"สวีเดน-เดนมาร์ก" เบรกฉีดวัคซีนโควิด "โมเดอร์นา" ให้คนอายุน้อย

"สวีเดน-เดนมาร์ก" เบรกฉีดวัคซีนโควิด "โมเดอร์นา" ให้คนอายุน้อย

สวีเดนและเดนมาร์ก สั่งระงับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทโมเดอร์นาสำหรับกลุ่มประชาชนอายุน้อย หลังจากมีรายงานว่าอาจมีผลข้างเคียงที่ทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบและเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ

หน่วยงานด้านสุขภาพของสวีเดนเปิดเผยเมื่อวานนี้ (6 ต.ค.) ว่า จะยุติการใช้วัคซีนของโมเดอร์นาสำหรับผู้ที่เกิดตั้งแต่ปี 2534 เป็นต้นไป เนื่องจากข้อมูลบ่งชี้ว่าเด็กและคนหนุ่มสาวที่ฉีดวัคซีนของโมเดอร์นามีอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบและเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ

"มีความเชื่อมโยงกันชัดเจนโดยเฉพาะการใช้วัคซีนสไปค์แวกซ์ (Spikevax) ของโมเดอร์นา โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากได้รับเข็มที่ 2" หน่วยงานด้านสุขภาพของสวีเดนเปิดเผย แต่ระบุเสริมว่าความเสี่ยงที่จะเกิดอาการนั้นมีน้อยมาก

โฆษกของโมเดอร์นาระบุในอีเมลว่า ทางบริษัทรับทราบถึงการตัดสินใจของหน่วยงานกำกับดูแลในเดนมาร์กและ สวีเดนที่จะระงับการใช้วัคซีนของบริษัทในบุคคลที่มีอายุน้อย เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบและ/หรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ

"โดยทั่วไปมักเป็นกรณีที่ไม่รุนแรงและมักจะฟื้นตัวได้ภายในระยะเวลาอันสั้น หลังได้รับการรักษาตามมาตรฐานและพักผ่อน ส่วนผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 นั้นมีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบเพิ่มขึ้นอย่างมาก และวิธีที่ดีที่สุดที่จะป้องกันอาการนี้ก็คือการฉีดวัคซีน"

ทั้งนี้ ผลการศึกษาฉบับหนึ่งของสหรัฐที่ยังไม่ผ่านกระบวนการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ชายหนุ่มอายุต่ำกว่า 20 ปีมีแนวโน้มที่จะเกิดอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบหลังจากติดเชื้อโควิด-19 มากกว่าผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วถึง 6 เท่า

แท็กที่เกี่ยวข้องวัคซีนโควิด