วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (27 ก.ค.64)

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (27 ก.ค.64)

ราคาน้ำมันดิบผันผวน หลังตลาดกังวลต่อสถานการณ์โควิด-เดลตา ขณะที่อุปทานคาดจะสมดุลถึงตึงตัว

-  ราคาน้ำมันดิบผันผวน หลังตลาดยังคงกังวลต่อการระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตาที่กำลังระบาดอย่างหนักในภูมิภาคเอเชีย รวมถึงจีนซึ่งเป็นประเทศที่นำเข้าน้ำมันดิบมากที่สุดในโลกพบจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลับมาเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อในบางประเทศในยุโรปเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องจึงทำให้รัฐบาลมีการกลับมาประกาศใช้มาตรการจำกัดกิจกรรมทางสังคมส่งผลให้ความต้องการใช้น้ำมันถูกกดดัน

- อุปทานจากสหรัฐฯ มีแนวโน้มปรับเพิ่มหลังบริษัทเบเกอร์ ฮิวจ์ รายงานจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบในสหรัฐฯ  ประจำสัปดาห์ สิ้นสุดวันที่ 23 ก.ค. 64 ปรับเพิ่ม 7 แท่นแตะระดับสูงสุดตั้งแต่เดือน เม.ย.64 ที่ 387 แท่น

+ อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์คาดอุปสงค์และอุปทานในช่วงครึ่งปีหลังจะยังคงอยู่ในระดับสมดุลแม้ว่ากลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันและชาติพันธมิตรมีมติปรับเพิ่มกำลังการผลิตขึ้นราว 400,000 บาร์เรลต่อวันตั้งแต่เดือน ส.ค.64 ตลอดจนถึงปีหน้าแล้วก็ตาม จากปัจจัยดังกล่าวจึงทำให้แบงค์ ออฟ อเมริกา (BofA) คาดราคาน้ำมันดิบเบรนท์จะสามารถทรงตัวและปรับเพิ่มขึ้นแตะระดับ 100 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลได้ภายในปี 2565

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับลดน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ จากความต้องการใช้น้ำมันเบนซินในสหรัฐฯ ที่ฟื้นตัวกลับสู่ระดับก่อนการเกิดแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในช่วงฤดูการขับขี่ อย่างไรก็ตาม ตลาดยังคงจับตายอดผู้ติดเชื้อที่ปรับสูงขึ้นจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลต้าในบางพื่นที่ของสหรัฐฯ

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ จากอุปสงค์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ถูกกดดันหลังรัฐบาลในหลายประเทศมีการประกาศขยายระยะเวลาการล็อคดาวน์หลังจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยังคงเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง

162736370872