ไบเดนยันสหรัฐไม่มีแผนล็อกดาวน์เศรษฐกิจสกัดโอไมครอน

ไบเดนยันสหรัฐไม่มีแผนล็อกดาวน์เศรษฐกิจสกัดโอไมครอน

ประธานาธิบดีโจ ไบเดนกล่าวในวันจันทร์ (29พ.ย.)ว่า รัฐบาลสหรัฐไม่มีนโยบายที่จะประกาศล็อกดาวน์เศรษฐกิจ อันเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน

"ถ้าประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีน และสวมหน้ากากอนามัย ก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องล็อกดาวน์ และจะไม่มีการประกาศห้ามการเดินทางครั้งใหม่ ไม่ช้าก็เร็ว เราจะเห็นผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนในสหรัฐ ดังนั้นกรุณาสวมหน้ากากเมื่ออยู่ในอาคาร หรืออยู่ในที่สาธารณะ ซึ่งมีผู้คนจำนวนมาก" ปธน.ไบเดน กล่าว

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีไบเดน ยังเรียกร้องให้ประชาชนชาวอเมริกันออกมารับวัคซีนโควิด-19 หรือฉีดวัคซีนบูสเตอร์เพิ่มขึ้น ขณะที่มีรายงานการระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ ‘โอมิครอน’ ที่เชื่อกันว่า จะเข้ามาแพร่ในสหรัฐอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ในอนาคตอันใกล้นี้

ประธานาธิบดีไบเดน ขอให้ชาวอเมริกันราว 60 ล้านคนในประเทศที่ยังไม่ได้รับวัคซีนอย่ามัวรอและย้ำว่า ผู้ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ควรจะเข้ารับการฉีดยาได้แล้ว

ด้านรัฐมนตรีสาธารณสุขจากกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำทั้ง 7 หรือจี7 ได้เสร็จสิ้นการประชุมทางไกลในวันนี้ โดยที่ประชุมเห็นพ้องกันในความร่วมมือสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน

ทั้งนี้ อังกฤษ ซึ่งเป็นประธานกลุ่มจี7 ในปีนี้ ประกาศจัดการประชุมฉุกเฉินดังกล่าว หลังจากพบการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนในกว่า 10 ประเทศทั่วโลก นับตั้งแต่ที่มีการพบไวรัสสายพันธุ์ดังกล่าวที่แอฟริกาใต้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

สมาชิกจี7 ที่เข้าร่วมการประชุมในวันนี้ ได้แก่ สหรัฐ แคนาดา อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี และญี่ปุ่น โดยขณะนี้เชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนได้แพร่ระบาดเข้ามายัง 4 ชาติของจี7 ซึ่งได้แก่ อังกฤษ แคนาดา เยอรมนี และอิตาลี