จับสัญญาณ 'ปชป.' พลิกเกมรับไพ่ 'ยุบสภา'

จับสัญญาณ 'ปชป.' พลิกเกมรับไพ่ 'ยุบสภา'

โจทย์หินท้าทาย "จุรินทร์" ในหัวขบวน "The Avengers" ตามที่ประกาศไว้ในวันเลือกตั้งหัวหน้าพรรค จะนำประชาธิปัตย์ไปถึงจุดใด

ท่ามกลางกระแสดังหนาหูจากเหตุความขัดแย้งภายในรัฐบาล ทำให้หลายพรรคการเมืองประเมินว่าจากปมรอยร้าวในรัฐบาลครั้งนี้หากเคลียร์กันไม่ลงตัวจะนำไปสู่การ "ยุบสภา" ภายหลังร่าง ...งบประมาณปี 2565 ผ่านสภาไปแล้วในช่วงปลายปี 2564 หรืออย่างช้าในต้นปี 2565

หลายปัจจัยสอดคล้องกับกระแสข่าวกลุ่มอำนาจตั้งพรรคการเมืองรองรับเหตุยุบสภาฯ เพื่อเลือกตั้งใหม่ ทำให้ขณะนี้หมากบนกระดานเริ่มขยับเตรียมความพร้อมรับอุบัติเหตุทางการเมืองในวันข้างหน้า

ไม่เว้นแต่ "ประชาธิปัตย์" ในฐานะหนึ่งพรรคการเมืองตัวแปรสำคัญ กำลังเร่งเตรียมความพร้อมโดยเฉพาะ "เฉลิมชัย ศรีอ่อนเลขาธิการพรรคสั่งให้เร่งแต่งตั้งตัวแทนพรรคประจำจังหวัดประจำเขตเลือกตั้ง การตั้งสาขาพรรคครบทุกเขตเลือกตั้งให้แล้วเสร็จโดยเร็ว สอดคล้องสิ่งที้ "จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์" หัวหน้าพรรคเคยออกมายืนยันว่าประชาธิปัตย์มีความพร้อมในการส่งผู้สมัครครั้งหน้าพรรคมีความพร้อมเกือบ 100% แล้วทั่วประเทศ

สำหรับการสรรหาผู้สมัครทั้ง 350 คนของประชาธิปัตย์นั้น ที่ผ่านมามีการสรรหาทั้งภายในและภายนอกพรรค ทั้งกลุ่มมีผู้สมัครเดิมที่ยังคงทำพื้นที่อยู่ และมีบุคคลที่สนใจในเขตเลือกตั้งหลายเขต โดยมี "ทีมงาน" ทำพื้นที่ล่วงหน้าทำงานกับส่วนกลางของพรรค เพื่อส่งข้อมูลผ่านระบบพรรค 3 ส่วน 1.รัฐมนตรีของพรรค 7 คน 2...ในสภาฯ และ 3.กลไกพรรค

เน้นไปที่ผลงานประชาธิปัตย์จะนำไปหาเสียงยังอยู่ที่นโยบาย "ประกันรายได้" เกษตรกรใน 5 พืชเศรษฐกิจ ตั้งแต่ข้าว มันสำปะหลัง ข้าวโพด ปาล์ม และยางพารา

162228875579

"ประชาธิปัตย์" ยังเน้นไปความพร้อมในพื้นที่กรุงเทพฯ ทั้งผู้ว่าฯกทม. .. และ ..ขณะนี้ได้พิจารณาวางตัวบุคคลมากกว่า 90 % โดยในกลุ่มว่าที่ ..และ ..มาจากอดีต .. .. ผู้สมัครหน้าใหม่ และผู้สมัครคนเก่าของพรรคเตรียมลงเลือกตั้งแก้มืออีกครั้งโดยเฉพาะกระแสข่าวหน้าหูว่าประชาธิปัตย์เคาะว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.ไว้แล้วเป็นผู้หญิง แต่จะเปิดตัวพร้อมกับ "ทีมงาน" รองผู้ว่าฯเมื่อถึงสถานการณ์เหมาะสม

