร์ที่ 30 มีนาคม 2563 เวลา 12.00 น. ถึงวันพุธที่ 1 เมษายน 2563 เวลา 12.00 น. และกำหนดส่งมอบสินค้าอินทรีย์ครั้งแรกในวันเสาร์ที่ 4 เมษายน 2563 หลังจากนั้นจะมีการเปิดรอบรับพรีออเดอร์ทุกวันจันทร์ถึงวันพุธ และจัดส่งวันเสาร์ในทุกสัปดาห์

กล้วยตากสุขใจออร์แกนิก

 

สำหรับจุดบริการรับสินค้าจะมี 2 แห่งคือ ตลาดสุขใจ จ.นครปฐม เวลา 9.00 -16.00 น. และร้านปฐม ซอยทองหล่อ 23 กรุงเทพฯ เวลา 11.00 -16.00 น. กรณีผู้บริโภคต้องการให้จัดส่งถึงบ้าน สามารถใช้บริการขนส่งรายย่อยได้โดยที่ผู้บริโภคจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง

 

แสกนคิวอาร์โคช_0

 

สมัครสมาชิก และเปิดใช้งาน Thai Organic Platform ง่ายนิดเดียว ทำตามขั้นตอนดังนี้

  1. ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Thai Organic Platform ผ่านสมาร์ทโฟนหรือเข้าเว็บไซต์ thaiorganicplatform.com
  2. คลิกสมัครสมาชิกใหม่ เขียนอีเมลล์ Username และ Password เป็นตัวอักษร 8 ตัว
  3. ก่อนเปิดใช้งานให้ทำแบบสอบถามให้ครบถ้วน
  4. กรอกรายละเอียด ข้อมูลสำคัญ ที่อยู่ในการจัดส่ง ใส่รูปภาพ ในประวัติส่วนตัว เพื่อความสะดวกในการรับสิทธิพิเศษ โปรโมชั่น จากการสั่งซื้อสินค้า หรือร่วมทำกิจกรรมต่างๆ ที่จัดขึ้น

ทั้งนี้ ผู้บริโภคสามารถสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับ Thai Organic Platform ได้ทาง Line @ thaiorganicplatform กด Link: https://lin.ee/1uDee1A  หรือสอบถามที่คุณศศิธร กิจกอบชัย โทร. 064-295-4289 หรือฝากข้อความผ่าน Facebook : ไทยออร์แกนิกแพลตฟอร์ม https://fb.me/thaiorganicplatformsociety

 

หมูหลุม

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง