ปิดฉากประชุมอาเซียนเมียนมาอยู่ต่อ

ปิดฉากประชุมอาเซียนเมียนมาอยู่ต่อ

บรูไน ประธานอาเซียนปีนี้ยืนยันก่อนส่งมอบตำแหน่งให้กัมพูชา เมียนมายังคงเป็นส่วนสำคัญของกลุ่ม แม้บอยคอตไม่ส่งตัวแทนร่วมประชุมตอบโต้ที่มิน อ่องหล่ายไม่ได้รับเชิญ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงาน สมเด็จพระราชาธิบดีฮัสซานัล โบลเกียห์แห่งบรูไน เจ้าภาพการประชุมผู้นำสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ทรงแถลงวานนี้ (28 ต.ค.) ว่า เมียนมายังคงเป็นส่วนสำคัญในครอบครัวอาเซียน ไม่มีคำถามเกี่ยวกับสมาชิกภาพของเมียนมา “อาเซียนจะอยู่กับเมียนมาตลอดไป”อย่างไรก็ตาม “อาเซียนยังหวังให้เมียนมากลับสู่ภาวะปกติตามเจตจำนงของประชาชน”

ด้านนายไซฟุดดิน อับดุลลาห์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศมาเลเซีย บอกเป็นนัยว่า รัฐบาลทหารอาจถูกกีดกันไม่ให้เข้าร่วมประชุมต่อไปอีก เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าเมียนมาจะได้ร่วมการประชุมในอนาคตหรือไม่

“นั่นเป็นคำถามที่ตอบยาก ผมตอบไม่ได้ในตอนนี้ เราต้องดูการปฏิบัติตามฉันทามติ 5 ข้อ” รัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซียกล่าวอ้างถึงโรดแมพฟื้นฟูสันติภาพในเมียนมาร่างโดยอาเซียน

ทั้งนี้ เมื่อเดือน ส.ค.หลังจากยื้อกันมาหลายเดือนอาเซียนแต่งตั้งนายเอริวัน ยูโซฟ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศบรูไน เป็นทูตพิเศษสำหรับเมียนมา แต่จนบัดนี้เขายังไม่ได้ไปเยือนเมียนมา เพราะรัฐบาลทหารไม่อนุญาตให้พบนางอองซาน ซูจี ที่เจอคดีมากมายจากศาลของรัฐบาลทหารอาจถูกจำคุกหลายสิบปี
 

การประชุมผู้นำอาเซียนแบบเสมือนจริงในสัปดาห์นี้ วิกฤติยืดเยื้อในเมียนมาหลังรัฐประหาร 1 ก.พ.กลายเป็นประเด็นหลักของการประชุม

โดยอาเซียนตัดสินใจไม่เชิญนายพลมิน อ่องหล่ายเข้าร่วมประชุมหลังจากรัฐบาลของเขาไม่อนุญาตให้ทูตพิเศษอาเซียนเข้าพบนางอองซาน ซูจี ผู้นำพลเรือนที่ถูกรัฐประหาร ถือเป็นท่าทีที่ไม่มีใครคาดหมายจากอาเซียน องค์กรที่ถูกกล่าวหามาตลอดว่าเป็นเสือกระดาษ

ด้านรัฐบาลเมียนมาตอบโต้ด้วยการไม่ส่งตัวแทนมาร่วมประชุม ขณะที่หลายฝ่ายจับตาดูท่าทีของอาเซียนว่าจะแข็งกร้าวถึงขนาดขับเมียนมาพ้นสมาชิกภาพหรือไม่