“เรืองไกร”จ่อร้องกกต.สอบ“เพื่อไทย”ขับ2ส.ส.พ้นพรรค

“เรืองไกร”จ่อร้องกกต.สอบ“เพื่อไทย”ขับ2ส.ส.พ้นพรรค

“เรืองไกร”จ่อร้องกกต.สอบ“เพื่อไทย”ขับ2ส.ส.พ้นพรรค ชี้ขัดรัฐธรรมนูญ ม.114 และ ม.124 ครอบงำ ส.ส. โหวตญัตติซักฟอก

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ เปิดเผยว่า จากกรณีที่พรรคเพื่อไทยลงมติขับ ส.ส. 2 คน ไปแล้วนั้น ตนติดตามข่าวในเฟซบุ๊กพรรคเพื่อไทยและข่าวในเว็บไซต์สื่อมวลชนอื่นที่เกี่ยวข้อง จะพบเหตุผลสำคัญส่วนหนึ่งมาจากการที่ ส.ส. ทั้ง 2 คน ลงมติไม่เป็นไปตามหนังสือพรรคเพื่อไทยวันที่ 30 สิงหาคม 2564 ซึ่งหัวหน้าพรรคเป็นผู้ลงนามแจ้งให้ ส.ส. ของพรรคทุกคนต้องลงมติตามความในหนังสือดังกล่าว

นายเรืองไกร กล่าวว่า แต่ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 114 และมาตรา 124 สรุปว่า ส.ส. เป็นผู้แทนปวงชนชาวไทย ไม่อยู่ในความผูกมัดแห่งอาณัติมอบหมาย หรือความครอบงำใด ๆ และในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ส.ส.มีเอกสิทธิ์โดยเด็ดขาดในการแสดงความคิดเห็นหรืออกเสียงลงคะแนน ผู้ใดจะนำไปเป็นเหตุฟ้องร้องว่ากล่าว ส.ส. ผู้นั้นในทางใด ๆ มิได้

อ่านข่าว : มติเพื่อไทย ขับ "ศรัณย์วุฒิ-พรพิมล" พ้นพรรค ชี้ปฏิปักษ์-ฝักใฝ่พรรคอื่น

กรณีที่พรรคเพื่อไทยลงมติขับ ส.ส. 2 คน นั้น เมื่อพิจารณาจากข่าวในเฟซบุ๊กพรรคเพื่อไทยและข่าวในเว็บไซต์สื่อต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง จะพบเหตุที่มาจากหนังสือพรรคเพื่อไทย วันที่ 30 สิงหาคม เป็นส่วนสำคัญด้วย

“การขับ ส.ส. 2 คน โดยมีเหตุจากข้อความในหนังสือดังกล่าวด้วยนั้น จึงอาจมีลักษณะที่อาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 114 และมาตรา 124 กรณี จึงมีเหตุต้องขอให้ กกต. ตรวจสอบว่า การกระทำดังกล่าว หากขัดรัฐธรรมนูญ จะส่งผลให้เข้าข่ายฝ่าฝืน พรป.พรรคการเมือง มาตรา 92 หรือไม่ ซึ่งกรณีจดหมายเคยร้องให้ กกต. ตรวจสอบไปแล้ว การลงมติขับ ส.ส. 2 คน จึงเป็นพยานหลักฐานที่ต้องร้อง กกต. เพิ่มเติม”
 

นายเรืองไกร กล่าวว่า ในวันที่ 19 ต.ค.  เวลา 10.00 น. ตนจะไปยื่นหนังสือด้วยตนเองเพื่อให้ กกต. ตรวจสอบเพิ่มเติมต่อไป ทั้งนี้ ในวันดังกล่าวต้องไปให้ถ้อยคำต่อ กกต. ตามหนังสือที่ ลต. 015/10353 กรณีร้องขอให้ กกต. ยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าจะต้องมีคำสั่งยุบพรรคเพื่อไทย หรือไม่ อยู่แล้ว