นายกฯยันไร้ปัญหาอปท.ซื้อวัคซีน ห่วงเป็นปัญหาการเมือง แต่ละที่ได้ไม่เท่ากัน

นายกฯยันไร้ปัญหาอปท.ซื้อวัคซีน ห่วงเป็นปัญหาการเมือง แต่ละที่ได้ไม่เท่ากัน

"นายกฯ" ยัน รัฐบาล ไร้ ปัญหา "อปท." เตรียมจัดหาวัคซีนเอง แต่ปัญหาคือทำได้จริง มีเงินพอหรือไม่ หวั่น แต่ละจว.ได้ไม่เท่ากัน จนเป็นปัญหาการเมือง ระบุ ไม่ต้องห่วงคลัสเตอร์เรือนจำ อยู่ในพื้นที่ควบคุม ย้ำ ใครพัวพัน ขนแรงงานเถื่อน โทษหนัก

พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมพล..อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พร้อมคณะ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมหน่วยความร่วมมือบริการฉีดวัคซีนโควิด - 19  กรุงเทพมหานคร - สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย - เซ็นทรัลเวิลด์โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ชั้นถนนพระรามที่ 1 เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ

โดยนายกฯ กล่าวถึง กรณีที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เตรียมนำงบประมาณไปจัดซื้อวัคซีน ว่า ตนไม่มีปัญหาถ้าทำได้ แต่ข้อสำคัญคือท้องถิ่นมีงบเท่ากันหรือไม่ และจะทำให้เกิดปัญหาหรือไม่ ยืนยันรัฐบาลไม่มีปัญหาตรงนี้ ส่วนจะปลดล็อคอะไรถ้าเขาทำได้ก็คือทำได้ ก็ศึกษาตามข้อกฎหมาย ถ้าทำได้ก็ทำเลย ปัญหาอยู่ที่ว่าทำได้จริงหรือไม่ มีเงินเพียงพอหรือไม่ทุกจังหวัดจะว่าอย่างไรถ้าจังหวัดโน้นได้มากกว่า และจังหวัดนี้ได้น้อยกว่า ตนไม่อยากให้เป็นปัญหาทางการเมืองต่อไป

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้ยอดรวมการฉีดวัคซีนไปแล้ว 3-4 ล้านราย คิดว่าคงดำเนินการได้ตามแผนถ้ามีปัญหาก็ต้องแก้ไข ส่วนตัวเลขผู้ติดเชื้อในเรือนจำเพิ่มมากขึ้นนั้น ไม่ต้องกังวลมากนักเพราะอยู่ในพื้นที่ที่ควบคุมได้ คนที่ติดเชื้อก็รักษา การนำเข้าสู่ระบบ คนที่ยังไม่ติดก็ต้องป้องกันระมัดระวัง มีมาตรการชัดเจน

นายกฯ กล่าวว่า บางสถานที่แออัดก็เป็นห่วงเรื่องของแรงงาน โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพฯมีปัญหาแน่นอน แคมป์คนงานเป็นปัญหาที่หลายประเทศก็เจอ แต่ถ้าทุกคนทำตามกฎหมาย มีการตรวจสอบ ก็น่าจะควบคุมได้ เว้นเสียแต่มีการลักลอบเข้าเมือง ก็ได้ย้ำไปแล้ว ใครยุ่งเกี่ยวขบวนการนี้ต้องถูกลงโทษสถานหนัก บางคนเสนอให้วางลวดหีบเพลงรอบประเทศ ไปคิดดูว่ามันตั้งกี่กิโลเมตร และถ้าวางไว้ไม่มีคนเฝ้ามันจะทำได้หรือไม่ เราต้องกระจายคนไปทุกตารางเมตรเลยหรือไม่ เราก็วางแผนตรวจเข้มทุกช่องทางที่ข้ามไปข้ามมาอยู่ รวมถึงการลาดตระเวน

นายกฯ กล่าวว่า ขอความกรุณาให้ฟังว่ารัฐบาลพูดอะไร โดยเฉพาะนายกฯ พูดอะไร ไม่ใช่ว่าพูดวันนี้แล้วไปลบคำเก่า ถ้ามันจำเป็นต้องเปลี่ยนก็ต้องเปลี่ยน ตนตัดสินใจผ่านศบค. มีกระทรวงต่างๆ รวมทั้งรมว.สาธารณสุขหารือในรายละเอียด แนะนำข้อสรุปมาขออนุมัติจากตนถ้าเห็นว่าไม่มีปัญหาก็พร้อมอนุมัติ ไม่ใช่อยู่ดีๆ ตนจะสั่งให้ทำทันที มันไม่ได้ เราต้องทำงานเป็นคณะ ยืนยันว่าตนไม่ได้รวบอำนาจ มีการตั้งกลไกขึ้นมาบริหารวัคซีนเพื่อแก้ปัญหา ฟังความเห็นทุกหน่วยงาน จะไม่เชื่อพวกเขาหรือ ก็อย่าไปฟังคำพูดบิดเบือนมันอันตราย