“โทนี่”แนะสร้างหัวลำโพงเป็นศูนย์“ซอฟท์พาวเวอร์”ให้คนรุ่นใหม่

“โทนี่”แนะสร้างหัวลำโพงเป็นศูนย์“ซอฟท์พาวเวอร์”ให้คนรุ่นใหม่

“โทนี่”แนะสร้างหัวลำโพงเป็นศูนย์“ซอฟท์พาวเวอร์”ให้คนรุ่นใหม่ ใช้ให้เกิดประโยชน์ ชี้ควรอนุรักษ์เอาไว้ สร้างใหม่ไม่ได้เหมือนเดิม

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน นายทักษิณ ชินวัตร หรือ โทนี วู้ดซัม อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ร่วมสนทนาในรายการ CARE Talk x CARE ClubHouse ในครั้งที่ 21 ตอน “โควิดก็ยุ่งเหยิง เศรษฐกิจก็รุ่งริ่ง ถามจริง! เผด็จการเขาแก้ปัญหากันแบบนี้เหรอ?” โดยได้กล่าวถึงการบริหารจัดการปัญหาต่างๆ ของภาครัฐ

โดย โทนี่ กล่าวถึงกรณีการปิดหัวลำโพงว่า ต้องเข้าใจว่ารัฐบาลนี้ที่ทำงาน เป็นผลต่อเนื่องมาตั้งแต่พวกเราได้วางไว้ ตอนที่สร้างสถานีบางซื่อ ก็คิดว่า หัวลำโพงก็คงไม่ได้ใช้ หัวลำโพงเป็นสัญลักษณ์ที่ดีของไทย สร้างใหม่ก็ไม่ได้ง่ายแบบนี้ ก็อนุรักษ์ไว้ สมัยนายกฯยิ่งลักษณ์ ผมก็มองว่าสิ่งที่เป็นแบบนี้ สร้างใหม่ไม่ง่าย ต้องอนุรักษ์ไว้ แต่ไม่ใช่ให้หยากไย่ แมงมุมขึ้น ควรจะใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อชุมชนดีกว่า โดยเฉพาะการสร้างเป็นศูนย์ซอฟท์พาวเวอร์ให้คนรุ่นใหม่
 

นายดวงฤทธิ์ บุนนาค จึงได้กล่าวเพิ่มเติมว่า การจะพัฒนาหัวลำโพงนั้น มีการศึกษาในเชิงวัฒนธรรม มากกว่าเศรษฐกิจ โดยคิดถึงชุมชน วิธีคิดของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ตอนนั้น มีนัยยะในการอนุรักษ์อาคารเดิมเป็นสำคัญ มองเห็นคุณค่าในอาคารโบราณ ในข้อเสนอจะเห็นว่า มีการทำอย่างไรให้มีชีวิตชีวา เปลี่ยนการใช้งาน แต่ไม่เป็นทางรถไฟ บางส่วนจะเป็น อีเวนท์ สเปซ สำหรับผู้คน ให้คนมีกิจกรรม มีตลาดดอกไม้ เป็นมุมมองที่มองไปที่การใช้งานที่เปลี่ยนไป แต่ทิศทาง พยายามจะดึงชุมชนมามีส่วนร่วม เพื่อประโยชน์ชุมชนเป็นหลัก

“ส่วนเชิงสถาปัตยกรรม บางส่วนเป็นรางรถไฟ ก็เอามาประสานร่วมกันกับโครงสร้างใหม่ที่สร้างขึ้น ปัจจุบันทิศทางของรถไฟ เราไม่ได้เห็นภาพมากนักว่าจะอนุรักษ์ แบบปัจจุบัน เห็นเป็นตึกสูงก่อน แทนที่ว่าตึกนั้นจะถูกอนุรักษ์อย่างไร จะใช้งานใหม่อย่างไร จริงๆ หัวลำโพงมีหลายอาคาร ด้านหลังมีตึกแดงที่สวยมาก” ดวงฤทธิ์ กล่าว