'จุรินทร์' คาดร่างแก้รัฐธรรมนูญ 3 พรรคร่วม เตรียมยื่นสภาสัปดาห์นี้

"จุรินทร์" คาดร่างแก้รัฐธรรมนูญ 3 พรรคร่วม เตรียมยื่นสภาสัปดาห์นี้ เชื่อ พ.ร.บ.ประชามติผ่านแน่

วันที่ 15 มิ.. ที่กระทรวงพาณิชย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ถึงประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และความคืบหน้ากฎหมายประชามติว่า ขณะนี้ร่างของพรรคประชาธิปัตย์มีด้วยกัน 6 ร่าง และมีร่างของพรรคภูมิใจไทยอีก 1 ร่าง ซึ่งทั้ง 7 ร่างนี้ได้มีการหารือร่วมกันเบื้องต้นแล้ว โดยนายชินวรณ์ บุญเกียรติ ..นครศรีธรรมราช ในฐานะประธานวิปพรรค ได้แจ้งมายังตนแล้วว่ากำลังอยู่ในขั้นตอนการลงชื่อเพื่อให้ครบตามเงื่อนไขที่รัฐธรรมนูญกำหนด จากนั้นจะยื่นต่อรัฐสภาคาดว่าจะเป็นภายในสัปดาห์นี้

ผู้สื่อข่าวสอบถามถึงกรณีที่พรรคภูมิใจไม่ต้องการแก้บัตรเลือกตั้งนั้น หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ประเด็นไหนที่เห็นตรงกันสอดคล้องกันก็สนับสนุนซึ่งกันและกัน ประเด็นไหนที่เห็นไม่ตรงกันก็ถือว่าแต่ละพรรคย่อมมีสิทธิ์ในการที่จะลงมติอย่างใดอย่างหนึ่งในส่วนภาพรวมของประชาธิปัตย์นั้นประสงค์ที่จะสนับสนุนให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และจะดำเนินการจนสุดความสามารถ โดยถือหลักว่าประเด็นที่พรรคจะสนับสนุนนั้น ต้องนำไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น ถึงแม้พรรคจะมีข้อจำกัดในเรื่องเสียงที่มีแค่ประมาณ 50 เสียงและไม่สามารถยื่นญัตติได้ด้วยตนเอง เพราะหากจะยื่นญัตติจะต้องใช้เสียงประมาณ 100 เสียง ถึงแม้พรรคประชาธิปัตย์มีครึ่งเดียว แต่จะจับมือกับพรรคการเมืองอื่นที่มีแนวทางอย่างเดียวกันเช่น อย่างน้อยขณะนี้คือพรรคภูมิใจไทยกับพรรคชาติไทยพัฒนา

"ส่วนการลงมติก็เป็นสิทธิ์ของแต่ละพรรคที่จะพิจารณา และประชาธิปัตย์ก็มีแนวทางอะไรนำไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น เราก็สนับสนุนและประสงค์จะเห็นการแก้รัฐธรรมนูญประสบความสำเร็จจริงๆ ประชาธิปัตย์ก็จะเดินหน้าทำหน้าที่จนนาทีสุดท้าย ในของแต่ละกรณีแต่ละประเด็นและจนสุดทาง"นายจุรินทร์ กล่าว

ส่วนการที่ฝ่ายค้านเสนอให้พิจารณา ...ประชามติ ก่อนแก้รัฐธรรมนูญ เพราะกังวลว่าจะโหวตไม่ผ่านและจะทำให้ไม่ได้รับการแก้ไขนั้น หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนเชื่อว่ากฎหมายประชามติผ่านและยังไม่เห็นเหตุอะไรที่จะไม่ผ่าน ขณะนี้กฎหมายประชามติก็ค้างอยู่ในสภา เพราะว่าพิจารณายังไม่จบครบทุกมาตรา เมื่อเปิดสภามาประธานสภาฯ จะนัดบรรจุระเบียบวาระเพื่อพิจารณาต่อไปให้จบ โดยทุกพรรคก็ช่วยกันลงคะแนนสนับสนุน เพราะกฎหมายประชามติเป็นกฎหมายที่มีความจำเป็นและเกี่ยวพันกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะไม่มีไม่ได้ ซึ่งในรัฐธรรมนูญบางมาตราบอกว่าถ้าจะแก้จะต้องนำไปทำประชามติด้วย ดังนั้นหากไม่มีกฎหมายประชามติก็แก้รัฐธรรมนูญไม่ได้ และพรรคประชาธิปัตย์ก็พร้อมยกมือให้สนับสนุนเต็มที่