ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลง 0.79%กังวลอิหร่านส่งออกน้ำมัน

ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลง 0.79%กังวลอิหร่านส่งออกน้ำมัน

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้าเวสต์เท็กซัส ปิดตลาดวันศุกร์(28พ.ค.)ปรับตัวลงเล็กน้อย 0.79% โดยราคาน้ำมันยังคงถูกกดดันจากความกังวลที่ว่า อิหร่านอาจกลับมาส่งออกน้ำมันอีกครั้ง ขณะที่อุปสงค์ในตลาดยังคงซบเซา ท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนก.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ ลบ 0.79% ปิดที่ราคา 66.32 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ เพิ่มขึ้น 0.24% ปิดที่ราคา 69.63 ดอลลาร์/บาร์เรล

ทั้งนี้ สหรัฐและอิหร่านจะทำการเจรจาเกี่ยวกับข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 ในสัปดาห์หน้า ขณะที่อิหร่านและสำนักงานพลังงานปรมาณูสากล (ไอเออีเอ) สามารถบรรลุข้อตกลงในการขยายเวลาข้อตกลงตรวจสอบโรงงานนิวเคลียร์ของอิหร่านออกไปอีก 1 เดือน

ตลาดจับตาการประชุมของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส ในวันที่ 1 มิ.ย. โดยที่ประชุมจะประเมินแนวโน้มการส่งออกน้ำมันของอิหร่าน และอาจมีการปรับแผนการผลิตสำหรับเดือนมิ.ย.และก.ค.เพื่อรองรับการส่งออกน้ำมันของอิหร่าน

ทั้งนี้ ตามกำหนดเดิมนั้น โอเปกพลัสจะเพิ่มกำลังการผลิต 350,000 บาร์เรล/วันในเดือนมิ.ย. และเพิ่มอีก 441,000 บาร์เรล/วันในเดือนก.ค.

นอกจากนี้ มีรายงานว่ายอดขายน้ำมันเบนซินและดีเซลของโรงกลั่นในอินเดียดิ่งลง 20% ในช่วงครึ่งเดือนแรกนี้ เมื่อเทียบกับเดือนที่แล้ว หลังการใช้มาตรการล็อกดาวน์ ซึ่งได้กระทบการบริโภคน้ำมันในอินเดีย ซึ่งเป็นประเทศนำเข้าน้ำมันรายใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก