"ชัยวุฒิ" แจง "รัฐบาล" สั่งจับตา 2บิ๊กสื่อสาร ควบรวม-เตรียมมาตรการลดผลกระทบ

"ชัยวุฒิ" แจง "รัฐบาล" สั่งจับตา 2บิ๊กสื่อสาร ควบรวม-เตรียมมาตรการลดผลกระทบ

รมว.ดีอีเอส แจงสภาฯ แทรกแซง เอกชนควบรวมธุรกิจไม่ได้ แต่สั่งจับตา เตรีมมาตรการรองรับหาก ประชาชนได้รับผลกระทบ

        ในการประชุมสภาน ช่วงกระทู้ถามสด นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล  ตั้งกระทู้ถามนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ต่อ ประเด็นการควบรวมกิจการ ทรู  และดี-แทคและมาตรการของรัฐบาลที่จะกำกับดูแลเพื่อไม่ให้เกิดการผูกขาดตลาด  

 

         โดยนายชัยวุฒิ ชี้แจงว่ารัฐบาลได้สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม รวมถึง กสทช.​ติดตามเรื่องดังกล่าว พร้อมกับศึกษาผลกระทบและมาตรการรับมือ เพราะกังวลผลหลังจากที่บริษัทเอกชนดังกล่าวควบรวมกิจการ อย่างไรก็ดีขณะนี้ทราบว่ายังไม่ถึงขั้นควบรวมกิจการธุรกิจ เพียงแค่รวมในระดับหุ้น เพื่อให้การทำธุรกิจเป็นผู้ถือหุ้นในกลุ่มเดียวกัน ซึ่งคล้ายกับการรวมหุ้นของโรงพยาบาลที่แต่ละโรงพยาบาลยังประกอบกิจการเดิมได้  ทั้งนี้ตามกติกาของการควบคุมกิจการที่เป็นสาธารณูปโภค การทำธุรกิจ การแข่งขันต้องถูกกำกับ ผ่าน กสทช. ทั้ง ควบคุมราคา ความเร็ว การให้บริการ

 

 

          “กระทรวงดิจิทัลฯกำลังติดตามจะมีผลกระทบหรือไม่ ถ้ามีผลกระทบต่อการผูกขาดจะเข้าไปดูแล ธุรกิจสื่อสารไม่ได้มีเจ้าเดียวในประเทศ แต่ไม่ว่าจะมีการแข่งขัน 2-3 รายก็อาจมีการฮั้ว กดดันผู้บริโภคได้ ยังไงก็ต้องมีการกำกับดูแล ได้ให้กสทข.ไปดูแล ป้องกันการขึ้นราคา จะติดตามเรื่องนี้ใกล้ชิด แต่รัฐบาลจะเห็นด้วยกับการควบรวมกิจการหรือไม่นั้น ตอบไม่ได้ การที่เอกชนวางแผนธุรกิจ เพื่อลดต้นทุนเป็นอำนาจเอกชนในการตัดสินใจทางธุรกิจ รัฐบาลไม่ควรไปยุ่ง สิ่งที่รัฐบาลต้องควบคุมคือ ดูแลการให้บริการ ไม่ให้ประชาชนถูกเอาเปรียบ อยู่ในราคาเป็นธรรม รัฐบาลไม่เคยเอื้อประโยชน์กลุ่มทุน การควบรวมเป็นเรื่องเอกชนทำกันเอง รัฐบาลไม่ได้สนับสนุนหรือเอื้อประโยชน์ให้ภาคเอกชน” นายชัยวุฒิ ชี้แจง


 

        นายชัยวุฒิ ชี้แจงโดยย้ำว่า ธุรกิจการสื่อสารไม่ได้มีเจ้าเดียวในประเทศไทยที่ต้องมีการแข่งขันด้านราคา โอกาสฮั้วหรือทำอำนาจเหนือตลาด กดดันผู้บริโภคต้องมีการกำกับดูแลโดย กสทช. ซึ่งรัฐบาลจะติดตามเรื่องดังกล่าวอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้หากถามว่ารัฐบาลเห็นด้วยกับการควบรวมธุรกิจหรือไม่นั้น คงตอบไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องที่เอกชนวางแผนธุรกิจ รัฐบาลห้ามไม่ได้  เพราะถือเป็นเสรีภาพของบริษัทที่เป็นหลักเชิงการค้าและการลงทุนที่รัฐบาลไม่ควรไปยุ่ง

 

           "รัฐบาลมีหน้าที่ดูแลไม่ให้กระทบประชาชนเท่านั้น ยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มทุนใด เราทราบดีว่าสาธารณูปโภคที่มีลงทุนสูงและแข่งขันกันตลอดเวลา เราต้องให้โอกาสเขาได้ติดและตัดสินใจธุรกิจของเขา ภายใต้การกำกับดูแลของกสทช. ที่มีการกำหนดราคาค่าใช้จ่ายขั้นต่ำ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม" นายชัยวุฒิ ชี้แจง.