จีนวอนญี่ปุ่นช่วยหนุนโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง

จีนวอนญี่ปุ่นช่วยหนุนโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง

จีนวอนญี่ปุ่นช่วยหนุนโอลิมปิกฤดูหนาว ปักกิ่ง หลังสหรัฐและออสเตรเลียจ่อคว่ำบาตรทางการทูตไม่ร่วมมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติครั้งนี้

จีน เรียกร้องให้ญี่ปุ่นสนับสนุนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่จะเปิดฉากขึ้นในปีหน้า เนื่องจากสหรัฐและชาติประชาธิปไตยอื่น ๆ อยู่ในระหว่างการพิจารณาว่าจะใช้มาตรการคว่ำบาตรทางการทูตต่อการแข่งขันดังกล่าวหรือไม่

นายจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า "จีนได้ให้การสนับสนุนญี่ปุ่นในการจัดโตเกียวโอลิมปิกอย่างเต็มความสามารถในปีนี้ ฉะนั้น ญี่ปุ่นจึงควรมีพื้นฐานเดียวกัน"

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น หลังเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐ ได้ยอมรับว่าเขากำลังพิจารณาที่จะคว่ำบาตรทางการทูตต่อมหกรรมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในกรุงปักกิ่งของจีน ซึ่งหมายความว่า สหรัฐจะไม่ส่งผู้แทนรัฐบาลไปร่วมงานดังกล่าว เพื่อประท้วงการละเมิดสิทธิมนุษยชนของจีน ตลอดจนการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวมุสลิมอุยกูร์ในซินเจียง

ขณะเดียวกัน สื่อรายงานว่าออสเตรเลียกำลังพิจารณาที่จะไม่ส่งเจ้าหน้าที่รัฐไปร่วมงานด้วยเช่นกัน แต่จะส่งเพียงนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งรัฐบาลออสเตรเลียกำลังรอดูท่าทีจากรัฐบาลสหรัฐก่อน แล้วจึงตัดสินใจเรื่องการคว่ำบาตรทางการทูตต่อไป