อย่าลืม! ม.40 "ประกันสังคม" พื้นที่สีแดงเข้ม เช็คสถานะ ก่อนยื่นทบทวนสิทธิ์

อย่าลืม! ม.40 "ประกันสังคม" พื้นที่สีแดงเข้ม เช็คสถานะ ก่อนยื่นทบทวนสิทธิ์

เกาะติดมาตรการเยียวยา "ประกันสังคม" สำหรับผู้ประกันตน ม.40 พื้นที่สีแดงเข้ม กลุ่มตกหล่น เช็คสถานะตัวเองก่อนขอทบทวนสิทธิ์ ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 ต.ค. 2564 เช็ควิธียื่นทบทวนสิทธิ์ได้ที่นี่

ความคืบหน้ามาตรการเยียวยา "ประกันสังคม" ผู้ที่ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ประกันตน ม.40 ในพื้นที่สีแดงเข้ม 19 จังหวัด (3+16) และจ่ายเงินสมทบงวดแรกไปแล้ว ระหว่างวันที่ 1-24 ส.ค. ที่ผ่านมา ให้สามารถเข้าไป "เช็คสิทธิ" ผ่านเว็บไซต์ www.sso.go.th ได้แล้ว โดยระบบจะแสดงผลว่าเป็นข้อมูลอัพเดท ณ วันที่ 7 ก.ย. 64

หากเป็นผู้ประกันตนอย่างสมบูรณ์ ภายในวันที่ 24 ส.ค. 64 จะได้รับการพิจารณาการรับเงินช่วยเหลือ 5,000 บาทแน่นอน

ส่วนใครที่เช็คแล้วไม่ได้ ยังไม่ต้องรีบ "ทบทวนสิทธิ" ต้องรอระบบอัพเดทข้อมูลของท่านก่อน กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ ชวนมาอัพเดทประเด็นนี้กัน ดังนี้

อ่านข่าว : ย้ำอีกครั้ง! "ประกันสังคม" ม.33 ม.39 พื้นที่แดงเข้ม เช็ควิธียื่นทบทวนสิทธิ์

ม.40 เช็คสถานะตัวเองก่อน "ทบทวนสิทธิ"

ล่าสุด เพจ ศูนย์ข้อมูล COVID-19 โพสต์ย้ำว่า ประกันสังคมได้เปิดโอกาสให้ผู้ประกันตน มาตรา 33 มาตรา 39 และ มาตรา 40 ที่อยู่ในพื้นที่สีแดงเข้มตามที่รัฐบาลประกาศไปแล้วนั้น แล้วยังไม่ได้รับสิทธิการเยียวยา สามารถยื่นขอทบทวนสิทธิได้ ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. – 31 ต.ค. 2564

อย่าลืม! ม.40 "ประกันสังคม" พื้นที่สีแดงเข้ม เช็คสถานะ ก่อนยื่นทบทวนสิทธิ์

สำหรับผู้ประกันตนประกันสังคม มาตรา 40 ผู้ที่มีสามารถยื่นทบทวน ต้องเป็นผู้ประกันตนที่มีสถานะ active หรือเป็นผู้ที่สมัครเป็นผู้ประกันตนและจ่ายเงินสมทบงวดแรกตามวันที่กำหนดไว้ก่อนหน้านี้ คือ

พื้นที่สีแดงเข้ม 10 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ, นครปฐม, นนทบุรี, ปทุมธานี, สมุทรปราการ, สมุทรสาคร, นราธิวาส, ปัตตานี, ยะลา และสงขลา ที่สมัครมาตรา 40 ภายในวันที่ 31 ก.ค. 2564 และจ่ายเงินสมทบงวดแรกภายในวันที่ 10 ส.ค. 2564

ส่วน พื้นที่สีแดงเข้ม 3 จังหวัด ได้แก่ ฉะเชิงเทรา, ชลบุรี และพระนครศรีอยุธยา และพื้นที่สีแดงเข้ม 16 จังหวัด ได้แก่ กาญจนบุรี, ตาก, นครนายก, นครราชสีมา, ประจวบคีรีขันธ์, ปราจีนบุรี, เพชรบุรี, เพชรบูรณ์, ระยอง, ราชบุรี, ลพบุรี, สิงห์บุรี, สมุทรสงคราม, สระบุรี, สุพรรณบุรี และอ่างทอง ที่สมัครมาตรา 40 และจ่ายเงินสมทบงวดแรกในวันที่ 24 ส.ค. 2564

วิธี "ทบทวนสิทธิ" ประกันสังคม ม.40

ใครที่มีคุณสมบัติเข้าเกณฑ์ครบ แต่พบว่า "ไม่ได้รับสิทธิ" ให้ยื่นทบทวนสิทธิได้ โดยมีเงื่อนไขว่า ให้ยื่นทบทวนสิทธิได้เฉพาะผู้ที่เข้าข่ายเงื่อนไขการเยียวยาในพื้นที่สีแดงเข้ม 29 จังหวัดเท่านั้น และต้องเช็คสถานะจาก www.sso.go.th แล้วระบบแสดงข้อความว่า "ไม่ได้รับสิทธิ" เท่านั้น

ส่วนวิธี "ทบทวนสิทธิ" นั้น ก่อนหน้านี้ "ประกันสังคม" แจ้งว่า ให้โทรติดต่อหมายเลข 1506 หรือติดต่อที่สำนักงานประกันสังคมจังหวัดพื้นที่สีแดงที่ตนเองอยู่ พร้อมเตรียม “บัตรประชาชน” แจ้งเลขประจำตัว 13 หลักแก่เจ้าหน้าที่

อย่าลืม! ม.40 "ประกันสังคม" พื้นที่สีแดงเข้ม เช็คสถานะ ก่อนยื่นทบทวนสิทธิ์

อย่างไรก็ดี มีข้อมูลอัพเดทล่าสุด! จากสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน แจ้งว่า นายจ้าง ผู้ประกันตนมาตรา 33 มาตรา 39 และมาตรา 40 ในพื้นที่ 29 จังหวัดสีแดงเข้ม ที่มีสิทธิตามเงื่อนไข แต่ยังไม่ได้รับเงินช่วยเหลือโครงการเยียวยาฯ จากรัฐบาล สามารถยื่น "แบบคำขอทบทวนสิทธิ" ตั้งแตวันนี้ - วันที่ 31 ตุลาคม 2564

โดยดาวน์โหลดแบบคำขอฯ ได้ตามลิงก์เหล่านี้ (มี 3 ลิงก์)

ทั้งนี้ เมื่อกรอกแบบฟอร์มยื่นคำขอทบทวนสิทธิแล้ว ให้นำแบบฟอร์มนั้นไปยื่นที่สำนักงานประกันสังคมในพื้นที่ของท่านด้วยตัวเอง

---------------------------------

อ้างอิง : เพจศูนย์ข้อมูล COVID-19, สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน