"บช.น." แถลง "ยึดคืนพื้นที่หมู่บ้านทะลุฟ้า" เหตุชุมนุมผิดกฎหมาย-ค้นเจอ "กัญชา-น้ำกระท่อม"

"บช.น." แถลง "ยึดคืนพื้นที่หมู่บ้านทะลุฟ้า" เหตุชุมนุมผิดกฎหมาย-ค้นเจอ "กัญชา-น้ำกระท่อม"

รองผบช.น. แถลงเหตุยึดคืนพื้นที่ หมู่บ้านทะลุฟ้า เพราะผิดกฎหมาย ชาวบ้านร้องเรียน "ตร." ค้นพื้นที่พบกัญชาอัดแท่ง-น้ำกระท่อม

          เมื่อเวลา 10.50 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.,พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น.และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(รองโฆษก ตร.) แถลงกรณีการสลายการชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้า ของกลุ่มภาคีเซฟบางกลอยและกลุ่มเดินทะลุฟ้า บริเวณซอยพระราม 5 เลียบคลองผดุงกรุงเกษม ใกล้สะพานชมัยมรุเชษฐข้างทำเนียบรัฐบาล เมื่อช่วงเช้าตรู่ที่ผ่านมา

          พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า การชุมนุมดังกล่าวเป็นการชุมนุมที่ผิดกฎหมาย มีการบุกรุกล้ำสถานที่สาธารณะ และสถานที่ราชการบางส่วน มีการลักทรัพย์สินไฟฟ้าน้ำประปา การทุบทำลายสิ่งของราชการและของประชาชน รวมถึงต่อท่อสิ่งปฏิกูลลงคลองและที่สาธารณะจนก่อความสกปรก และยังขวางประตูทางเข้าออกฝั่งถนนพระราม 5 ทำให้ผู้คนที่สัญจรไปมาได้รับความเดือดร้อน ซึ่งตำรวจจับกุมผู้ชุมนุมได้ 70 ราย มีพระภิกษุสงฆ์และพาไปสึกที่วัดเบญจมบพิตร ก่อนส่ง บก.ตชด.ภ.1 ในข้อหาชุมนุมมั่วสุมผิดกฎหมายตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ประกอบ พ.ร.บ.ควบคุมโรค ชุมนุมมั่วสุมเสี่ยงต่อการควบคุมโรค

161690734899

          พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวอีกว่า สำหรับความผิดอื่นนั้น ตำรวจยังพบกัญชาแท่งจำนวนหนึ่ง อุปกรณ์เซ็กส์ทอย และถุงยางอนามัย โดยพนักงานสอบสวนจะรวบรวมหลักฐานพิสูจน์ตัวผู้กระทำผิดดำเนินคดีตามกฎหมายอื่นๆ ต่อไป นอกจากนี้ มีการแพร่ข่าวปลอม ระบุว่าการตรวจค้นของเจ้าหน้าที่โดยไม่มีสื่อมวลชนหรือตัวแทนผู้ต้องหานำตรวจ ยืนยันเป็นการปฏิบัติหน้าที่ตาม ป.วิอาญา โดยมีตัวแทนสื่อและผู้ถูกจับ 2 ราย คือนายพรชัย ยวนยี นายนพดล ต้นงาม นำตรวจค้น ขอให้ผู้ที่ส่งข่าวปลอมหยุดการกระทำ เพราะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

          "สำหรับกรณีประกาศให้เวลาถอนตัวเพียง 3 นาทีถือว่าเพียงพอหรือไม่นั้น ตำรวจ นครบาล,บก.น.1 และ สน.นางเลิ้ง ได้แจ้งเตือนผู้ชุมนุมมาตั้งแต่วันที่ 13 มีนาคมที่ผ่านมาแล้ว ยืนยันมีนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ของ บช.น.ควบคุมการปฏิบัติการตามกฎหมายทุกขั้นตอน" พล.ต.ต.ปิยะ กล่าว 

         

           ทางด้าน พล.ต.ต.จิรพัฒน์ กล่าวว่า การชุมนุมครั้งนี้ ตำรวจได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่าได้รับผลกระทบจากการส่งเสียงดัง และสัญจรไม่ได้สะดวก ซึ่งมีการแจ้งความที่ สน.นางเลิ้ง บ่อยครั้ง ก่อนจะสืบสวนทราบว่ามีการลอบใช้ไฟฟ้าจากการไฟฟ้านครหลวง โดยต่อสายไฟฟ้าจากเสาต้นแรกของสะพานชมัยมรุเชษฐ มาถึงพื้นที่การชุมนุม และยังมีการสร้างห้องน้ำชั่วคราว 5 ห้อง ต่อท่อปฏิกูล ลงท่อระบายน้ำ กฟน.

         "ส่วนการตรวจค้นที่เต้นท์ใหญ่สีขาวหลังเวที พบกัญชาอัดแท่งครึ่งกิโลกรัม น้ำกระท่อมต้มขวดลิตร 2 ขวด ยืนยันว่าการตรวจค้นดำเนินการร่วมกับหน่วยพิสูจน์และเก็บกู้วัตถุระเบิด(อีโอดี) กองพิสูจน์หลักฐาน ผู้แทนผู้ชุมนุมนำพาเจ้าหน้าที่ตรวจสอบทั้งหมด จากนั้นจึงนำตัวผู้ชุมนุมทั้งหมดส่ง ตชด.ภ.1 ก่อนนำของกลางไปเก็บรักษาที่ สน.นางเลิ้ง ซึ่งผู้ถูกจับหรือญาติ สามารถติดต่อขอรับคืนได้ภายหลัง" พล.ต.ต.จิรพัฒน์ กล่าว.

161690734778