'หญิงหน่อย'วอนคนไทย'ฉีดวัคซีน' เร็วที่สุดเพื่อสร้างไทยเอาชนะมหาวิกฤต

'หญิงหน่อย'วอนคนไทย'ฉีดวัคซีน' เร็วที่สุดเพื่อสร้างไทยเอาชนะมหาวิกฤต

"สุดารัตน์" ชี้ เอาชนะ "โควิด" ถาวร ต้องสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ เร่ง ฉีดวัคซีน ตามที่เคยเตือนตั้งแต่ม.ค. ย้ำ วัคซีนทุกชนิดลดความรุนแรง-เสียชีวิต เป็นทางออกมหาวิกฤต วอน ทุกคนฉีดให้เร็วที่สุด เพื่อสร้างไทย สู่สถานการณ์ปกติ

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ว่า เวลานี้คนไทยกำลังเผชิญกับมหาวิกฤติ ทั้ง COVID-19 และพิษเศรษฐกิจ ดิฉันลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือพี่น้องทุกวัน จึงเข้าใจดีถึงความทุกข์ยากอย่างแสนสาหัสของพี่น้องทุกคน เราจึงอยากให้มหาวิกฤตินี้จบลงโดยเร็ว แต่เราต้องยอมรับความจริงว่า การหยุดยั้งการระบาดโควิดรอบนี้ด้วยการ Lock down อย่างที่รัฐบาลพยายามทำมาโดยตลอดนั้นไม่พอ เพราะเชื้อกระจายไปทั่วแล้ว และเราจะต้องทนทุกข์อยู่กับโควิดไปอีกนาน

วิธีการที่จะเอาชนะ COVIDได้อย่างถาวร ดังเช่นที่เราเคยเอาชนะโรคอื่นๆ เช่นฝีดาษ หรือโปลิโอมาแล้ว คือการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้เกิดขึ้นกับประชาชนเท่านั้น

และวิธีการ สร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ที่ปลอดภัย ประหยัดเวลา และมีประสิทธิภาพมากที่สุด คือการฉีดวัคซีน ให้ได้ 70% ของประชากรหรืออย่างน้อย 50 ล้านคนสำหรับประเทศไทย ดังที่ดิฉันได้เพียรพยายามเตือนรัฐบาล ให้รีบฉีดวัคซีนให้กับประชาชน มาตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา

พี่น้องประชาชนอาจไม่อยากฉีดวัคซีน จากผลข้างเคียงจากการฉีด จากความโกรธ และไม่ไว้ใจการทำงานของรัฐบาล ที่จัดหาวัคซีนล่าช้า ทำไมจึงมีเพียงสองยี่ห้อ และทำไมคนไทยจึงไม่มีโอกาสได้เลือกฉีดวัคซีนดีๆ ดังที่ประเทศอื่นเขาได้กัน

ตัวดิฉันเองรู้สึกไม่ต่างจากพี่น้องทุกท่านดิฉันโกรธกับความล้มเหลว และความไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาล ที่จัดหาวัคซีนล่าช้า ไม่เพียงพอ ไม่มีตัวเลือก และประสิทธิภาพวัคซีนอาจไม่ทัดเทียมกับของประเทศอื่น

แต่วันนี้เราต้องทำให้คนไทนทุกคนรอดก่อน ดิฉันขอเรียนว่าข้อมูลทางการแพทย์จากทุกสถาบันยืนยันว่า ถึงแม้วัคซีนจะมีประสิทธิภาพต่างกันบ้าง แต่วัคซีน” COVID-19 ที่ผ่านการรับรองทุกชนิด สามารถลดความรุนแรง ลดการป่วยหนัก และลดการเสียชีวิตจาก COVID-19 ได้ ดังนั้น การฉีดวัคซีน คือทางออกทางเดียว ที่จะทำให้ให้มหาวิกฤตนี้จบลงโดยเร็วที่สุด

ดิฉันจึงขอวิงวอนทุกท่านค่ะ แม้เราจะโกรธ จะเกลียด จะไม่พอใจรัฐบาลนี้อย่างไร แต่คนไทยเราจะต้องผ่านพ้น จากมหาวิกฤติครั้งนี้ไปให้ได้ก่อน ซึ่งมีเพียงวิธีเดียวก็คือ เราต้องร่วมมือร่วมร่วมใจกัน ไปฉีดวัคซีนให้เร็วที่สุดเท่านั้น

วัคซีนจะทำให้เราปลอดภัย ทำให้คนที่เรารักปลอดภัย และเมื่อเราฉีดกันจนถึง 50ล้านคนภูมิคุ้มกันของเรา จะเป็นเกราะกำบังให้ลูกหลานของเรา กลับไปเรียนหนังสือกันได้ ทุกคนได้กลับไปทำงาน ทำมาหากินกันอีกครั้ง วัคซีนจะทำให้เรารอดจากมหาวิกฤตครั้งนี้

กลับไปใช้ชีวิตอย่างปกติสุข เราจะได้เห็นรอยยิ้มโดยไม่ต้องสวมหน้ากาก ได้กอด และได้ให้กำลังใจกัน โดยไม่ต้องเว้นระยะห่าง

ดิฉันขอยืนยันว่าดิฉันจะอยู่เคียงข้างพี่น้องประชาชน และเป็นปากเป็นเสียงในการเรียกร้องต่อรัฐบาลในทุกทางที่จะทำได้ เพื่อให้รัฐบาลจัดหาวัคซีนชนิดอื่นๆ ที่มีประสิทธิภาพ มาเป็นทางเลือกให้คนไทยโดยเร็ว

ท้ายที่สุดนี้ ดิฉันขอเป็นกำลังใจให้พี่น้องทุกท่าน รอดจากมหาวิกฤตนี้ร่วมกัน

วัคซีนทุกเข็มที่ท่านฉีด คือการสร้างประเทศไทย ให้กลับสู่สถานการณ์ปกติได้เร็วที่สุด การฉีดวัคซีนของท่าน คือความกล้าหาญ คือความเสียสละ เพื่อความอยู่รอดของพวกเราคนไทยทุกคนค่ะคุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว