ธปท.หวั่นแรงงานอิสระ ว่างงานพุ่ง พิษโควิด ระลอก3

ธปท.หวั่นแรงงานอิสระ ว่างงานพุ่ง พิษโควิด ระลอก3

ธปท.รายงานเศรษฐกิจเดือนเม.ย. ชี้แรงงานน่าห่วง พบอาชีพอิสระว่างงานเพิ่ม หวั่นหางานยาก ชี้เศรษฐกิจเม.ย.อ่อนแรง จากผลกระทบโควิด-19 ระลอก3

162247153244      ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธ์ใหม่ หรือโควิด-19 ระลอก3 เริ่มเห็นผล “กระทบ”ที่ชัดเจนขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะในแง่เศรษฐกิจไทย การจ้างงาน การจับจ่ายใช้สอยในประเทศให้ลดลงอย่างมาก จากผลกระทบรอบนี้
       ซึ่งสอดคล้องกับที่ล่าสุด “เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ” ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ออกมายอมรับว่า โควิดระลอก 3ครั้งนี้ ส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย ที่อาจต้องใช้เวลาฟื้นตัวยาวนานขึ้น เป็นไตรมาสแรกปี 2566 กว่าจะเห็นเศรษฐกิจไทยกลับมาสู่ระดับปกติเหมือนก่อนเกิดโควิด-19
       “ชญาวดี ชัยอนันต์” ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธปท
. กล่าวในการรายงานภาวะเศรษฐกิจไทยเดือนเม.ย. 2564 ว่า การที่ธปท.คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจไทยจะใช้เวลาฟื้นตัวยาวขึ้น เป็นไตรมาสแรก ปี 2566 ซึ่งต่างไปประมาณการณ์เดิม ที่ธปท.คาดว่าเศรษฐกิจไทยจะกลับมาฟื้นตัวได้ในครึ่งปีหลัง 2565
      เหล่านี้ถือเป็นสิ่งที่ ธปท.ต้องทบทวนประมาณการณ์ใหม่อยู่แล้ว จากผลกระทบโควิด-19 ระลอก 3ที่เกิดขึ้น ทำให้การเปิดประเทศล่าช้าออกไป

      ซึ่งกระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยให้ช้าออกไปอีก ดังนั้นจากข้อมูลใหม่ที่มีทั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 และการกระจายวัคซีนที่เปลี่ยนแปลงทุกวัน เหล่านี้จะถูกนำมาใช้ เพื่อทบทวนตัวเลขเศรษฐกิจไทยใหม่ทั้งหมดแน่นอน ทั้งในปี 2564 และ 2565

      อย่างไรก็ตาม ในแง่เศรษฐกิจไทยรายเดือน ก็เริ่มเห็นผลกระทบจากโควิดระลอก 3 ชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในเม.ย. ปี 2564 ที่เริ่มเห็นผลกระทบ ส่งตรงไปยัง การบริโภค การใช้จ่าย การลงทุน การท่องเที่ยวให้ลดลงทุกหมวดหากเทียบกับเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา
       โดยเฉพาะด้านการบริโภค ที่ลดลงจากเดือนก่อนหน้าชัดเจน ทำให้ดัชนีการบริโภคกลับมาติดลบ -4.3% จาก 2.4% ในเดือนก่อนหน้า จากผลกระทบโควิด ระลอก 3 ที่เข้ามากระทบ

     อีกทั้งในแง่ความเชื่อมั่นผู้บริโภคยัง “ต่ำสุด”เป็นประวัติการณ์ด้วย
       ในขณะที่ การลงทุนเอกชน ก็กลับมาหดตัวที่ 3.1% จากเดือนก่อนหน้าที่ 2.0% ซึ่งลดลงตามการลงทุนด้านเครื่องจักรและอุปกรณ์ สอดคล้องกับดัชนีความเชื่อมั่นธุรกิจที่ลดลงในเกือบทุกสาขาธุรกิจด้วย
ด้าน “แรงงาน”ถือเป็นภาคที่ยังเปราะบางและน่าห่วง จากการสำรวจข้อมูลเร็วของธปท. พบว่าการจ้างานในเดือนเม.ย. หากเทียบกับมี.ค. การจ้างงานปรับลดลงค่อนข้างมาก จากปกติที่การจ้างงานน้อยอยู่แล้ว แต่ตอนนี้ต่ำลงไปอีก

