นายกฯสั่ง'คลัง-กรุงไทย'ทำแพลตฟอร์มลงทะเบียนนัดฉีดวัคซีน

นายกฯสั่ง'คลัง-กรุงไทย'ทำแพลตฟอร์มลงทะเบียนนัดฉีดวัคซีน

"นายกฯ" สั่ง "คลัง-กรุงไทย" ทำแพลตฟอร์ม รองรับ ผู้ประสงค์ฉีดวัคซีน เพื่อเปิดรับการท่องเที่ยว ประเดิม "ภูเก็ต" เผย เตรียมพิจารณา นทท. ฉีดเข็มเดียวไม่ต้องกักตัวได้หรือไม่ ระบุ ต้องจัดระเบียบพื้นที่ แบ่งโซน ไม่สะเปะสะปะ

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม แถลงหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) รัฐบาลโดยศบค.จะบูรณาการให้เกิดความสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ตนได้ให้กระทรวงการคลัง ธนาคารกรุงไทยไปร่วมกันทำแพลตฟอร์มในเรื่องของการที่จะเข้ามาสู่การมีส่วนร่วมฉีดวัคซีน กระจายไปถึงทุกจังหวัด เพราะเดิมเรามีการให้วัคซีนไปตามหลักการพิจารณาด้านสาธารณสุขเพียงอย่างเดียว บางทีก็ยังไม่ทั่วถึง

นายกฯ กล่าวว่า ในเดือนพ..-มิ..นี้ จะมีวัคซีนเข้ามาเป็นจำนวนล้านโดส ตนต้องเตรียมการตรงนี้ วันหน้าเมื่อเราออกตรงนี้ไปก็เหมือนกับมาตรการคนละครึ่ง ก็แจ้งเข้ามา มีความประสงค์อยู่ในกลุ่มไหน ก็จะมีการนัดเข้ามาฉีด ก็ขอให้ติดตาม ระหว่างนี้ก็ดำเนินการฉีดอย่างต่อเนื่องตามจำนวนวัคซีนที่มีอยู่

"ผมคิดว่าทุกอย่างจะเดินหน้าไปได้ด้วยดีเพื่อให้สอดคล้องกับการท่องเที่ยวที่จะเปิดในเดือนมิ..-..นี้ ที่ภูเก็ต ต้องเตรียมการตรงนี้ไปก่อน เพราะเราต้องแข่งขันกับต่างประเทศเหมือนกันจะทำอย่างไรให้ปลอดภัย" นายกฯ กล่าว

นายกฯ กล่าวอีกว่า ทางจ.ภูเก็ตมีข้อเสนอมาว่าจะทำอย่างไรจะไม่ต้องกักตัว ก็ถ้าฉีดวัคซีนมาครบ2เข็ม หรือเข็มเดียวก็ไปพิจารณากันอีกที มีผลแค่ไหนอย่างไร ถ้ามันทำได้ ตนก็พร้อมที่จะดูแลตรงนี้

"ข้อสำคัญภูเก็ตคือเกาะยาวๆ ใช่ไหม มีตอนบน ตอนกลาง ตอนล่าง สมมติเราจัดระเบียบได้คนจะมาเที่ยวตอนบน คนตรงกลางก็เข้ามาตรงกลาง เข้ามาพร้อมกันทั้งบนกลางล่างเข้ามาทั้งเกาะ แต่มันต้องมีเวลาในการอยู่ในพื้นที่เท่าไหร่ เคลื่อนย้ายพื้นที่ได้เท่าไหร่ มีแบบฟอร์มลงทะเบียนกันอย่างไร ผมว่ามันต้องปลอดภัยกว่าที่จะสะเปะสะปะกันมั้ง ผมว่านะ ถ้ามันขยายกันเติมทั้งเกาะทีเดียว แล้วไปมาทั้งเกาะก็วุ่นเหมือนกัน ถ้าเกิดอะไรขึ้นมา และได้เน้นย้ำเจ้าของตลาดต้องมีจุดคัดกรอง ทั้งคนขายคนซื้อ ต้องช่วยกันทุกคน" นายกฯ กล่าว