ประชาชนสับสน ‘ลงทะเบียน’ ฉีดวัคซีน

(ชมคลิปข่าวด้านล่าง) ที่ผ่านมาระบบการจัดการวัคซีนโควิด-19 ให้กระจายสู่ประชาชนอย่างทั่วถึง เป็นทั้งความหวัง และคำถามของผู้คนในสังคมมากมาย โดยเฉพาะปัญหาการจัดการวัคซีนที่วันนี้สะเทือนถึงระบบลงทะเบียนหมอพร้อม


ที่ผ่านมาระบบการจัดการวัคซีนโควิด-19 ให้กระจายสู่ประชาชนอย่างทั่วถึง เป็นทั้งความหวัง และคำถามของผู้คนในสังคมมากมาย โดยเฉพาะปัญหาการจัดการวัคซีนที่วันนี้สะเทือนถึงระบบลงทะเบียนหมอพร้อม หลังนายกรัฐมนตรี สั่งชะลอการลงทะเบียนออกไปก่อน

ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. ระบุว่าการลงทะเบียนจองวัคซีนป้องกันโควิด-19 จากเดิมที่ต้องลงทะเบียนผ่านแพลตฟอร์ม ‘หมอพร้อม’ ขณะนี้ได้ชะลอการใช้งาน ‘หมอพร้อม’ ไปก่อน แต่ฟังก์ชั่นการติดตามผลการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 รวมทั้ง การออกใบรับรองการฉีดวัคซีน ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ รวมถึงกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง ที่ลงทะเบียนไว้แล้วจะได้รับวัคซีนในช่วงเวลาที่เหมาะสม ตามวันและเวลา ที่ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาที่วัคซีนจะส่งเข้ามาในประเทศ

โดย ศบค.ได้แนะนำให้ใช้ทางเลือกอื่นๆ เช่น ระบบการลงทะเบียนของกรุงเทพมาหานคร ผ่าน www.ไทยร่วมใจ.com แอปฯ เป๋าตัง และผ่านร้านสะดวกซื้อ เซเว่น อีเฟเว่น Family Mart Tops Daily มินิบิ๊กซี ที่เริ่มเปิดให้ลงทะเบียนตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และจะเริ่มดำเนินการฉีดวัคซีนในวันที่ 7 มิ.ย.64 ระบบการลงทะเบียนของภูเก็ต ผ่าน www.ภูเก็ตต้องชนะ.com
และระบบการลงทะเบียนของนนทบุรี ผ่าน ระบบ นนท์พร้อม ซึ่งจังหวัดอื่นๆ สามารถนำแนวทางดังกล่าวไปปรับใช้ได้ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชน

ทีมข่าวลงพื้นที่สำรวจความคิดเห็นประชาชนในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการพบว่า ประชาชนยังรู้สึกสับสนว่าตนจะต้องทำอย่างไรเพื่อให้ได้ฉีดวัคซีน เพราะจากเดิมจะต้องลงทะเบียนสำหรับประชาชนทั่วไปอายุ 18-59 ปี ในวันที่ 31 พ.ค.นี้ ผ่านแพลตฟอร์ม ‘หมอพร้อม’ ก็ต้องรอความชัดเจนของทางจังหวัดว่าจะให้ลงทะเบียนผ่านทางช่องทางใดต่อไป ส่วนการบริหารจัดการวัคซีนของรัฐบาลนั้นมองว่าล่าช้าไม่ทันต่อสถานการณ์การระบาดที่ขณะนี้ยังไม่มีท่าทีว่าจะดีขึ้น

สำหรับการลงทะเบียนจองคิวฉีดวัคซีนนั้น ล่าสุด เพจ หมอพร้อม ได้ให้รายละเอียดอัพเดท ณ เวลา 08.00 น. วันที่ 27 พ.ค.64 พบว่า มีกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และ ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง ลงทะเบียนสะสมรวม 7,956,802 ราย แบ่งเป็น กทม. 915,475 ราย และต่างจังหวัด 7,041,327 ราย

ส่วนจำนวนการได้รับวัคซีนสะสมล่าสุดตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. - 25 พ.ค. 2564 มีจำนวนฉีดสะสมรวม 3,147,227 โดส ใน 77 จังหวัด แบ่งเป็น จำนวนผู้ได้รับวัคซีน เข็มที่ 1 2,157,609 ราย และจำนวนผู้ได้รับวัคซีน เข็มที่ 2 989,618 ราย