ดอลลาร์อ่อนค่าหนุนราคาทองคำฟิวเจอร์เพิ่ม 3.80 ดอลล์

ดอลลาร์อ่อนค่าหนุนราคาทองคำฟิวเจอร์เพิ่ม 3.80 ดอลล์

ราคาทองคำฟิวเจอร์ ปิดวันพฤหัสบดี (28ต.ค.)ปรับตัวขึ้น 3.80 ดอลลาร์ โดยได้ปัจจัยบวกจากการอ่อนค่าของดอลลาร์และอีซีบีมีมติคงดอกเบี้ย

นอกจากนี้ ราคาทองยังได้แรงหนุนจากการที่ธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) มีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายในการประชุมวันนี้ ซึ่งทำให้นักลงทุนคลายกังวลเกี่ยวกับการถอนนโยบายผ่อนคลายทางการเงิน

สัญญาทองคำตลาดโคเม็กซ์ ส่งมอบเดือนธ.ค. เพิ่มขึ้น 3.80 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,802.60 ดอลลาร์/ออนซ์

ทั้งนี้ ดอลลาร์ที่อ่อนค่าจะเพิ่มความน่าดึงดูดของทอง โดยทำให้สัญญาทองมีราคาถูกลงสำหรับผู้ถือครองเงินสกุลอื่น

อีซีบี มีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายในการประชุมตามการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ แม้ว่าอัตราเงินเฟ้อในยูโรโซนพุ่งแตะ 3.4% ในเดือนก.ย. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 13 ปี

ที่ประชุมอีซีบี มีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย หรืออัตราดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์ที่ระดับ 0% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ และคงอัตราดอกเบี้ยเงินฝากที่ธนาคารพาณิชย์ฝากไว้กับ ECB ที่ระดับ -0.50% ขณะที่คงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ระดับ 0.25%

นอกจากนี้ อีซีบี ยังระบุว่า ทางธนาคารจะยังคงซื้อพันธบัตรวงเงิน 2 หมื่นล้านยูโร/เดือนภายใต้โครงการ Asset Purchase Programme (APP) และซื้อพันธบัตรในโครงการ Pandemic Emergency Purchase Programme (PEPP) จนถึงเดือนมี.ค.2565 วงเงินรวม 1.85 ล้านล้านยูโร

นักลงทุนจับตาการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในวันที่ 2-3 พ.ย. ขณะที่มีการคาดการณ์ว่าเฟดอาจปรับลดวงเงินในโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (คิวอี) ในการประชุมครั้งนี้