เจ้าหน้าที่แจง 'ค่ายบรรเทาทุกข์' แม่สอด ในไทย เป็นแค่ค่ายผู้ลี้ภัยชั่วคราวไม่เกี่ยว 'การเมือง'

เจ้าหน้าที่แจง 'ค่ายบรรเทาทุกข์' แม่สอด ในไทย เป็นแค่ค่ายผู้ลี้ภัยชั่วคราวไม่เกี่ยว 'การเมือง'

เจ้าหน้าที่แจงค่ายที่เปิดในฝั่งไทย เป็นเพียง 'ค่ายผู้ลี้ภัยชั่วคราว' ไม่ใช่ค่ายลี้ภัยทางการเมืองของ 'เมียนมา'

เจ้าหน้าที่อำเภอแม่สายได้ ให้ข้อมูลเกี่ยวกับค่ายบรรเทาทุกว่า "มันไม่ใช่การลี้ภัยทางการเมือง หากมีการปะทะทางฝั่งท่าขี้เหล็กก็จะรับคนไว้ จะเป็นค่ายผู้ลี้ภัยชั่วคราเนื่องจากการเมืองพม่าปัจจุบันค่ายที่เปิดในฝั่งไทยเป็นเพียงค่ายผู้ลี้ภัยชั่วคราวไม่ใช่ค่ายลี้ภัยทางการเมือง ในช่วงเวลาที่อยู่ในค่าย จะทำงานเพื่อปกป้อง "Covid-19" เป็นหลักและหากฝ่ายท่าขี้เหล็กสงบลงเราจะเชื่อมโยงกับ TBC และส่งพวกเขากลับไป ดังนั้นจึงไม่ปลอดภัยที่จะมาที่แม่สายเพื่อลี้ภัยทางการเมือง และไม่อยากให้พวกเขามา"

161681982715

เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามในการหารือของ TBC เจ้าหน้าแม่สายได้กล่าวว่า "สำหรับค่ายในแม่สายได้จัดตั้งค่ายฉุกเฉินสำหรับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเพื่อช่วยเหลือผู้ลี้ภัยที่หลบหนีมายังประเทศไทย และยังไม่มีใครเข้ามาลี้ภัยครับ" โดยในค่ายชั่วคราวเหล่านี้ ลำดับความสำคัญคือการปกป้อง Covid-19

161681982774

ทั้งนี้ ผู้ต่อต้านรัฐประหารในเมียนมา เจ้าหน้าที่ CDM ผู้ที่มีหมายจับในเรื่องทางการเมือง พวกเขาควรไปที่ค่ายที่ได้รับการสนับสนุนจาก UN เท่านั้นและค่ายผู้ลี้ภัยชั่วคราว ในปัจจุบันเป็นกิจการร่วมค้าระหว่างหน่วยงานท้องถิ่นและทหาร เพราะฉะนั้นอาจจะไม่ปลอดภัย

มีค่ายที่ UN สนับสนุนอยู่ที่ชายแดนพม่า-ไทยถ้าเป็นค่ายเหล่านั้นจะปลอดภัย ส่วนที่เหลือของค่ายนั้นไว้ใจไม่ได้ตอนนี้ค่ายที่ฝั่งแม่สายสามารถรองรับทุกคนที่มา แต่ถ้าถึงวันที่กำหนดก็จะส่งตัวกลับทันที

161681982736

161681982748

ในค่ายผู้ลี้ภัยบางแห่งมีการส่งรูปภาพและรายชื่อของบุคคลที่มีหมายจับทางการเมืองโดยกลุ่มรัฐประหาร ผ่านทาง TBC ไว้ และอาจไม่ปลอดภัย

นอกจากนี้ยังให้ข้อมูลว่า มีค่ายผู้ลี้ภัยที่ไม่เกี่ยวกับการเมือง 10 แห่งในจังหวัดตากประเทศไทย ปัจจุบันเป็นที่ทราบกันดีว่าเปิดให้บริการ 2 แห่งที่อำเภอเชียงรายและอีก 2 แห่งในจังหวัดระนอง