Sideway

Sideway

ตลาดหุ้นวานนี้ปิดปรับตัวขึ้น 9 จุด ตามทิศทางตลาดหุ้นภูมิภาค และราคาน้ำมันที่ปรับตัวขึ้นช่วยหนุนกลุ่ม ENERG

โดยดัชนี SET Index ปิดตลาดที่ 1,583.89 จุด +9.03 จุด +0.57% มูลค่าการซื้อขาย 71,308.38 ลบ. ต่างชาติ +1,608.97 ลบ. TFEX +7,944 สัญญา ตราสารนี้ +2,098 ลบ.

ปัจจัยบวก

+ ดัชนีดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 98.49 จุด หรือ +0.30% โดยได้แรงหนุนจากการพุ่งขึ้นของหุ้นโบอิ้ง ซึ่งเป็น 1 ใน 30 หลักทรัพย์ที่ใช้คำนวณดัชนีดาวโจนส์ อย่างไรก็ดี ดัชนี S&P500 ปิดในแดนลบ เนื่องจากหุ้นกลุ่มธนาคารและกลุ่มพลังงานร่วงลงอย่างหนัก
+ ราคาน้ำมันดิบ WTI เพิ่มขึ้น 59 เซนต์ หรือ 1% ปิดที่ 61.56 ดอลลาร์/บาร์เรล ขานรับรายงานที่ว่า รัสเซียจะสนับสนุนเสถียรภาพด้านการผลิตของกลุ่มโอเปค และโอเปคพลัส ขณะที่นักลงทุนจับตารายงานสต็อกน้ำมันดิบประจำสัปดาห์ของสหรัฐ รวมทั้งความคืบหน้าในปฏิบัติการกู้เรือ Ever Given ในคลองสุเอซ
+/- นางแคทเธอรีน ไท่ ผู้แทนการค้าของสหรัฐ (USTR) เปิดเผยว่า สหรัฐยังไม่พร้อมที่จะยกเลิกมาตรการเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนในเร็วๆ นี้ แต่อาจจะเปิดโอกาสที่จะเจรจากับจีน
+ ททท.คาดสงกรานต์เงินสะพัด 1.2 หมื่นล้านบาท ด้าน สทท.อ้อนรัฐขอเพิ่มกรุงเทพฯเป็นจังหวัดนำร่องเปิดประเทศให้นักเที่ยวต่างชาติฉีดวัคซีนครบโดสมาเที่ยวไม่ต้องกักตัว เริ่ม 1 ต.ค.64
+คลองสุเอซกลับสู่ภาวะปกติแล้ว หลังปฏิบัติการกู้เรือยักษ์ประสบความสำเร็จ

ปัจจัยลบ

- ทำเนียบขาวแถลงในวันนี้ว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดนไม่มีความประสงค์ที่จะพบนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ
- สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) แถลงดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวในไตรมาส 1/64 เท่ากับ 36 สะท้อนสถานการณ์ท่องเที่ยวอยู่ในระดับต่ำกว่าปกติมากที่สุด และแย่กว่าไตรมาสที่ผ่านมาในระดับมาก
- หมู่บ้านทะลุฟ้า ได้มีการนัดหมายมวลชนที่หน้าทำเนียบรัฐบาล เพื่อทำกิจกรรมวันนี้

แนวโน้มตลาดวันนี้

คาดดัชนีตลาดหุ้นไทยแกว่งตัว Sideway ออกข้าง โดยนักลงทุนยังรอดูตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรประจ้าเดือนมี.ค.ของสหรัฐในวันศุกร์นี้ ประกอบกับจับตาการประชุมโอเปคในวันพรุ่งนี้ คาดดัชนีเคลื่อนไหวในกรอบ 1,575-1,592 จุด

กลยุทธ์การลงทุน

• ดัชนีค่าระวางเรือปรับตัวขึ้น TTA PSL RCL
• วัคซีนพาสปอร์ตและเราเที่ยวด้วยกันเฟส3 AWC MINT CENTEL CPN CRC SPA AOT
• ราคาถ่านหินปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง BANPU AGE LANNA
• หุ้นที่ได้ประโยชน์จากเงินบาทอ่อนค่า KCE HANA TU ASIAN XO

หุ้นรายงานพิเศษ

         SKN (Bloomberg Consensus 3.46 บาท)

