ไม่ขำ!ซีอีโอเจพีมอร์แกนขอโทษหลังแซวพรรคคอมฯจีนอายุสั้นกว่าบริษัท

ไม่ขำ!ซีอีโอเจพีมอร์แกนขอโทษหลังแซวพรรคคอมฯจีนอายุสั้นกว่าบริษัท

"เจมี ไดมอน" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร(ซีอีโอ)ธนาคารเจพีมอร์แกน เชส แถลงแสดงความเสียใจ หลังจากพูดว่าเจพีมอร์แกนจะมีอายุยืนยาวกว่าพรรคคอมมิวนิสต์จีน

เว็บไซต์ซีเอ็นบีซี รายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (23 พ.ย.) นายไดมอนได้กล่าวด้วยอารมณ์ขันในงานสัมภาษณ์ซีอีโอ ซึ่งจัดขึ้นโดยมหาวิทยาลัยบอสตันคอลเลจว่า "ผมเคยเล่นมุกว่าพรรคคอมมิวนิสต์จีนกำลังเฉลิมฉลองโอกาสครบรอบ 100 ปีในการสถาปนาพรรค เจพีมอร์แกนก็เช่นกัน และผมพนันได้เลยว่าเจพีมอร์แกนต้องมีอายุยืนยาวกว่าพรรคคอมมิวนิสต์จีนแน่นอน ผมพูดแบบนี้ในจีนไม่ได้นะ แต่เชื่อว่าพวกเขาต้องฟังอยู่แน่ ๆ"

หลังจากพูดไปแล้ว ต่อมานายไดมอนตัดสินใจออกแถลงการณ์ขอโทษ โดยกล่าวว่า "ผมรู้สึกเสียใจและไม่ควรกล่าวแบบนั้น ผมเพียงต้องการเน้นย้ำถึงความแข็งแกร่งและความยั่งยืนขององค์กรเราเท่านั้น"

ด้านโฆษกของเจพีมอร์แกน กล่าวว่า นายไดมอนตระหนักได้ว่าเขาไม่ควรกล่าวคำพูดที่เลินเล่อและไม่เคารพประเทศอื่น หรือผู้นำประเทศอื่น โดยระหว่างหารือกันนั้น นายไดมอนกล่าวอย่างชัดแจ้งว่าจีนและประชาชนชาวจีนต่างเปี่ยมล้นด้วยภูมิปัญญาและความคิดที่ลึกซึ้ง

คำแถลงขอโทษครั้งนี้มีขึ้นหนึ่งสัปดาห์หลังจากนายไดมอนได้รับการยกเว้นจากรัฐบาลฮ่องกงให้สามารถเดินทางเข้าฮ่องกงได้โดยไม่ต้องกักตัว แม้ว่าตามกฎแล้วพลเมืองจากประเทศส่วนใหญ่ที่ประสงค์จะเดินทางเข้าฮ่องกงต้องกักตัวในโรงแรมเป็นเวลา 2 -3 สัปดาห์และต้องออกค่าใช้จ่ายเอง