'นายกฯ'สั่งกระจายวัคซีน25จุดใน 'กทม.'จุดละพันโดส จ่อเยียวยาจนท.ด่านหน้า

'นายกฯ'สั่งกระจายวัคซีน25จุดใน 'กทม.'จุดละพันโดส จ่อเยียวยาจนท.ด่านหน้า

"นายกฯ" ยัน "ไฟเซอร์" บริจาคจาก "สหรัฐฯ" ไม่หาย ตัวเลขตรงกับสถานทูต ลั่น ถ้าหาย ไม่เอาไว้แน่ "สมช." แจง ไรเดอร์ รับอาหารหน้าร้านในห้างฯ ไม่ได้ จ่อเปิดจุดรับเพิ่ม สั่งกระจายวัคซีน25 จุดในกทม. 1พันโดสต่อแห่ง เตรียมเยียวยาจนท.ด่านหน้า ย้ำ ครม.ต้องสามัคคี

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มี พล..ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ในช่วงหนึ่ง นายกฯ ยังได้ระบุถึงมาตรการผ่อนปรนให้ร้านอาหารให้ห้างสรรพสินค้า เปิดขายเฉพาะเดลิเวอรี่ แต่ห้ามจำหน่ายหน้าร้านให้ประชาชน ทั้งที่มีมาตรการให้ประชาชนสามารถเดินจับจ่ายซื้อสินค้าในซูเปอร์มาร์เก็ตในห้างฯ ได้นั้น

ทางพล..ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผอ.ศปก.ศบค. ชี้แจงว่า การจำหน่ายอาหารเดลิเวอรี่ แม้จะเป็นพนักงานส่งอาหารก็ไม่สามารถเดินไปรับอาหารหน้าร้านค้าได้ ต้องไปรับอาหารจุดอื่น จึงจะพิจารณาให้มีการเพิ่มจุดรอรับอาหารสำหรับคนที่จะมาซื้ออาหารให้เป็นกิจจะลักษณะที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง ตรงนี้ยังเป็นเพียงข้อเสนอ โดย ศปก.ศบค.จะไปพิจารณารายละเอียดเรื่องแนวทางดังกล่าวอีกครั้ง

ทั้งนี้ พล..ประยุทธ์ ได้ปรารภถึงการกระจายวัคซีนโดยขอให้มีการกระจายวัคซีนไปให้ 25 จุดฉีดวัคซีนในกทม. ประมาณจุดละ 1 พันโดสต่อวัน เพื่อให้ครอบคลุม

ส่วนปริมาณวัคซีนไฟเซอร์ที่ได้รับมอบจากสหรัฐอเมริกา 1,503,450 โดส จนมีการตั้องข้อสังเกตในโซเชียลมีเดียว่าจำนวนน้อยกว่าข้อมูลที่เผยแพร่ก่อนหน้านี้นั้น นายกฯ ระบุว่า ตัวเลขที่มีการเผยแพร่ไปก่อนหน้านี้คือ ตัวเลขกลมๆ แต่เมื่อได้รับมาก็เป็นตัวเลขที่ตรงกับที่สถานทูตสหรัฐฯยืนยัน และตรวจสอบกับสถานทูตสหรัฐฯมาแล้ว ตัวเลขก็ตรงกัน

"ถ้ามันหาย ผมไม่เอาไว้แน่" นายกฯ ระบุ

ทั้งนี้ นายกฯ ได้สั่งการให้สำรวจว่าบุคลากรด่านหน้ามีใครบ้าง ให้แยกออกมา เพื่อจะได้พิจารณาค่าตอบแทนให้เป็นพิเศษ เพราะต้องดูแลเยียวยาคนกลุ่มนี้ด้วย และก่อนปิดประชุม นายกฯ ได้ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ช่วยกันแก้ปัญหาโควิด ระบุว่า ขอบคุณทุกคนที่ทำงานด้วยความเสียสละและอดทน ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลเขา สนับสนุน ทั้งเครื่องมือ เพื่อให้มีความพร้อม และยังได้กล่าวกับครม. ว่า "เราต้องมีความรักสามัคคีกัน เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ"