'ททท.' ลุ้นโมเดล 'ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์' การันตีความเชื่อมั่นรับทัวริสต์ต่างชาติ

'ททท.' ลุ้นโมเดล 'ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์' การันตีความเชื่อมั่นรับทัวริสต์ต่างชาติ

“ททท.” ลุ้นโมเดล “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” สำเร็จ การันตีความเชื่อมั่น ปูพรมรับทัวริสต์ต่างชาติเที่ยวไทย หวังปั้นรายได้ท่องเที่ยว 84,290 ล้านบาท หนุนรายได้รวมท่องเที่ยวทั้งตลาดไทย-เทศปี 64 ปิดที่ 1.21 ล้านล้านบาทตามเป้า ดันจีดีพีโต 4%

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อมสำหรับการนำร่องนำนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยแบบไม่ต้องกักตัว (No Quarantine) ภายใต้โครงการ “ภูเก็ต ทัวริสซึ่ม แซนด์บ็อกซ์” (Phuket Tourism Sandbox) ภายในวันที่ 1 ก.ค.นี้ และจะมีการนำร่องเดือน เม.ย.นี้ เข้าพื้นที่ท่องเที่ยวหลัก ได้แก่ ภูเก็ต กระบี่ พังงา สมุย พัทยา และเชียงใหม่ แบบไม่ต้องกักตัวในห้องพัก หรือมาตรการ 0+7 วัน หรือให้กักตัวในโรงแรมหรือพื้นที่จำกัด

ทั้งหมดจะสามารถดำเนินการได้นั้น ต้องรอการนำมาตรการเข้าที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. ก่อนเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาก่อน โดยภาคท่องเที่ยวต่างขานรับโมเดลนำร่องที่ ททท.เสนอ เพื่อนำไปสู่การเปิดประเทศในปี 2565 หากไม่สามารถดำเนินการตามมาตรการนำร่องในปีนี้ ไทยจะเสียโอกาสสร้างรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติประมาณ 84,290 ล้านบาท หรือหากนำนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาได้ในไตรมาส 4 ก็จะทำให้ไทยสูญเสียโอกาสนำรายได้ต่างประเทศเข้าไทย 29,322 ล้านบาท

“หากประเทศไทยไม่สามารถเปิดพื้นที่นำร่องรับต่างชาติได้ในไตรมาส 3 ตั้งแต่เดือน ก.ค.-ก.ย.นี้ จะสูญโอกาสรับรายได้ประมาณ 3 หมื่นล้านบาท โดยไปเริ่มดำเนินการได้ในไตรมาส 4 ในเดือน ต.ค.-ธ.ค. ไทยจะมีรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ 5.4 หมื่นล้านบาท และหากทั้งปีนี้ยังไม่สามารถนำนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยได้นั่นหมายความว่าไทยจะเสียโอกาสสร้างรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติประมาณ 8.4 หมื่นล้านบาท”

สำหรับเป้าหมายการเติบโตทางเศรษฐกิจปี 2564 รัฐบาลตั้งเป้าจีดีพีโตที่ 4% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว โดยเป้ารายได้รวมจากการท่องเที่ยวตลอดปีนี้จะอยู่ที่ราว 1.21 ล้านล้านบาท แบ่งเป็นจากตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติ 6.5 ล้านคน มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ย 53,500 บาท/คน/ทริป คิดเป็นรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ 3.47 แสนล้านบาท ส่วนตลาดนักท่องเที่ยวไทยมีจำนวน 160 ล้านคน-ครั้ง ค่าใช้จ่ายเฉลี่ย 4,000 บาท/ทริป คิดเป็นรายได้จากตลาดไทยเที่ยวไทย 8.7 แสนล้านบาท

ขณะที่ปี 2565 ตามแผนประเทศไทยต้องเปิดประเทศวันที่ 1 ม.ค. ทาง ททท.ตั้งเป้ามีรายได้รวมจากการท่องเที่ยว 2.5 ล้านล้านบาท แบ่งเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ 20.8 ล้านคน มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ย 62,500 บาท/คน/ทริป คิดเป็นรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติอยู่ที่ 1.3 ล้านล้านบาท ด้านตลาดนักท่องเที่ยวไทยจะมีจำนวน 180 ล้านคน-ครั้ง ค่าใช้จ่ายเฉลี่ย 4,950 บาท/ทริป คิดเป็นรายได้ 1.2 ล้านล้านบาท

ล่าสุดศูนย์วิจัยด้านตลาดการท่องเที่ยว ททท. ได้สำรวจพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวตลาดต่างประเทศ หลังฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ซึ่งเป็นมาตรการที่สร้างความเชื่อมั่นในการเดินทาง โดย ททท.สำรวจทั้งตลาดระยะไกลและใกล้ ทุกตลาดหากมีการอนุญาตให้เดินทางท่องเที่ยวได้ เป้าหมายปลายทางยอดนิยมที่ตลาดระยะไกลและใกล้เลือกที่จะเดินทางท่องเที่ยวคือประเทศไทย โดยแหล่งท่องเที่ยวเป้าหมายมีกรุงเทพฯ ภูเก็ต สมุย และพัทยา