- แนวโน้มผลประกอบการปี 21 คาดยังเติบโตได้ดี โดยเราประมาณการรายได้และกำไรสุทธิที่ระดับ 2,575.1 ล้านบาท และ 187.0 ล้านบาท เพิ่มขึ้น +4.4%YoY และ +14.7% ตามลำดับ โดยมีสาเหตุหลักจาก 1) ความต้องการเฟอร์นิเจอร์ที่เร่งตัวขึ้น จากกระแส Work from home โดยข้อมูลจากศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB EIC) คาดการณ์ว่ามูลค่าการส่งออกเฟอร์นิเจอร์ปี 21 จะขยายตัว +15.5%YoY 2) บริษัทพยายามขยายฐานลูกค้า โดยเน้นหาตลาดใหม่ และหันไปทำตลาดผ่านออนไลน์มากขึ้น 3) พัฒนาสินค้ารูปแบบพิเศษที่มีการแข่งขันต่ำกว่าและยังสามารถทำตลาดได้ดี เช่น สินค้าไม้อัดเกล็ดเรียงชิ้น (OSB) ที่ได้รับความนิยมสูงเนื่องจากสามารถใช้เป็นไม้ก่อสร้างอาคารภายนอกได้

- เราประเมินมูลค่าอิงค่าเฉลี่ย PER ย้อนหลัง 2 ปี ที่ 15 เท่า ภายใต้สมมติฐานประมาณการปี 21 ได้ราคาเหมาะสมเท่ากับ 3.46 บาท แนะนำ “ซื้อเมื่ออ่อนตัว”

หุ้นมีข่าว

(+) ICHI (Bloomberg Consensus 14.80 บาท) ลั่นเป้าปีนี้โกยยอดขาย 6.2 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 21.36% หลังตลาดไทย-อินโดนีเซียเติบโต ขณะที่ ไตรมาส 2/64 เริ่มผลิต OEM ให้ลูกค้าเครื่องดื่มวิตามินรายใหญ่ของประเทศ และออกผลิตภัณฑ์ใหม่เพียบช่วง เม.ย.นี้ พร้อมผลิตเครื่องดื่มกัญชา-กัญชงทุกกระบวนการปลายปี หวังเป็นผู้นำรายแรก (ที่มา ข่าวหุ้น)

(+) SO (Bloomberg Consensus - บาท) มั่นใจปี 64 ตั้งเป้ารายได้รวมโต 11-12% มุ่งขยายฐานลูกค้าสัญญาใหม่เพิ่ม 9% โชว์สัญญาในมือแน่น มุ่งขยาย IT OUTSOURCING-ปล่อยเช่ารถเครน-พนักงานขับรถ-TECHNOLOGY พร้อมสนใจซื้อกิจการในต่างประเทศ ส่วนผลงานไตรมาส 1/64 ส่งซิกกำไรโต (ที่มา ข่าวหุ้น)

(+) SHR (Bloomberg Consensus 4.10 บาท) จัดทัพรับไฟเขียวต่างชาติเที่ยวภูเก็ตไม่ต้องกักตัว ชี้หนุนยอดห้องพักพุ่ง พร้อมส่งซิกครึ่งหลังปี 2564 ฟอร์มแจ่ม รับดีมานด์ฟื้น-บุ๊กยอดโรงแรมในอังกฤษ ส่วนปี 2564 วางเป้ารายได้หวนแตะ 4 พันล้านบาท (ที่มา ทันหุ้น)

(+) PRAPAT (Bloomberg Consensus - บาท) โดดรับอานิสงส์ "ศบศ." เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบ 2 เข็ม ไม่ต้องกักตัว นำร่องภูเก็ต ส่งซิกมีศูนย์ธุรกิจใหญ่ พร้อมฐานลูกค้าโรงแรมกว่า 100 แห่ง คาดคำสั่งซื้อไหลเข้าบริษัทและบริษัทในเครือเพียบ (ที่มา ทันหุ้น)

ปัจจัยจับตา

ในประเทศ

30 มี.ค. ประชุมครม.

31 มี.ค. ธปท. รายงานภาวะเศรษฐกิจไทยปิดงวดงบการเงินงวด 1Q64

ต่างประเทศ

30 มี.ค. อียูเปิดเผยความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนมี.ค.

           สหรัฐเปิดเผยดัชนีราคาบ้านเดือนม.ค. ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนมี.ค.

31 มี.ค. จีนเปิดเผยดัชนี PMI ภาคการผลิต-ภาคบริการเดือนมี.ค.

           สหรัฐเปิดเผยตัวเลขจ้างงานภาคเอกชนเดือนมี.ค. ยอดทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย และสต็อกน้ำมันรายสัปดาห์

1 เม.ย. จีนเปิดเผยดัชนี PMI ภาคการผลิต

           อียูเปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตขั้นสุดท้าย

           สหรัฐเปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ดัชนี PMI ภาคการผลิตขั้นสุดท้าย ดัชนีภาคการผลิตเดือนมี.ค. และการใช้จ่ายด้านการก่อสร้าง

2 เม.ย. สหรัฐเปิดเผยยอดขายรถยนต์และตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตร