ภาคอสังหาฯ-ก่อสร้างจีนหดตัวครั้งแรกตั้งแต่โควิดระบาด

ภาคอสังหาฯ-ก่อสร้างจีนหดตัวครั้งแรกตั้งแต่โควิดระบาด

ภาคอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้างจีนหดตัวในไตรมาสสาม ครั้งแรกนับตั้งแต่โควิดเริ่มระบาด เนื่องจากถูกควบคุมเพิ่มมากขึ้น

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (เอ็นบีเอส) รายงานว่า ผลผลิตภาคอสังหาริมทรัพย์ในไตรมาส 3 ของจีนหดตัวลง 1.6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ถือเป็นการหดตัวครั้งแรกนับตั้งแต่ไตรมาสแรกของปี 2563 ตอนที่การระบาดของโควิด-19 ในจีนสูงมาก และยังสวนทางกับไตรมาส เม.ย.-มิ.ย.ที่เติบโต 7.1%

พร้อมกันนั้นผลผลิตจากภาคก่อสร้างลดลง 1.8% ลดลงครั้งแรกตั้งแต่ไตรมาส 1 ของปี 2563 เช่นกัน

ก่อนโควิดระบาด ภาคก่อสร้างของจีนไม่เคยหดตัวเลยตั้งแต่ปี 2535 ที่เริ่มเก็บข้อมูลเป็นอย่างน้อย โดยการก่อสร้างและที่อยู่อาศัยถือเป็นเสาหลักของเศรษฐกิจจีน ช่วยหนุนภาคส่วนเศรษฐกิจที่สำคัญอื่นๆ เช่น สินค้าโภคภัณฑ์ ตกแต่งบ้าน แต่ต้องได้รับความเสียหายหนักเมื่อรัฐบาลปักกิ่งออกระเบียบมาควบคุม เช่น ออกระเบียบปล่อยกู้เข้มงวดยิ่งขึ้น ท่ามกลางวิกฤติหนี้ 3 แสนล้านดอลลาร์ของไชนาเอเวอร์แกรนด์ บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ใหญ่สุดรายหนึ่งของประเทศที่สร้างความหวาดวิตกให้นักลงทุนเกรงว่าจะบานปลายไปกระทบเศรษฐกิจในวงกว้าง แต่ธนาคารกลางจีนกล่าวว่า ความเสี่ยงที่จะบานปลายนั้นควบคุมได้ และเอเวอร์แกรนด์สามารถทำโครงการให้แล้วเสร็จได้

รายงานล่าสุดของเอ็นบีเอสระบุด้วยว่า ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมจีนประจำไตรมาส 3 ชะลอตัวมาอยู่ที่ 4.6% จาก 9.2% ในไตรมาสก่อนหน้า ผลจากโรงงานเจอปัญหาขาดแคลนพลังงานจำต้องควบคุมการผลิต

วานนี้ (18 ต.ค.) เอ็นบีเอสเพิ่งแถลงตัวเลขจีดีพีจีนไตรมาส 3 เติบโตช้ากว่าคาด เนื่องจากการใช้กฎระเบียบเข้มงวดและขาดแคลนพลังงาน