'ไฟเซอร์ - โมเดอร์นา' ฉีดโดสแรก ลดเสี่ยงโควิด 80% แต่ควรฉีดครบสองโดส

'ไฟเซอร์ - โมเดอร์นา' ฉีดโดสแรก ลดเสี่ยงโควิด 80% แต่ควรฉีดครบสองโดส

"สหรัฐ" เปิดผลการศึกษาวัคซีนโควิด-19 ของ "ไฟเซอร์ - โมเดอร์นา" ฉีดวัคซีนโดสแรกช่วยลดเสี่ยงติดไวรัสกว่า 80% แต่จะให้ดีควรฉีดให้ครบ 2 โดส

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐ (CDC) เปิดเผยผลศึกษาในวันจันทร์ที่ผ่านมา (29 มี.ค.) พบว่า ผู้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของไฟเซอร์-ไบออนเทค และวัคซีนของโมเดอร์นาจะลดความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ภายใน 2 สัปดาห์หลังได้รับวัคซีนโดสแรกจากที่ต้องฉีดสองโดส

รายงานการศึกษานี้ได้ติดตามผลหลังการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับบุคลากรการแพทย์จำนวน 4,000 ราย โดยระบุว่า ความเสี่ยงติดเชื้อจะลดลง 90% ภายในสองสัปดาห์หลังฉีดวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว 

“วัคซีนโควิด-19 จะออกฤทธิ์ป้องกันไม่นานหลังได้รับวัคซีนโดสแรก และยืนยันว่า ผู้ได้รับวัคซีนแล้ว ยังต้องป้องกันการติดเชื้อที่อาจเกิดขึ้นแบบไม่แสดงอาการ” แถลงการณ์ระบุ

บางประเทศมีวัคซีนโควิด-19 อย่างจำกัด และพยายามวางแผนฉีดวัคซีนให้ประชาชนสองโดส หวังสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ในประเทศ ซึ่งในผลการศึกษาครั้งนี้ CDC ขอแนะนำให้ฉีดวัคซีนโควิด-19 กับประชาชนให้ครบสองโดสตามกำหนดเวลา

อย่างไรก็ตาม CDC ได้ทำการศึกษาเพื่อประเมินประสิทธิภาพวัคซีนโควิด-19 ในการป้องกันการติดเชื้อ รวมถึงการติดเชื้อที่ไม่ออกอาการอีกด้วย