‘เงินบาท’วันนี้เปิด ‘อ่อนค่า’ที่31.21บาทต่อดอลลาร์

‘เงินบาท’วันนี้เปิด ‘อ่อนค่า’ที่31.21บาทต่อดอลลาร์

ตลาดการเงินเคลื่อนไหวกรอบแคบ ขณะที่ดอลลาร์กลายเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย จากนักลงทุนมองตลาดทุนสหรัฐปลอดภัยกว่าทั่วโลก “เงินบาท”ระยะสั้นทยอยอ่อนค่าจับตาการจ่ายปันผลของบริษัทจดทะเบียน กดดันเงินทุนไหลออกเพิ่มเติม

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ หัวหน้าทีมกลยุทธ์การลงทุน EASY INVEST บริษัทหลักทรัพย์(บล.) ไทยพาณิชย์ หรือSCBS เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ 31.21 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ 31.18 บาทต่อดอลลาร์ ประเมินกรอบเงินบาทระหว่างวัน 31.08-31.28 บาทต่อดอลลาร์

โดยในช่วงคืนที่ผ่านมาตลาดการเงินทั่วโลก แกว่งขึ้นในกรอบแคบ ดัชนี S&P 500 ของสหรัฐปรับตัวลง 0.09% หลังนักลงทุนส่วนใหญ่ทยอยขายหุ้นขนาดเล็กที่ปรับตัวขึ้นในช่วงก่อนหน้าเพื่อรอฟังแผนการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของนาย โจ ไบเดน

ส่วนในฝั่งยุโรป ดัชนี STOXX 600 ขยับขึ้นเล็กน้อย 0.16% แม้จะได้รับแรงหนุนจากหุ้นในกลุ่มอุตสาหกรรม แต่ก็ถูกกดดันจากกลุ่มธนาคารเนื่องจากตลาดกังวลว่าประเด็น Archegos Capital Management อาจส่งผลลบต่อเนื่องกับภาคการเงินถ้าเหตุการณ์ลุกลามกระทบให้กองทุนอื่นต้องขายตัดขาดทุน (Stop-Loss) ตามไปด้วย

ภาพตลาดดังกล่าวหนุนให้ดอลลาร์กลายเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยและปรับตัวขึ้นต่อ 0.1% เนื่องจากนักลงทุนมองว่าตลาดทุนสหรัฐปลอดภัยกว่าทั่วโลก ส่วนฝั่งบอนด์ยีลด์สหรัฐอายุสิบปีก็ปรับตัวขึ้น 3.4bps มาที่ 1.71% เมื่อนักลงทุนจับตาไปที่วิธีการหาเงินมาลงทุนในโปรเจ็คโครงสร้างพื้นฐานใหม่ กดดันราคาทองคำให้ร่วงลงแตะระดับ 1711 ดอลลาร์ต่อออนซ์เช้านี้

ด้านเงินบาท ระยะสั้นทยอยอ่อนค่าลงจากแนวโน้มของเงินดอลลาร์โดยการซื้อขายหลักเกิดจากนักเก็งกำไรต่างชาติและกลุ่มธุรกิจญี่ปุ่น ส่วนนักค้าเงินไทยกลับมาจับตาการจ่ายปันผลของบริษัทจดทะเบียน ซึ่งอาจส่งผลให้มีเงินทุนไหลออกเพิ่มเติม ประเด็นทั้งหมดทำให้แรงขายเงินดอลลาร์จากผู้ส่งออกชะลอตัวลงเพื่อรอดูสถานการณ์ เงินบาทจึงมีโอกาสอ่อนค่าได้ต่อ ส่วนในระยะถัดไป มองว่าทิศทางของตลาดหุ้นเอเชียเป็นประเด็นที่ต้องจับตามากที่สุด มองว่าเงินบาทจะหยุดอ่อนค่าก็ต่อเมื่อตลาดกลับมาเชื่อมั่นในการฟื้นตัวของเศรษฐกิจฝั่งเอเชียและมีเงินทุนไหลเข้าอย่างชัดเจน

นายพูน พานิชพิบูลย์  นักวิเคราะห์ประจำห้องค้าเงินธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า แนวโน้มค่าเงินบาท เราคงมองว่า ในระยะสั้น เงินบาทยังคงผันผวนไปตามเงินดอลลาร์ โดย ในระหว่างวัน เงินบาทก็สามารถอ่อนค่าลงได้ จากแรงซื้อสกุลเงินต่างประเทศของบริษัทต่างชาติญี่ปุ่นที่อาจทยอยเข้ามาซื้อเงินเยน ในช่วงปิดปีงบประมาณของบริษัทญี่ปุ่นนอกจากนี้ ควรจับตาฟันด์โฟลว์จากนักลงทุนต่างชาติ ที่อาจขายทำกำไรหุ้นไทย ตามการปรับพอร์ตการลงทุนในช่วงสิ้นไตรมาส

อย่างไรก็ดี เรามองว่า เงินบาทอาจไม่อ่อนค่าไปมาก เพราะฝั่งผู้ส่งออกต่างก็รอขายเงินดอลลาร์ที่ระดับใกล้ 31.15-31.20 บาทต่อดอลลาร์ ขณะเดียวกัน ฝั่งผู้นำเข้าก็รอซื้อเงินดอลลาร์ในช่วงปลายเดือน ที่ระดับใกล้ 31.00 บาทต่อดอลลาร์ ทำให้ เงินบาทยังมีโอกาสทรงตัวเหนือระดับ 31.00 บาทต่อดอลลาร์ในช่วงนี้

มองกรอบเงินบาทวันนี้ คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 31.10-31.25 บาทต่อดอลลาร์