“กัมพูชา” ไฟเขียวเปิดโรงหนัง - พิพิธภัณฑ์ในพนมเปญ

“กัมพูชา” ไฟเขียวเปิดโรงหนัง - พิพิธภัณฑ์ในพนมเปญ

“รัฐบาลกัมพูชา” อนุญาตให้เปิดพิพิธภัณฑ์ โรงภาพยนตร์ และสถานที่แสดงศิลปะ ในกรุงพนมเปญ หลังจากปิดทำการเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า กระทรวงวัฒนธรรมและวิจิตรศิลป์ของกัมพูชา ระบุว่า กลุ่มสถานที่ข้างต้นในกรุงพนมเปญ สามารถเปิดดำเนินการได้อีกครั้งตั้งแต่วันที่ 30 ต.ค. โดยผู้อำนวยการหรือเจ้าของสถานที่ต้องปฏิบัติตามมาตรฐานการปฎิบัติงาน (SOP) ของกระทรวงฯ และกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

มาตรฐานการปฏิบัติงานกำหนดให้ผู้เข้าชมแสดงใบรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 สวมหน้ากากอนามัยอย่างถูกต้อง ตรวจวัดอุณหภูมิ และทำความสะอาดฆ่าเชื้อมือก่อนเข้าสู่สถานที่ พร้อมทั้งรักษาระยะห่างระหว่างกัน โดยโรงภาพยนตร์และสถานที่แสดงศิลปะสามารถเปิดรับผู้ชมได้ 50% ของความจุทั้งหมด

 

การเปลี่ยนแปลงนี้มีขึ้นหลังจากประชาชนกัมพูชา ส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แล้ว และยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงมาก โดยกัมพูชาเริ่มดำเนินการฉีดวัคซีนตั้งแต่เดือนก.พ. ด้วยวัคซีนของจีนเป็นหลัก

ปัจจุบัน ประชาชนกัมพูชาฉีดวัคซีนอย่างน้อยหนึ่งโดสแล้ว 13.68 ล้านคน คิดเป็น 85.5% ของประชากรทั้งหมด 16 ล้านคน เมื่อนับถึงวันพุธที่ 27 ต.ค. ขณะเดียวกันมีผู้ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว 13 ล้านคน คิดเป็น 81.4% และผู้ฉีดวัคซีนโดสกระตุ้นแล้ว 1.76 ล้านคน หรือ 11%

กระทรวงสาธารณสุขกัมพูชา รายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่ม 109 ราย ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อสะสม 118,220 ราย และผู้เสียชีวิตเพิ่ม 8 ราย และทำให้ยอดรวมอยู่ที่ 2,766 ราย ในวันพฤหัสบดีที่ 28 ต.ค. ที่ผ่านมา