       ดังนั้นธปท.กังวลว่า หากแรงงานถูกเลิกจ้างมากขึ้น อาจหางานยากขึ้นไปอีกในระยะข้างหน้า ซึ่งเป็นตัวแปรที่ต้องติดตามมากขึ้นในระยะข้างหน้า

      แต่ด้านที่ยังดูดี และมีส่วนพยุงเศรษฐกิจไทย ไม่ให้แย่ไปกว่าเดิม คือภาค “ส่งออก”ที่ปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่อง จากอุปสงค์ของประเทศคู่ค้าที่เพิ่มขึ้น ทำให้ส่งออกปรับตัวดีขึ้นในหลายหมวด

     โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องจักร อุปกรณ์ สินค้าเกษตร สินค้าเกษตรแปรรูป ซึ่งมีส่วนพยุงให้ภาคการผลิต และภาคเศรษฐกิจในช่วงที่อุปสงค์ “อ่อนแอ”ได้

      เช่นเดียวกับ การใช้จ่ายภาครัฐ ที่อยู่ในระดับสุงกว่าค่าเฉลี่ย 3ปี ย้อนหลัง สะท้อนถึงบทบาทในการพยุงเศรษฐกิจที่มีอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงผลบวกจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ การเยียวยาจากโควิด-19 ที่ออกมาด้วย

    ในด้านเสถียรภาพเศรษฐกิจ เงินเฟ้อทั่วไปเร่งขึ้น จากมาตรการลดค่าไฟฟ้า น้ำประปา เพื่อบรรเทาค่าครองชีพให้กับประชาชนสิ้นสุดลง ประกอบกับราคาพลังงานที่ต่ำในระยะเดียวกันปีก่อน
     ด้านเสถียรภาพทางการเงิน ดุลบัญชีเดินสะพัดขาดดุลมากกว่าเดือนก่อนหน้า จาการนำเข้ามากกว่าส่งออก อีกทั้งยังมีการโยกเงินออกของนักลงทุนต่างประเทศ ที่ได้เงินปันผลและมีการขายหลักทรัพย์ต่อเนื่องของนักลงทุนต่างชาติ
     ซึ่งส่งผลให้ “ค่าเงินบาท” ในเดือนเม.ย. ถือว่าอ่อนค่ากว่าทุกสกุลที่เป็นคู่ค้าคู่แข่ง จากผลกระทบโควิด-19 ขณะที่ พ.ค. แม้ค่าเงินบาท จะแข็งค่าขึ้นหากเทียบกับเดือนก่อนหน้า

     แต่ก็ยังแข็งค่าน้อยกว่าหลายสกุล เพราะนักลงทุนยังไม่กลับเข้ามาลงทุนในไทย ทำให้ดัชนีค่าเงินบาทยังอยู่ในทิศทางอ่อนค่า
      แนวโน้มเศรษฐกิจไทยในระยะข้างหน้า โดยเฉพาะพ.ค. คาดว่า กิจกรรมทางเศรษฐกิจน่าจะได้รับผลกระทบต่อเนื่อง จากการระบาดของโควิดระลอก 3 จากจำนวนผู้ติดเชื้อที่ยังเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง แม้จะเห็นมาตรการผ่อนคลายของภาครัฐเป็นระยะ ดังนั้นต้องจับตาเรื่องพัฒนาการของวัคซีน ที่อาจมีส่วน “ช้อน” ผลักดันเศรษฐกิจไทยให้ผงกหัวขึ้นมาได้แค่ไหนในระยะถัดไป

      ทปัจจัยที่ต้องติดตามใกล้ชิด คือการระบาดโควิด-19 ระลอก3 รวมถึงมาตรการควบคุมการระบาด และความเร็วของการกระจายวัคซีน และการขาดอุปสงค์ หรือ Supply shortages ที่อาจกระทบต่อแนวโน้มการส่งออก การผลิตและการก่อสร้างระยะข้างหน้าไ