วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (31 พ.ค.64)

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (31 พ.ค.64)

ราคาน้ำมันดิบปรับขึ้น หลังความต้องการใช้น้ำมันมีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้น

+   ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้น โดยราคาน้ำมันดิบเบรนท์แตะระดับสูงสุดในรอบ 2 ปี จากความต้องการใช้น้ำมันที่มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นต่อเนื่อง นำโดยการฟื้นตัวของสหรัฐฯ สะท้อนจากตัวเลขเศรษฐกิจที่มีการฟื้นตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่ง โดยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานสหรัฐฯ ปรับลดลงแตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือน มี.ค. 63 นอกจากนี้ ความต้องการใช้ของสหรัฐฯ ยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในช่วงวันหยุดยาวในวัน Memorial Day

+/-  กลุ่มโอเปคและประเทศพันธมิตร (OPEC+) มีแนวโน้มคงมติในการปรับเพิ่มกำลังการผลิตอย่างค่อยเป็นค่อยไป ในการประชุมวันที่ 1 มิ.ย. หลังยังรอความชัดเจนของข้อตกลงนิวเคลียร์ของอิหร่าน โดยมติเดิมคือกลุ่มโอเปคจะทยอยเพิ่มการผลิต 350,000 บาร์เรลต่อวันในเดือน มิ.ย. และ 441,000 บาร์เรลต่อ วันในเดือน ก.ค.

- ตลาดจับตาความคืบหน้าการเจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์ระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่าน ซึ่งหากทั้งสองฝ่ายสามารถบรรลุข้อตกลงได้ในเร็วนี้และสหรัฐฯ ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรจะส่งผลให้อิหร่านสามารถเพิ่มปริมาณการส่งออกน้ำมันเพิ่มขึ้นได้

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังสิงคโปร์ที่ปรับลดลงจากระดับสูงสุดในรอบ 4 สัปดาห์ หลังจีนส่งออกน้ำมันเบนซินมายังสิงคโปร์ลดลง

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงกดดันจากอุปทานที่ยังคงอยู่ในระดับสูง ขณะที่อุปสงค์ชะลอตัว อย่างไรก็ดี ราคายังได้รับแรงหนุนจากปริมาณน้ำมันดีเซลคงคลังที่สิงคโปร์ที่ปรับลดลงแตะระดับต่ำสุดในรอบปี

162243987074