'ศรีลังกา' ข้องใจทำไมซื้อ ‘วัคซีนซิโนฟาร์ม’ แพงกว่า 'บังกลาเทศ'

'ศรีลังกา' ข้องใจทำไมซื้อ ‘วัคซีนซิโนฟาร์ม’ แพงกว่า 'บังกลาเทศ'

“ศรีลังกา” ข้องใจซื้อวัคซีนโควิด-19 ซิโนฟาร์ม 15 ดอลลาร์ต่อโดสแพงกว่า 'บังกลาเทศ' จ่าย 5 ดอลลาร์ต่อโดส

การเปิดเผยราคาจัดซื้อวัคซีนโควิด-19 ซิโนฟาร์มของจีนในศรีลังกา ได้กลายเป็นประเด็นขึ้น หลังจากมีรายงานออกมาว่ารัฐบาลโคลัมโบต้องจ่ายค่าวัคซีนในราคาสูงกว่าประเทศในเอเชียใต้ อย่างบังกลาเทศ

เว็บไซต์เดลีมิลเลอร์รายงานว่า ศรีลังกาจ่ายเงินซื้อวัคซีนซิโนฟาร์มในราคา 15 ดอลลาร์ต่อโดส ซึ่งสูงกว่าที่บังกลาเทศจ่าย 5 ดอลลาร์ 

รายงานดังกล่าว ตรงกันข้ามคำสัมภาษณ์ของจันนา จายาสุมา รัฐมนตรีกระทรวงจัดหาและกำกับดูแลเภสัชกรรมของศรีลังกาว่า ไม่มีข้อตกลงที่ให้บังกลาเทศซื้อวัคซีนซิโนฟาร์มในราคา 10 ดอลลาร์ 

“พากเขาได้รับแจ้งจากสถานทูตจีน และบริษัทผู้ผลิตวัคซีนซิโนฟาร์มว่า ไม่มีข้อตกลงที่ให้บังกลาเทศซื้อวัคซีนในราคา 10 ดอลลาร์” รัฐมนตรีศรีลังกา ระบุ

162246743525

คำกล่าวอ้างของจายาสุมาขัดกับคำพูดของมุสตาฟา คาเมล รัฐมนตรีคลังของบังกลาเทศกล่าวว่า เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลธากากำลังจัดวัคซีนในราคา 10 ดอลลาร์ 

ขณะเดียวกัน ผู้อำนวยการสำนักงานบริการสุขภาพของศรีลังกา ยังออกมาปกป้องว่า ราคาจัดซื้อจัดจ้างวัคซีนซิโนฟาร์มของรัฐบาลศรีลังกา เป็นราคาที่ต่ำแล้ว

 “เราจัดหาวัคซีนในราคาที่ต่ำ เราทำได้ และในราคาที่แข่งขัน” ผอ.สำนักงานบริการสุขภาพฯ ระบุ และกล่าวย้ำว่า ราคาวัคซีนโควิดมีตั้งแต่ 18 - 40 ดอลลาร์ ซึ่งราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงด้วยเหตุผลหลายประการ

นอกจากรัฐบาลศรีลังกาแล้ว รัฐบาลบังกลาเทศยังอนุมัติซื้อวัคซีนโควิด-19 หลายล้านโดสจากจีน ตั้งแต่เดือนมิ.ย.เป็นต้นไป การจัดส่งวัคซีนจะมาถึงบังกลาเทศแบ่งเป็น 3 เฟส  โดยการส่งมอบแต่ละครั้งจะแบ่งเป็นครั้งละ 5 ล้านโดส