ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเพิ่ม 1.80 ดอลล์

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเพิ่ม 1.80 ดอลล์

ราคาน้ำมันดิบล่วงหน้าเวสต์เท็กซัส ปิดวันจันทร์ (29พ.ย.)ปรับตัวขึ้น 1.80 ดอลลาร์ ขณะที่นักลงทุนพากันเข้าซื้อเก็งกำไร หลังราคาดิ่งลงอย่างหนักในสัปดาห์ที่แล้ว

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนม.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์  เพิ่มขึ้น 1.80 ดอลลาร์ ปิดที่ 69.95 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ ส่งมอบเดือนม.ค. เพิ่มขึ้น 72 เซนต์ ปิดที่ 73.44 ดอลลาร์/บาร์เรล

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ปิดดิ่งลงมากกว่า 13% ในวันศุกร์(26พ.ย.) แตะระดับต่ำสุดในรอบ 11 สัปดาห์ และทำสถิติทรุดตัวลงมากที่สุดภายในวันเดียวนับตั้งแต่เดือนเม.ย.2563 ท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับการพบไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนในแอฟริกาใต้

อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ผู้ที่ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนจะมีอาการไม่รุนแรง โดยยังสามารถรับรสและได้กลิ่น ซึ่งต่างจากอาการของผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ที่พบก่อนหน้านี้

นักลงทุนจับตาการประชุมกำหนดนโยบายการผลิตน้ำมันของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส ในวันที่ 2 ธ.ค. โดยคาดว่าโอเปกพลัสอาจระงับการเพิ่มกำลังการผลิตในเดือนม.ค.2565 เพื่อรับมือกับอุปสงค์ที่ลดลงจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของไวรัสโอไมครอน และเพื่อตอบโต้มาตรการของสหรัฐและประเทศพันธมิตรในการระบายน้ำมันดิบจากคลังสำรอง

ก่อนหน้านี้ โอเปกพลัสมีมติเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมัน 400,000 บาร์เรล/วันในแต่ละเดือน แม้ว่าสหรัฐได้กดดันให้โอเปกพลัสเพิ่มกำลังการผลิตมากขึ้นเพื่อชะลอการพุ่งขึ้นของราคาน้ำมัน

นอกจากนี้ ตลาดยังจับตาการเจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์ระหว่างอิหร่านและชาติตะวันตกในวันนี้ ซึ่งหากประสบความสำเร็จอาจปูทางให้อิหร่านกลับมาส่งออกน้ำมันในตลาดโลก