สื่อนอกตีแผ่คุกไทย บังคับ-ข่มขู่นักโทษผลิตอวนจับปลา

สื่อนอกตีแผ่คุกไทย บังคับ-ข่มขู่นักโทษผลิตอวนจับปลา

เว็บไซต์วอย์ ออฟ อเมริกา (วีโอเอ)นำเสนอรายงานของมูลนิธิธอมสัน รอยเตอร์ เมื่อวันพฤหัสบดี ( 23 ธ.ค.) ตีแผ่เรื่องราวเกี่ยวกับนักโทษในเรือนจำของไทยซึ่งถูกบังคับให้ผลิตอวนจับปลาให้กับบริษัทเอกชนหลายแห่ง

รายงานระบุว่า เรือนจำในหลายจังหวัดต่างใช้นักโทษในการผลิตสินค้าต่าง ๆ ตามสัญญาที่ทำไว้กับบริษัทอุตสาหกรรมหลายแห่ง รวมถึงบริษัทผู้ส่งออกอวนไปยังสหรัฐฯ อ้างอิงจากเอกสารที่รวบรวมได้ภายใต้กฏหมาย พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร

อดีตนักโทษหลายคนให้สัมภาษณ์กับมูลนิธิธอมสัน รอยเตอร์ว่า เจ้าหน้าที่เรือนจำใช้วิธีข่มขู่ว่าจะทำร้ายด้วยกระบอง ไม่ให้อาบน้ำ หรือชะลอการปล่อยตัวพวกเขาออกไปหากเขาทำงานไม่สำเร็จตามเป้าหมาย

นอกจากนี้ อดีตนักโทษหลายคนยังบอกด้วยว่าได้รับค่าจ้างเพียงแค่เศษเสี้ยวของอัตราค่าแรงขั้นต่ำของไทย และมีนักโทษหลายคนที่ไม่ได้รับค่าแรงเลย

มูลนิธิธอมสัน รอยเตอร์ ระบุว่า นักโทษส่วนใหญ่ที่เปิดเผยเรื่องนี้ต่างบอกว่าพวกตนได้ค่าจ้างเฉลี่ยราว 30 บาทต่อเดือน

ด้านกรมราชทัณฑ์ของไทยไม่ได้ตอบรับคำขอให้แสดงความเห็นในวันที่รายงานชิ้นนี้ตีพิมพ์เผยแพร่

ทั้งนี้ ประเทศไทยมีจำนวนนักโทษในเรือนจำมากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีประมาณ 282,000 คน จากเรือนจำ 143 แห่ง โดยส่วนใหญ่ต้องขังจากคดีเกี่ยวกับยาเสพติด

ขณะที่ รายงานของสหพันธ์เพื่อสิทธิมนุษยชนสากล (International Federation for Human Rights )หรือเอฟไอดีเอช ระบุว่า เรือนจำส่วนใหญ่ในไทยมีนักโทษล้นเกิน และไม่เป็นไปตามมาตรฐานสากล

เอกสารประชาสัมพันธ์ของกรมราชทัณฑ์ ระบุว่า โครงการฝึกอบรมวิชาชีพมีขึ้นเพื่อฝึกทักษะให้บรรดานักโทษสามารถหางานทำเมื่อได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระ แต่องค์กรสิทธิมนุษยชน รวมทั้งเอฟไอดีเอช กล่าวว่า โครงดังกล่าวเอารัดเอาเปรียบนักโทษ ให้ค่าแรงต่ำ สภาพการทำงานย่ำแย่ และใช้การลงโทษเมื่อนักโทษทำงานไม่ได้ตามเป้า

 

ประวิทย์ ร้อยแก้ว อัยการและรองอธิบดีสำนักงานคดีค้ามนุษย์ สำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า "นักโทษเหล่านี้ทำงานโดยไม่สมัครใจ และไม่สามารถปฏิเสธการทำงานได้เนื่องจากถูกข่มขู่ว่าจะลงโทษหรือถูกทำร้าย"

พร้อมทั้งระบุว่า การกระทำเช่นนี้อาจเข้าข่ายละเมิดกฏหมายป้องกันและปราบกรามการค้ามนุษย์ของไทย หากเป็นการกระทำเพื่อผลประโยชน์ของบริษัทเอกชน ซึ่งจำเป็นต้องมีการสืบสวนเพิ่มเติม