ไม่ใช่แค่นั้นประชาธิปัตย์ยังวางยุทธศาสตร์เปิดรับ "คนรุ่นใหม่" มาร่วมทำงานกับพรรคในโครงการ Democrat For All เพื่อรับสมัคร"เลือดใหม่" ตั้งแต่อายุ 18-35 ปี ซึ่งโครงการนี้ประชาธิปัตย์ต้องการสร้างฐานเสียงคนรุ่นใหม่ให้ชัดเจนกว่าเดิม เพื่อจะก้าวไปเป็นพรรคการเมืองที่ "เข้าถึง" คนรุ่นใหม่ได้จริง

162228883775

จากองคาพยพที่ขับเคลื่อนภายในของประชาธิปัตย์ครั้งนี้ ถูกสร้างเพื่อรองรับเหตุยุบสภาที่อาจเกิดขึ้น และจัดทัพให้ประชาธิปัตย์พร้อมมากที่สุดต่อการเลือกตั้งใหญ่ครั้งแรก ในยุคที่มี "จุรินทร์" เป็นหัวหน้าพรรค

ขณะที่ "เป้าหลัก" ต่อการเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายที่หลายพรรคการเมืองจะนำไปใช้หาเสียงนั้น หลายครั้งที่"จุรินทร์" ออกมาย้ำว่าจุดยืนเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคประชาธิปัตย์ชัดเจนมาโดยตลอด เป็นที่มาของการเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา 6 ฉบับ

ขีดเส้นใต้ 3 เส้นไปที่การตัดมาตรา 272 ให้อำนาจ ..ร่วมเลือกนายกรัฐมนตรี และแก้ไข มาตรา 256 ว่าด้วยกระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยกำหนดให้ใช้เสียงรับหลักการไม่น้อยกว่า 3 ใน 5 และตัดส่วนของเสียงส.. จำนวน 1 ใน 3 ออกไป ซึ่งเป็น 2 ประเด็นสำคัญที่ "ประชาธิปัตย์" เชื่อว่าเป็นกระดูกสันหลังของรัฐธรรมนูญฉบับ 2560

โดยเฉพาะสิ่งที่ "ประชาธิปัตย์" ไม่มั่นใจว่าหากมีการยุบสภาเกิดขึ้นจริงกระบวนการแก้รัฐธรรมนูญครั้งนี้จะล้มไปด้วย และต้องนำไปสู่การเลือกตั้งโดยใช้กติกาเดิม การเมืองจะย้อนกลับมาที่เดิม ผลการเลือกตั้งจะเป็นเบี้ยหัวแตก ก่อนกลับไปสู่จุดที่เรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญอีกครั้ง

ทำให้ระหว่างนี้ "ประชาธิปัตย์" กำลังประคองสถานการณ์ทางการเมือง จนกว่าการแก้รัฐธรรมนูญซึ่งเป็นเป้าหมายหลักจะสำเร็จ เห็นได้จากปมคำสั่งนายกรัฐมนตรี ที่ 85/2564 กลับลำให้ "นิพนธ์ บุญญามณี" รมช.มหาดไทย กลับมาคุม 3 จังหวัด สงขลานครศรีธรรมราช และภูเก็ตอีกครั้ง ผ่านดีล "ไทยคู่ฟ้า" แบบบัวไม่ช้ำน้ำไม่ขุ่น

แต่หากการยุบสภาเกิดขึ้นเร็วกว่าคาดการณ์ไว้ "ประชาธิปัตย์" กำลังอยู่ภายใต้แรงกดดันที่ส่งไปถึง "จุรินทร์" จะได้เสียง ..ในสภามากแค่ไหน เมื่อเปรียบเทียบกับการเลือกตั้ง 24 มี..2562 ในสมัยที่ "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" เป็นหัวหน้าพรรคได้ ..มา 52 ที่นั่ง จนนำไปสู่การเป็น "พรรคขนาดกลาง" ซึ่งเป็นตัวแปรสำคัญในการร่วมรัฐบาลพลังประชารัฐในเวลานั้น

ไม่ว่าสุดท้ายสถานการณ์ทางการเมือง จะนำไปสู่ไพ่ยุบสภาหรือไม่ แต่คนในพรรคกำลังจับจ้องไปถึงโจทย์หินท้าทาย "จุรินทร์พิสูจน์ตัวในหัวขบวน "The Avengers" ตามที่ประกาศไว้ในวันเลือกตั้งหัวหน้าพรรค 15 ..2562 จะนำประชาธิปัตย์ไปแค่ไหน ในภาวะทางการเมืองผันผวนขณะนี้.

162228893189