วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (16 ก.ย. 64)

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (16 ก.ย. 64)

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ปรับลดลงมากกว่าคาดการณ์เป็นระดับที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือน ก.ย. 62

+ ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 10 ก.ย. 64 ปรับตัวลดลง 6.4 ล้านบาร์เรล สู่ 417.4 ล้านบาร์เรล ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือน ก.ย. 62 ลดลงมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ว่าจะปรับตัวลดลงเพียง 3.5 ล้านบาร์เรล 

+ ราคาน้ำมันยังคงได้รับแรงหนุนจากความต้องการใช้ที่มีแนวโน้มฟื้นตัว โดยสำนักงานพลังงานสากล (IEA) กล่าวในรายงานประจำเดือน ก.ย. ว่าการฉีดวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ความต้องการใช้น้ำมันทั่วโลกจะเริ่มปรับตัวดีขึ้น โดยคาดว่าความต้องการใช้จะเพิ่มขึ้นราว 1.6 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือน ต.ค. 64 และจะเติบโตอย่างต่อเนื่องหลังจากนี้

- ปริมาณการกลั่นน้ำมันดิบของโรงกลั่นในประเทศจีนในเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา ยังคงปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องจากเดือนก่อนหน้า โดยปรับลดลงไปอยู่ที่ 13.74 ล้านบาร์เรลต่อวัน ลดลง 2.2% จากปีก่อนหน้า และยังเป็นระดับที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือน พ.ค. 63
 

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นสวนทางราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปทานน้ำมันเบนซินในภูมิภาคได้รับแรงกดดันจากอัตราการกลั่นของโรงกลั่นน้ำมันโดยรวมที่มีแนวโน้มจะไม่ปรับตัวเพิ่มขึ้นในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ 


ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นสวนทางราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากความต้องการใช้น้ำมันดีเซลในภูมิภาคเอเชียที่มีแนวโน้มฟื้นตัวในช่วงครึ่งหลังของเดือน ก.ย.
 

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (16 ก.ย. 64)