'รัฐบาล' ขอประชาชนอย่ากังวลจองวัคซีน หลัง ศบค.ชะลอ 'หมอพร้อม'

'รัฐบาล' ขอประชาชนอย่ากังวลจองวัคซีน หลัง ศบค.ชะลอ 'หมอพร้อม'

'รองโฆษกรัฐบาล' ขอประชาชนอย่ากังวล ลงทะเบียนฉีดวัคซีน โควิด -19 ยัน ไม่มีอะไรซับซ้อน แม้ศบค.สั่งชะลอ หมอพร้อม ปรับแผนกระจายวัคซีนใหม่ ยึดพื้นที่แพร่ระบาดเป็นหลัก

29 พ.ค.2564 นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงแผนการกระจายวัคซีน โควิด -19 ของรัฐบาล ผ่านพอทแคทไทยคู่ฟ้า ว่า มีเป้าหมายฉีดให้คนไทยอย่างน้อยร้อยละ 70 ให้ครบ 2 เข็มภายในสิ้นปีนี้ โดยใช้วัคซีน astrazeneca เป็นหลักฉีดให้คนไทยทั่วประเทศ โดยวัคซีน astrazeneca ทั้ง 61 ล้านโดส จะไม่ได้เข้ามาพร้อมกันทีเดียวโดยจะทยอยเข้ามาเป็นช่วงๆ และการกระจายวัคซีนเป็นเรื่องที่สำคัญ ซึ่งขณะนี้ศบค.ได้ปรับแผนการกระจายวัคซีนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน โดยคำนึงถึงการแพร่ระบาดของโลกเช่นในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลที่มีการแพร่ระบาดมากกว่าร้อยละ 61 ของจํานวนผู้ติดเชื้อทั้งหมด 

นอกจากนี้ ยังคำนึงถึงผลต่อเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวเพื่อการนำร่องเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มโดยใช้พื้นที่จ.ภูเก็ต เป็นจังหวัดนำร่อง ซึ่งมีการปูพรมฉีดวัคซีนไปแล้วในพื้นที่จ.ภูเก็ตใกล้ครบร้อยละ 70 ของคนในพื้นที่ ซึ่งจะเป็นการฉีดให้กับกลุ่มเสี่ยงที่ประกอบอาชีพเสี่ยง หรือบุคลากรด่านหน้าหรือกลุ่มอาชีพที่จะส่งผลต่อการแพร่กระจายของโรค

ทั้งนี้ ย้ำว่าทุกจังหวัดทุกกลุ่มงานทุกอาชีพจะได้รับการฉีดวัคซีนอย่างแน่นอน ส่วนการจองคิวฉีดวัคซีนนั้นขออย่ากังวลไม่มีอะไรซับซ้อน แม้ว่าทางศบค.จะขอให้มีการชะลอการจองคิวฉีดวัคซีนผ่านแอปพลิเคชั่น “หมอพร้อม” ออกไปก่อน แต่ประชาชนก็ยังสามารถจองคิวผ่านทางช่องทางอื่นได้เช่นโรงพยาบาล อสม. จุดลงทะเบียนรวมไปถึงบางพื้นที่จังหวัดมีการพัฒนาแอปพลิเคชั่นให้กับคนในพื้นที่ ส่วนในพื้นที่กรุงเทพฯสามารถลงทะเบียนผ่านทาง www.ไทยรวมใจ .com / แอปพลิเคชั่นเป๋าตัง/รวมไปถึงร้านสะดวกซื้อ ซึ่งจะมีการกระจายจุดฉีดบริการวัคซีนนอกสถานพยาบาลจำนวน 25 แห่งรอบกรุงเทพฯ

ส่วนจุดฉีดวัคซีนของกระทรวงสาธารณสุขที่ร่วมมือกับกระทรวงคมนาคมเปิดพื้นที่สถานีกลางบางซื่อเป็นสถานที่ฉีดวัคซีนนอกสถานพยาบาลสามารถลงทะเบียนผ่านระบบมือถือ 3 ไข้ให้บริการทั้ง AIS Dtac และ True ซึ่งจุดลงทะเบียนนี้จะให้บริการสำหรับทุกคนที่ทำงานในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร แต่ประชาชนที่ลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชั่น หมอพร้อม สำเร็จไปแล้วมีการยืนยันสิทธิ์ให้ไปตามวันเวลาเดิมไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง