“สนธยา” ดันพัทยา “ต้นแบบ” ท่องเที่ยวปลอดภัยหลังความสำเร็จเทศกาลพลุ

“สนธยา” ดันพัทยา “ต้นแบบ” ท่องเที่ยวปลอดภัยหลังความสำเร็จเทศกาลพลุ

“สนธยา” ดันพัทยาพื้นที่ “ต้นแบบ” ท่องเที่ยวปลอดภัย หลังความสำเร็จเทศกาลพลุเมืองพัทยา 2 วัน ราบรื่น ประชาชนนับหมื่นร่วมมือแม้มีมาตรการเข้มงวด หวัง ศบค.ผ่อนคลายมาตรการเปิดธุรกิจ เดินหน้าปลุกเศรษฐกิจกระจายรายได้คนพัทยาฟื้นตัวถึงช่วงเทศกาลปีใหม่ 2565

ความสำเร็จของกิจกรรม “เทศกาลพลุเมืองพัทยา 2564”   (PATTAYA  FIREWORKS FESTIVAL 2021) วันที่ 26-27 พย.ที่ผ่านมา ปรากฎว่า เมืองพัทยาสามารถบริหารจัดการนักท่องเที่ยวซึ่งหลั่งไหลมาชมเต็มพื้นที่รอบชายหาดพัทยาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยมาตรการสาธารณสุขที่เคร่งครัดป้องกันโควิด-19  

นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา กล่าวว่า จากความร่วมมือของหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และองค์กรภาคีต่างๆ ทำให้เทศกาลพลุเมืองพัทยา 2564 ปีนี้ ประสบความสำเร็จอย่างดี กระตุ้นเศรษฐกิจมีเงินสะพัดในพื้นที่จำนวนมาก จากนักท่องเที่ยว กทม. ปริมณฑลและจังหวัดต่างๆ รวมถึงชาวต่างชาติ ร่วมชมการแสดง 2 วันกว่าหมื่นคน

"ทุกคนต่างให้ความร่วมมือกับมาตรการดูแลความปลอดภัยอย่างดี ทั้งในโซนร้านอาหาร การแสดงดนตรี อีเวนต์และการนั่งชมพลุตลอดแนวชายหาดพัทยา"

ทั้งนี้ เมืองพัทยาต้องขอขอบคุณทุกฝ่ายที่มีส่วนร่วมกันจัดกิจกรรมครั้งนี้จนประสบความสำเร็จเกินคาด แม้ปริมาณนักท่องเที่ยวมากแต่ก็กระจาย นั่งเว้นระยะห่างตามมาตรการ ศบค. ซึ่งทีมเจ้าหน้าที่เมืองพัทยา ตำรวจ และเทศกิจ ช่วยกันตรวจดูแล

"เจ้าหน้าที่ได้ขอความร่วมมือประชาชน ไปจนถึงร้านค้าจำหน่ายอาหาร ไม่ลืมเรื่องหน้ากากอนามัย ถุงมือ เจลล้างมือ นั่งรับประทานอาหารและเครื่องดื่มกันอย่างมากปลอดภัยที่สุด”

นายสนธยา กล่าวว่า ความสำเร็จครั้งนี้คือเป้าหมายของเมืองพัทยาตั้งแต่แรกว่าเราจะแสดงศักยภาพเป็น “เมืองต้นแบบ” ในการเปิดท่องเที่ยวอย่างปลอดโรค ปลอดภัย ไร้กังวล ให้ทุกจังหวัดสามารถดำเนินการตามนี้ได้ แสดงให้เห็นว่าปฏิบัติตามมาตรฐานที่ ศบค. กำหนดทุกอย่าง และเสริมด้วยมาตรการของเมืองพัทยาเอง ทำให้ประชาชนอุ่นใจมีความสุขดื่มด่ำบรรยากาศความงดงามของการจุดพลุอย่างเต็มที่ ถ้าการ์ดไม่ตกรับรองว่าจะปลอดภัยแน่นอน 
 

สำหรับกรณีที่เคยเกิดปัญหางานพัทยามิวสิคเฟสติวัลที่ผ่านมา ซึ่งสาธารณสุข จ.ชลบุรี ประกาศเตือนผู้ที่อยู่นอกพื้นที่จัดอีเวนต์ไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบต้องไปตรวจ ATK ทั้งๆ ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองพัทยาเคร่งครัดมาก มีการออกหนังสือแจ้งร้านสะดวกซื้อริมหาดให้งดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วก็ตาม

ดังนั้น หลังจากนี้พัทยาคงต้องเข้มงวดตรวจตราผู้ที่อยู่นอกพื้นที่จัดงานมากขึ้น ถ้าพบคนเสี่ยงจะดำเนินมาตรการจากเบาไปหาหนัก หรือถ้ากระทำผิดซ้ำซากก็จะดำเนินการตามกฎหมายทันที​ และจะเป็นมาตรการเข้มงวดสำหรับกิจกรรมอื่นๆต่อไป

นายสนธยา กล่าวอีกว่า นับตั้งแต่การเปิดเมืองวันที่ 1 พ.ย.2564 เศรษฐกิจเมืองพัทยาเริ่มกลับมาคึกคักมีชีวิตชีวา ประชาชนและผู้ประกอบธุรกิจมีรายได้มากขึ้น ได้สอบถามพ่อค้าแม่ค้า อาทิ เครือข่ายสภาสตรีและชุมชนภาคีที่มาร่วมจำหน่ายอาหารในงาน บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าขายดีมาก

รวมไปถึงที่พักบนเกาะล้านมียอดจองคึกคักเช่นกัน ทั้งหมดตั้งอยู่บนพื้นฐานปฏิบัติที่เคร่งครัด ทุกคนมาเที่ยวพัทยาจึงสบายใจ ช่วยให้รายได้ของคนพื้นที่และผู้ประกอบการดีขึ้น​ โดยเฉพาะกิจกรรมต่างๆ​ ที่จะมีต่อเนื่องในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2565 ที่กำลังมาถึงนี้แน่นอน 

อย่างไรก็ตาม เมืองพัทยาจะทยอยให้ข้อมูลกับ ศบค. ต่อไป โดยหวังว่าศบค.จะช่วยพิจารณาให้เมืองพัทยาสามารถเปิดเมืองได้มากขึ้น เช่น เรื่องการเปิดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยวเช่นเดียวกับกรุงเทพมหานคร รวมถึงการเปิดผับบาร์หรือสถานบันเทิงต่างๆ ได้เร็วขึ้น เพราะพัทยาได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการบริหารจัดการเรื่องท่องเที่ยวได้อย่างโดดเด่นในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมาให้เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย