รพ.แถบมิดเวสต์สหรัฐเตรียมรับมือโอมิครอนหลังช่วงเทศกาล

รพ.แถบมิดเวสต์สหรัฐเตรียมรับมือโอมิครอนหลังช่วงเทศกาล

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า โรงพยาบาลหลายแห่งในแถบมิดเวสต์ของสหรัฐเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ที่เลวร้ายจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน

ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขและบริการมนุษย์ เผยว่า รัฐอินเดียนา, โอไฮโอ และมิชิแกนได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 รุนแรงกว่ารัฐอื่นๆ ในสหรัฐ โดยอัตราการครองเตียงของผู้ป่วยโควิด-19 ในโรงพยาบาลอยู่ที่ 1 ในทุก ๆ 4 เตียง

ข้อมูลยังระบุว่า ผลกระทบจากการระบาดยังรุนแรงยิ่งขึ้นในหอผู้ป่วยวิกฤติ ซึ่งมีจำนวนผู้ป่วยวิกฤติที่เข้ารักษาตัวจากอาการโควิด-19 มากกว่า 1 ใน 3 ของจำนวนเตียงในแผนกนี้

นายจอห์น พาลเมอร์ โฆษกของสมาคมโรงพยาบาลรัฐโอไฮโอ กล่าวว่า "จำนวนผู้ป่วยในโรงพยาบาลของรัฐโอไฮโอเพิ่มขึ้นกว่าสองเท่าตัวนับตั้งแต่เดือนพ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งสร้างแรงกดดันต่อความสามารถของระบบการรักษาเป็นอย่างมากในพื้นที่แถบตะวันออกเฉียงเหนือของรัฐ รวมถึงเมืองคลีฟแลนด์ด้วย"

"หากอัตราผู้ป่วยในโรงพยาบาลยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ระบบโรงพยาบาลอาจถึงจุดที่ไม่สามารถรองรับผู้ป่วยได้" นายพาลเมอร์กล่าว

นอกจากนี้ เขายังระบุว่า ขณะนี้เตียงในโรงพยาบาลในรัฐโอไฮโอมีผู้ป่วยอยู่ราว 78% ส่วนแผนกไอซียูอยู่ที่ 81% ส่งผลให้โรงพยาบาลในรัฐเลื่อนการผ่าตัดที่ไม่เร่งด่วนออกไปก่อน รวมถึงส่งตัวผู้ป่วยบางส่วนไปยังโรงพยาบาลอื่นๆ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโอมิครอนที่อาจเพิ่มขึ้นหลังการรวมตัวกันเฉลิมฉลองช่วงเทศกาลวันหยุด

 

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์  ศิลาวงษ์