'ซิโนฟาร์ม' ประสิทธิภาพ 'วัคซีน' กัน 'โควิด-19' อย่างไร ?

'ซิโนฟาร์ม' ประสิทธิภาพ 'วัคซีน' กัน 'โควิด-19' อย่างไร ?

ส่องประสิทธิภาพ วัคซีน 'ซิโนฟาร์ม' ในการป้องกัน 'โควิด-19' ได้แค่ไหน มีอาการข้างเคียงหรือไม่ ?

วัคซีน "ซิโนฟาร์ม" กลายเป็นวัคซีนกำลังได้รับความสนใจ หลัง "ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์" ประกาศเพิ่มอำนาจให้หน่วยงานสามารถทำการนำเข้า-จำหน่าย "วัคซีนซิโนฟาร์ม" เข้ามาเป็น "วัคซีนทางเลือก" ให้กับประเทศไทยเร็วๆ นี้

สิ่งที่ประชาชนสนใจคือ "ประสิทธิภาพ" ของวัคซีนซิโนฟาร์ม ว่าสามารถป้องกัน "โควิด-19" ได้อย่างไรบ้าง "กรุงเทพธุรกิจออนไลน์" รวบรวมประสิทธิภาพของซิโนฟาร์มจากแหล่งข้อมูลต่างๆ

  •  'ซิโนฟาร์ม' ประสิทธิภาพเป็นอย่างไร ? 

วัคซีนซิโนฟาร์ม เป็นหนึ่งในวัคซีนที่ "องค์การอนามัยโลก" (WHO) รับรอง ซึ่งใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลกนั้น ได้รับการพิจารณาว่า มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคโควิด-19 ซึ่งวัคซีนดังกล่าวจึงเป็นวัคซีนตัวแรกของจีนที่ WHO ให้การรับรองอย่างเป็นทางการ

ปัจจุบันมีการอนุมัติใช้ในมากกว่า 40 ประเทศทั่วโลก เช่น อาร์เจนตินา บาห์เรน อียิปต์ โมร็อกโก ปากีสถาน เปรู และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) จีน ปากีสถาน และฮังการี 

ส่วนข้อมูลประสิทธิภาพของวัคซีนซิโนฟาร์มปรากฏข้อมูลตัวเลขที่แตกต่างกันออกไป โดย ข้อมูลจากวารสารของสมาคมการแพทย์อเมริกัน (Journal of the American Medical Association) ระบุว่า ซิโนฟาร์ม ผู้ผลิตวัคซีนของจีน เปิดเผยว่าบริษัทได้เผยแพร่รายงานการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 ครั้งแรกของโลกเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19

ในรายงานแสดงให้เห็นว่า วัคซีนโควิด-19 เชื้อตาย จำนวน 2 ชนิด ซึ่งพัฒนาโดยสถาบันวิทยาไวรัสอู่ฮั่น และสถาบันยาชีววัตถุปักกิ่ง มีประสิทธิภาพ 72.8% และ 78.1% ตามลำดับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ทั้งนี้ จากการทดลองยังอยู่ระหว่างการดำเนินการ รวมถึงการประเมินประสิทธิภาพวัคซีนและการป้องกันในระยะยาว ซึ่งมีผู้เข้าร่วมทดลอง 40,382 คน เพื่อรับวัคซีนสองโดส อย่างน้อยหนึ่งครั้ง หรือการควบคุมอะลูมิเนียมไฮดรอกไซด์เท่านั้น โดยผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการรุนแรง จะไม่ได้รับอนุญาตให้ฉีดวัคซีน 2 ชนิดนี้

รายงานสรุปได้ว่า วัคซีนเชื้อตาย 2 ชนิดนี้ ช่วยลดความเสี่ยงในการป่วยโรคโควิด-19 ที่มีอาการอย่างมีนัยสำคัญ และอาการไม่พึงประสงค์ที่ร้ายแรง จะเกิดขึ้นได้ยาก 

ด้าน กระทรวงสาธารณสุข ของไทยได้ชี้แจงว่า "วัคซีนซิโนฟาร์ม" มีประสิทธิภาพในการป้องกันได้ถึง 79-86% แต่ในส่วนของการป้องกันการป่วยหนักและป้องกันการแพร่เชื้อ ยังไม่มีข้อมูลที่ปรากฏในส่วนนี้

  •  "ซิโนฟาร์ม" ฉีดแล้วมีโอกาสติดเชื้อ แต่ช่วยลดความรุนแรงได้ 

"ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ" นักวิจัยดีเด่นแห่งชาติ สาขาวิทยาศาสตร์การแพทย์ราชบัณฑิต และหัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก  คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ภายในงานเสวนาทางวิชาการเรื่อง "ทางรอดของคนไทย...ด้วยวัคซีนป้องกัน COVID 19" ผ่าน Facebook “ สถานีวิทยุ มก.” เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 64 ที่ผ่านมา 

ศ.นพ.ยง ได้ยกตัวอย่างคนไข้มาจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ที่ฉีดวัคซีนเชื้อตายซิโนฟาร์ม ฉีดสองเข็มตั้งแต่เดือน ก.ย. เข้าใจว่าฉีดในวัคซีนทดลองการศึกษา เมื่อฉีดเสร็จแล้ว 25 ต.ค. มีภูมิและกลับมากทม.เดือน ม.ค.

หลังจากนั้น ก.พ. กลับบ้านสมุทรสาคร เกิดระบาดใหญ่ ในบ้านอยู่กัน 6 คน ติดโควิดทั้ง 6 คน แต่เขาได้ฉีดซิโนฟาร์มมาแล้ว อาการไม่รุนแรง มีอาการเล็กน้อย ตรงข้ามกับหลายคน ต้องให้ออกซิเจน และปอดบวมถึง 3 คน

ซึ่งตัวอย่างนี้สะท้อนว่าวัคซีนช่วยลดความรุนแรงของโรคให้อาการไม่รุนแรงได้ ดังนั้น การฉีดวัคซีนไม่ได้หมายความว่าจะไม่ป่วย 100% มีโอกาสติดเชื้อได้ แต่อาการน้อยลง

อย่างไรก็ตามซิโนฟาร์ม จะมีผลข้างเคียงหลังการฉีด ซึ่งเป็นอาการที่พบได้ เหมือนกับเวลาที่ได้รับวัคซีนตัวอื่น ๆ และจะหายภายในไม่เกิน 2 วัน 

- ปวด บวม เป็นรอยแดง บริเวณที่ฉีด

- มีอาการปวดเมื่อย อ่อนเพลีย

- ปวดศีรษะเล็กน้อย

- มีไข้ คลื่นไส้ และหนาวสั่น 

ทั้งนี้ วัคซีนซิดฟาร์ม ยังมีกลุ่มผู้ที่ไม่สมควรฉีด ซึ่งจะมีลักษณะ-อาการต้องห้าม ได้แก่

- อายุต่ำกว่า 18 ปี

- ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์อยู่

- ผู้ที่มีไข้สูงกว่า 38.5 องศาฯ

- ผู้ที่มีอาการภูมิแพ้อย่างรุนแรง

- ผู้ที่มีอาการแพ้ส่วนประกอบของวัคซีน

- ผู้ที่มีโอาการแพ้รุนแรงจากการฉีดวัคซีนโควิด-19 ตัวอื่นก่อนหน้านี้