'รัฐมนตรี'มึนรู้ข่าวตั้ง'ปลัดมท.'จากสื่อ 'สาธิต'ท้วงกลางวง'ครม.' ทำไมไม่ อ่านชื่อให้รู้

'รัฐมนตรี'มึนรู้ข่าวตั้ง'ปลัดมท.'จากสื่อ 'สาธิต'ท้วงกลางวง'ครม.' ทำไมไม่ อ่านชื่อให้รู้

"สาธิต" ท้วง กลางวง "ครม." คอนเฟอเร้นซ์ วาระแต่งตั้ง "บิ๊กมท." เลขาฯ อ่านแค่หัวเรื่อง ไม่แจ้งรายชื่อให้ทราบ ใครนั่งตำแหน่งไหน พบ รมต.หลายคนเจอปัญหา เปิดไฟล์ไม่ได้ มึน หลายคนรู้จากข่าวออนไลน์ก่อนด้วยซ้ำ

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มี พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ บรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่เมื่อเข้าสู่วาระการพิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงของกระทรวงมหาดไทย ในระดับปลัดกระทรวงมหาดไทย รองปลัดกระทรวง อธิบดีและผู้ว่าราชการจังหวัด

นายธีระพงษ์ วงศ์ศิวะวิลาส เลขาธิการครม. ได้อ่านรายงานให้ที่ประชุมรับทราบ แต่เป็นการอ่านเพียงหัวเรื่องวาระแต่งตั้งเท่านั้น ไม่ได้อ่านรายชื่อผู้ได้รับการแต่งตั้งว่า ใครได้รับตำแหน่งอะไร แตกต่างจากการประชุมครม.ปกติ ที่จะมีเอกสารประกอบการพิจารณาในการประชุมวาระต่างๆ ส่งให้รัฐมนตรีทุกคนได้ดู ทำให้นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ท้วงขึ้นว่า ทำไมการเสนอแต่งตั้ง จึงไม่อ่านรายชื่อให้ที่ประชุมทราบด้วย

ขณะที่นายธีระพงษ์ ชี้แจงว่า เนื่องจากรายชื่อมีจำนวนมาก จึงใช้วิธีส่งไฟล์ให้รัฐมนตรีแต่ละคนสามารถดาวน์โหลดเปิดอ่านได้ แต่ปรากฏว่ารัฐมนตรีหลายคนระบุว่า ไม่สามารถเปิดไฟล์ได้ขณะที่หลายคนรับทราบรายชื่อจากข่าวออนไลน์ก่อนด้วยซ้ำ โดยท้ายที่สุดที่ประชุมก็ได้ผ่านความเห็นชอบ