ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสพุ่งกว่า 5% ทะลุ 71 ดอลล์

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสพุ่งกว่า 5% ทะลุ 71 ดอลล์

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสทะยานกว่า 5% ทะลุ 71 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล คาดโอเปกพับแผนเพิ่มการผลิต รับมือโควิดสายพันธุ์ใหม่โอไมครอน

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้าเวสต์เท็กซัส พุ่งขึ้นกว่า 5% ทะลุระดับ 71 ดอลลาร์ในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนพากันเข้าซื้อเก็งกำไร หลังราคาดิ่งลงอย่างหนักในสัปดาห์ที่แล้ว
 

เมื่อเวลา 19.45 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนม.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์เพิ่มขึ้น 3.53 ดอลลาร์ หรือ 5.18% สู่ระดับ 71.68 ดอลลาร์/บาร์เรล

ราคาน้ำมันเวสต์เท็กซัสปิดดิ่งลงมากกว่า 13% ในวันศุกร์ แตะระดับต่ำสุดในรอบ 11 สัปดาห์ และทำสถิติทรุดตัวลงมากที่สุดภายในวันเดียวนับตั้งแต่เดือนเม.ย.2563 ท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับการพบไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนในแอฟริกาใต้

 อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ผู้ที่ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนจะมีอาการไม่รุนแรง โดยยังสามารถรับรสและได้กลิ่น ซึ่งต่างจากอาการของผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ที่พบก่อนหน้านี้

นักลงทุนจับตาการประชุมกำหนดนโยบายการผลิตน้ำมันของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส ในวันที่ 2 ธ.ค. โดยคาดว่าโอเปกพลัสอาจระงับการเพิ่มกำลังการผลิตในเดือนม.ค.2565 เพื่อรับมือกับอุปสงค์ที่ลดลงจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของไวรัสโอไมครอน และเพื่อตอบโต้มาตรการของสหรัฐและประเทศพันธมิตรในการระบายน้ำมันดิบจากคลังสำรอง 

ก่อนหน้านี้ โอเปกพลัสมีมติเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมัน 400,000 บาร์เรล/วันในแต่ละเดือน แม้ว่าสหรัฐได้กดดันให้โอเปกพลัสเพิ่มกำลังการผลิตมากขึ้นเพื่อชะลอการพุ่งขึ้นของราคาน้ำมัน

นอกจากนี้ ตลาดยังจับตาการเจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์ระหว่างอิหร่านและชาติตะวันตกในวันนี้ ซึ่งหากประสบความสำเร็จอาจปูทางให้อิหร่านกลับมาส่งออกน้ำมันในตลาดโลก