"กกต." ดำเนินคดี "คนทุจริต-แจกเงินซื้อเสียง" ที่จ.มหาสารคาม ยังพบอีกหลายพื้นที่

"กกต." ดำเนินคดี "คนทุจริต-แจกเงินซื้อเสียง" ที่จ.มหาสารคาม ยังพบอีกหลายพื้นที่

กกต. เผย ภาพรวมเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี ทั่วประเทศ ยังเรียบร้อย พบเรื่องร้องเรียน 289เรื่อง สั่งดำเนินคดี คนแจกเงิน ที่จ.มหาสารคาม

        พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)  กล่าวถึงการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี ทั่วประเทศทั้งหมด 37,014หน่วย จาก 2,472เทศบาล และมีผู้มีสิทธิเลือกตั้งกว่า 18.7ล้านคน ว่า ตั้งแต่เปิดหีบทุกหน่วยเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ส่วนการนับคะแนนหลังจากปิดหีบเลือกตั้งเวลา 17.00 น. คาดว่าจะทำได้ไม่เร็ว และทราบผลช้ากว่าปกติ สำหรับเรื่องร้องเรียนทั่วประเทศขณะนี้มีทั้งหมด 289เรื่อง แบ่งเป็นเทศบาลตำบล190เรื่อง เทศบาลเมือง 83 เรื่อง เทศบาลนคร 16เรื่อง ส่วนใหญ่พบว่า เป็นเรื่องที่บังคับ ขู่เข็ญ ใช้อิทธิพลข่มขู่คุกคาม จูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยม ตาม ม.65(5) ทั้งหมด 108คำร้อง และเรื่องเกี่ยวกับเสนอให้เงิน จำนวน 72คำร้อง และพบว่า จังหวัดชลบุรี ได้รับเรื่องร้องเรียนมากที่สุด 20เรื่อง

       "คืนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นคืนหมาหอน ได้รับแจ้งการกระทำความผิด แจกเงินที่ จ.ระยอง จ.นครศรีธรรมราช และ จ.มหาสารคาม โดยในพื้นที่ จ.มหาสารคาม ได้ให้ตำรวจดำเนินคดีแล้วเพราะเป็นความผิดทางอาญา ซึ่งผู้พบเห็นเหตุการณ์สามารถร้องทุกข์กล่าวโทษได้ และหากมีพยานหลักฐานที่พบการไม่สุจริต กกต.จังหวัดก็จะทำเรื่องขึ้นมาเพื่อไต่สวนใบเหลืองใบแดงต่อไป ทั้งนี้ผู้ที่ไม่สามารถไปใช้สิทธิเลือกตั้งได้ สามารถแจ้งเหตุก่อนวันเลือกตั้ง7วัน และหลังวันเลือกตั้ง7วัน โดยจะเริ่มเปิดในวันที่ 29มี.ค. ถึง 4 เมษายน" พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าว.